VnMoney 15/12/2016 14:46

Hàng không Trung Quốc rải vé giá rẻ ra thế giới

(NLĐO) - Với nhiều hành khách, ngồi 4 giờ tại sân bay Quảng Châu để chờ chuyến bay đến Sydney của hãng hàng không China Southern là điều kinh khủng nhưng với Gina Capella thì không.

Người phụ nữ 43 tuổi đến từ TP Boston, bang Massachusetts – Mỹ cùng với bạn đã tiết kiệm được hàng trăm USD năm ngoái vì chọn China Southern thay vì bay thẳng từ Seoul đến Sydney với hãng Korean Air Lines và Asiana Airlines. “Chúng tôi không ngại chờ đợi vì giá vé rẻ hơn nhiều. Gần như là rẻ hơn 50%” – Gina Capella cho biết.

Các hãng hàng không Trung Quốc đang rải vé máy bay giá rẻ chưa từng có ra thế giới, gây sức ép đến các hãng hàng không nước ngoài từ Delta Air Lines, American Airlines Group của Mỹ đến Cathay Pacific Airways và Korean Air của Hàn Quốc.

Không chỉ cung cấp vé rẻ cho những tuyến đường dài vốn bị các hãng hàng không nước ngoài khác thống trị từ lâu, các hãng hàng không Trung Quốc còn mở thêm hàng trăm chuyến bay quốc tế từ các thành phố ít người của Trung Quốc đến sân bay quốc tế trên toàn thế giới.


Trung Quốc đang rải vé máy bay giá rẻ ra thế giới. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc đang rải vé máy bay giá rẻ ra thế giới. Ảnh: Bloomberg

Theo Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, nước này đang tích cực mở rộng tuyến bay. Chỉ riêng năm 2015, các tuyến bay quốc tế ở đây đã tăng 35% lên 660 tuyến. Đến 2021, Trung Quốc sẽ trở nhóm hành khách quốc tế đến Mỹ lớn nhất, theo chính phủ Mỹ. Tháng này, Hainan Airlines bắt đầu khai thác tuyến bay thẳng từ Bắc Kinh đến Las Vegas, đây là tuyến bay thứ 10 của hãng đến Bắc Mỹ. Hãng hàng không này hiện đang mở ít nhất 8 tuyến bay đến các thành phố châu Âu.

“Các hãng hàng không Trung Quốc đang nỗ lực khai thác tiềm năng của họ, không chỉ ở Trung Quốc mà trên toàn thế giới. Nếu các hãng hàng không ngày ngay không thể cạnh tranh hay phát triển bên cạnh các hãng hàng không Trung Quốc, tương lai của họ sẽ kết thúc” - Will Horton - chuyên gia phân tích của Trung tâm Hàng không Châu Á-Thái Bình Dương (CAPA) nhận xét.

Theo CAPA, các hãng hàng không Trung Quốc đã mở 75 tuyến bay đường dài từ năm 2006, dẫn đầu là Air China và Hainan Airlines. Hơn hai phần ba trong số 75 tuyến bay trên được mở trong 2 năm qua.

Theo Webjet, vé khứ hồi New York – Bangkok của China Eastern có giá 570,06 USD. Chuyến bay tương tự của hãng United Airlines nhưng bay qua Hồng Kông, có giá 714,80 USD. Bay từ Los Angeles đến Hồng Kông với China Airlines rẻ hơn một phần ba so với American Airlines.

“Trong quá khứ, các hãng hàng không Mỹ thống trị tuyến bay Trung Quốc – Mỹ nhưng bây giờ, các hãng hàng không Trung Quốc mới là người thống trị” – nhà phân tích Chen Suming của Công ty Quản lý Đầu tư Chongyang khẳng định.


Nhu cầu bay nước ngoài của người Trung Quốc ngày càng cao. Ảnh: Bloomberg

Nhu cầu bay nước ngoài của người Trung Quốc ngày càng cao. Ảnh: Bloomberg

Trong khi đó, các hãng hàng không Mỹ đang tăng cường hợp tác với phía Trung Quốc. Delta đã đầu tư 450 triệu USD mua 3,6% cổ phần của China Eastern hồi tháng 7-2015. Trong năm nay, United Continental Holdings cũng đã ký thỏa thuận với Air China nhằm cải thiện kết nối và tăng giá trị các chương trình cho khách hàng thân thiết của hai hãng.

Chính phủ Úc ngày 4-12 cũng đã tuyên bố thỏa thuận chung với Trung Quốc về việc dỡ bỏ toàn bộ giới hạn về năng lực chuyên chở giữa 2 quốc gia. Vào tháng 10, Anh cũng cho phép tăng gấp đôi số chuyến bay giữa các thành phố tại đây với Trung Quốc.

Giá vé không phải là tất cả. Các hãng hàng không như Cathay và Singapore Airlines đều được Skytrax đánh giá 5 sao về chất lượng và dịch vụ. Hainan Airlines là hãng hàng không Trung Quốc duy nhất góp mặt trong top 9 của bảng xếp hạng này.

Cao Lực (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ đông ngân hàng lại thích cổ tức bằng cổ phiếu
16/4/2021 548 1k
Mùa đại hội năm nay, cổ đông các nhà băng không còn đòi cổ tức bằng tiền, mà hào hứng với kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu.
VietinBank: Chia cổ tức hơn 8.400 tỉ đồng tại Đại Hội đồng cổ đông
16/4/2021 548 1k
Sáng 16-4, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021 và quyết định dành 8.400 tỉ đồng để chia cổ tức.
Làm gì khi bị chiếm đoạt tài sản từ chiêu lừa nâng cấp SIM 4G?
16/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Khi phát hiện bị lừa đảo chiếm đoạt tiền từ tài khoản, người tiêu dùng cần gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng, liên hệ với nhà mạng và tổ chức tín dụng để phản ánh và xác minh các giao dịch liên quan.
Cổ đông Eximbank nên làm việc với đại diện chính thức của ngân hàng
16/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 16-4, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) phát đi thông cáo báo chí cho biết, ngày 26 và 27-4 tới đây, Eximbank sẽ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 (lần thứ 3) và Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 theo quy định (Thông tin chi tiết đã được công bố trên website Eximbank).
Hội đồng quản trị Eximbank lại dậy sóng

Hội đồng quản trị Eximbank lại dậy sóng

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước cho biết nếu việc thay đổi chủ tịch HĐQT hay các hoạt động khác tại Eximbank không đúng quy định pháp luật, cơ quan này sẽ có biện pháp mạnh để xử lý