09/05/2021 22:40

Cán bộ ngân hàng lập hồ sơ giả để lừa đảo, SCB tố cáo lên công an

(NLĐO) – SCB vừa gửi đơn đến cơ quan cảnh sát điều tra tố cáo hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của một cán bộ ngân hàng này.

Chiều tối 9-5, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cho biết đã có công văn gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế buôn lậu của Bộ Công an về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của bà P.H.T- nguyên Giám đốc SCB NK.

Đồng thời, SCB đã chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan điều tra để làm sáng tỏ, và ra quyết định sa thải bà P.H.T do có hành vi cố tình lập hồ sơ giả, vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn cho vay.

Theo nội dung đơn tố cáo của SCB gửi cơ quan công an, Công ty CP Đầu tư N&T có đại diện theo pháp luật là ông N.N.N đến SCB NK để vay vốn đầu tư dự án, khoản vay 630 tỉ đồng và làm việc với bà P.H.T - Giám đốc SCB NK.

Cán bộ ngân hàng lập hồ sơ giả để lừa đảo, SCB tố cáo lên công an - Ảnh 1.

SCB sẽ bổ sung, điều chỉnh quy định nhằm tăng cường biện pháp chống rủi ro, gian lận trong hoạt động cấp tín dụng. Ảnh minh hoạ

Giữa bà P.H.T và ông N.N.N đã có mối quan hệ quen biết trước đó.

Đến ngày 24-3-2021, do quá lâu không thấy được cấp tín dụng và nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, Công ty CP Đầu tư N&T đã gửi Đơn tố cáo bà P.H.T làm văn bản giả mạo lừa dối cho vay để nhận tiền, gây thiệt hại cho công ty với số tiền gần 8 tỉ đồng.

Nhận được đơn tố cáo của công ty này, SCB kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, giấy tờ mà bà P.H.T thực hiện và giao cho Công ty CP Đầu tư N&T.

Qua quá trình làm việc với Công ty CP Đầu tư N&T cùng bà P.H.T, SCB nhận thấy các hành vi của bà P.H.T có dấu hiệu vi phạm luật hình sự; phạm tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể, bà P.H.T có hành vi làm giả tài liệu và sử dụng tài liệu giả, gồm: Thông báo, quyết định của lãnh đạo SCB về việc cấp tín dụng đối với Công ty CP Đầu tư N&T; sử dụng email nội bộ của SCB để gửi các văn bản (giả mạo) có liên quan đến khoản cấp tín dụng đến email của các nhân sự có liên quan Công ty CP Đầu tư N&T.

"Qua quá trình kiểm tra nội bộ, không có việc Hội sở SCB tiếp nhận và xử lý đối với hồ sơ cấp tín dụng của Công ty CP Đầu tư N&T từ SCB NK. Do đó, các tài liệu này không phải do cấp có thẩm quyền của SCB ký, đóng dấu và ban hành. Hành vi nêu trên của bà P.H.T đã xâm phạm đến hoạt động cấp tín dụng của SCB và sử dụng các tài liệu giả này để tạo lòng tin, lừa dối Công ty CP Đầu tư N&T nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật" – thông báo của SCB nêu.

Cũng theo SCB, bà P.H.T hoàn toàn có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và khả năng để nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật mà vẫn cố ý thực hiện hành vi nêu trên nhằm đạt mục đích cá nhân. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ vụ việc và SCB mong muốn Công ty CP Đầu tư N&T phối hợp với SCB, cung cấp các chứng cứ liên quan để cơ quan điều tra có thể giải quyết vụ việc. SCB cam kết không chối bỏ trách nhiệm, và sẽ tuân thủ các quyết định của Cơ quan điều tra.

SCB khuyến cáo các gian lận có thể bao gồm hối lộ cho cán bộ quản lý và nhân viên tín dụng để được vay vốn hoặc được hưởng những điều khoản vay có lợi; thông đồng cùng cán bộ nhân viên ngân hàng giả mạo thông tin trên hồ sơ vay vốn... Ngân hàng cho biết luôn tăng cường các giải pháp giám sát nội bộ; bổ sung, điều chỉnh quy định nhằm tăng cường biện pháp chống rủi ro, gian lận trong hoạt động cấp tín dụng.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Truy tố 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP HCM.
Nổ súng vì vợ bị bạn bêu xấu trên mạng xã hội
4/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Sang lấy hình vợ của Nghĩa đăng lên bêu xấu trên mạng xã hội. Tức giận, Nghĩa mượn súng của Hiếu, rồi cùng Chung và Cường qua nhà Sang bắn 2 phát...
Bắt giữ thêm 3 thanh niên trong vụ án giết người ở Đắk Lắk
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - 26 đối tượng mang theo nhiều hung khí nguy hiểm lao vào đánh chém một nhóm thanh niên để giải quyết mâu thuẫn.
Công an khám xét một trụ sở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan công an đã tiến hành khám xét tại trụ sở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An, thu giữ, niêm phong nhiều tài liệu liên quan để phục vụ điều tra
Khởi tố gã đàn ông sát hại nhân tình ở Bạc Liêu

Khởi tố gã đàn ông sát hại nhân tình ở Bạc Liêu

(NLĐO) – Níu kéo tình cảm không thành, Lương Thanh Lâm đã nhẫn tâm sát hại nhân tình tại tiệm tạp hóa của gia đình nạn nhân.