09/05/2021 22:40

Cán bộ ngân hàng lập hồ sơ giả để lừa đảo, SCB tố cáo lên công an

(NLĐO) – SCB vừa gửi đơn đến cơ quan cảnh sát điều tra tố cáo hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của một cán bộ ngân hàng này.

Chiều tối 9-5, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cho biết đã có công văn gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế buôn lậu của Bộ Công an về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của bà P.H.T- nguyên Giám đốc SCB NK.

Đồng thời, SCB đã chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan điều tra để làm sáng tỏ, và ra quyết định sa thải bà P.H.T do có hành vi cố tình lập hồ sơ giả, vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn cho vay.

Theo nội dung đơn tố cáo của SCB gửi cơ quan công an, Công ty CP Đầu tư N&T có đại diện theo pháp luật là ông N.N.N đến SCB NK để vay vốn đầu tư dự án, khoản vay 630 tỉ đồng và làm việc với bà P.H.T - Giám đốc SCB NK.

Cán bộ ngân hàng lập hồ sơ giả để lừa đảo, SCB tố cáo lên công an - Ảnh 1.

SCB sẽ bổ sung, điều chỉnh quy định nhằm tăng cường biện pháp chống rủi ro, gian lận trong hoạt động cấp tín dụng. Ảnh minh hoạ

Giữa bà P.H.T và ông N.N.N đã có mối quan hệ quen biết trước đó.

Đến ngày 24-3-2021, do quá lâu không thấy được cấp tín dụng và nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, Công ty CP Đầu tư N&T đã gửi Đơn tố cáo bà P.H.T làm văn bản giả mạo lừa dối cho vay để nhận tiền, gây thiệt hại cho công ty với số tiền gần 8 tỉ đồng.

Nhận được đơn tố cáo của công ty này, SCB kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, giấy tờ mà bà P.H.T thực hiện và giao cho Công ty CP Đầu tư N&T.

Qua quá trình làm việc với Công ty CP Đầu tư N&T cùng bà P.H.T, SCB nhận thấy các hành vi của bà P.H.T có dấu hiệu vi phạm luật hình sự; phạm tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể, bà P.H.T có hành vi làm giả tài liệu và sử dụng tài liệu giả, gồm: Thông báo, quyết định của lãnh đạo SCB về việc cấp tín dụng đối với Công ty CP Đầu tư N&T; sử dụng email nội bộ của SCB để gửi các văn bản (giả mạo) có liên quan đến khoản cấp tín dụng đến email của các nhân sự có liên quan Công ty CP Đầu tư N&T.

"Qua quá trình kiểm tra nội bộ, không có việc Hội sở SCB tiếp nhận và xử lý đối với hồ sơ cấp tín dụng của Công ty CP Đầu tư N&T từ SCB NK. Do đó, các tài liệu này không phải do cấp có thẩm quyền của SCB ký, đóng dấu và ban hành. Hành vi nêu trên của bà P.H.T đã xâm phạm đến hoạt động cấp tín dụng của SCB và sử dụng các tài liệu giả này để tạo lòng tin, lừa dối Công ty CP Đầu tư N&T nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật" – thông báo của SCB nêu.

Cũng theo SCB, bà P.H.T hoàn toàn có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và khả năng để nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật mà vẫn cố ý thực hiện hành vi nêu trên nhằm đạt mục đích cá nhân. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ vụ việc và SCB mong muốn Công ty CP Đầu tư N&T phối hợp với SCB, cung cấp các chứng cứ liên quan để cơ quan điều tra có thể giải quyết vụ việc. SCB cam kết không chối bỏ trách nhiệm, và sẽ tuân thủ các quyết định của Cơ quan điều tra.

SCB khuyến cáo các gian lận có thể bao gồm hối lộ cho cán bộ quản lý và nhân viên tín dụng để được vay vốn hoặc được hưởng những điều khoản vay có lợi; thông đồng cùng cán bộ nhân viên ngân hàng giả mạo thông tin trên hồ sơ vay vốn... Ngân hàng cho biết luôn tăng cường các giải pháp giám sát nội bộ; bổ sung, điều chỉnh quy định nhằm tăng cường biện pháp chống rủi ro, gian lận trong hoạt động cấp tín dụng.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Lập khống hồ sơ rút tiền ngân sách, nguyên hiệu trưởng cùng kế toán bị khởi tố
30/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Từ tháng 8-2020 đến tháng 8-2021, nguyên hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi (Hải Phòng) và kế toán đã lập khống hồ sơ thanh toán các hạng mục công trình để rút tiền ngân sách nhà nước, trái với quy định về quản lý tài chính, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.
"Giải cứu" người tình, gã đàn ông xăm trổ rút súng đe dọa người dân, nã đạn vào công an
30/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Mang theo "hàng nóng" để "giải cứu" người tình đang bị người dân đòi nợ tiền hàng, Thành đã rút súng đe dọa, gây náo loạn cả vùng quê và còn nã đạn vào lực lượng công an khi bị truy bắt.
Bộ Công an: Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng của các nhà đầu tư
30/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Đại diện Bộ Công an cho biết kết quả điều tra đến nay xác định Tân Hoàng Minh đã chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng của các nhà đầu tư.
Cặp vợ chồng hợp sức, cắt đứt "của quý" người hàng xóm
30/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Do người vợ từng bị hàng xóm cưỡng ép tình dục, một cặp vợ chồng ở Thanh Hóa đã bàn nhau lừa ông N.X.V. lên đồi cao su rồi bắt trói, dùng dao cắt đứt "của quý" của hàng xóm.
Phạm pháp hình sự tại TP HCM được kéo giảm

Phạm pháp hình sự tại TP HCM được kéo giảm

(NLĐO) - Nhờ chủ động tăng cường các mặt công tác phòng ngừa tội phạm ngay từ cơ sở, gắn với đẩy mạnh thực hiện các giải pháp chuyển hóa địa bàn trọng điểm mà phạm pháp hình sự tại TP HCM được...