VnMoney 01/03/2021 15:25

Giá cổ phiếu tăng kỷ lục, Hòa Phát tậu 2 chiếc tàu cỡ lớn để chở sắt thép

(NLĐO) - Tập đoàn Hòa Phát tận dụng cơ hội thị trường đang "đáy" trong dịch Covid-19 để mua 2 tàu cỡ lớn 90.000 tấn chuyên chở quặng sắt, than

Ngày 1-3, Tập đoàn Hòa Phát (mã CK: HPG) thông tin vào cuối tháng 2-2021, Công ty CP Vận tải biển Hòa Phát (công ty con của Hòa Phát) đã hoàn thành mua và tiếp nhận 2 chiếc tàu biển chở hàng với hệ thống động cơ hiện đại và được đóng tại Nhật Bản.

Hai chiếc tàu được Tập đoàn Hòa Phát "tậu" nhằm mục đích chuyên chở hàng chục triệu tấn nguyên liệu quặng sắt, than, đá vôi, phế liệu… ở trong và ngoài nước để phục vụ sản xuất. "Đây là lợi thế rất lớn để Hòa Phát sở hữu tàu và tham gia vào ngành vận tải biển, tối ưu chi phí vận chuyển cho tập đoàn" - đại diện tập đoàn này cho hay.

Giá cổ phiếu tăng kỷ lục, Hòa Phát tậu 2 chiếc tàu cỡ lớn để chở sắt thép - Ảnh 1.

Một trong 2 chiếc tàu do Hòa Phát mua. Ảnh: HPG cung cấp

Công ty CP Vận tải biển Hòa Phát hiện chịu trách nhiệm thuê tàu cho tất cả các đơn hàng mua FOB và bán CFR của tập đoàn, đồng thời tiếp nhận các đơn hàng thương mại ngoài thị trường. Việc sở hữu tàu giúp công ty nâng cao hiệu quả kinh tế, bảo đảm có lượng tàu trong những giai đoạn cao điểm, giảm rủi ro cước tàu khi giá tàu tăng cao. Thực tế, từ Tết Nguyên đán đến nay, thị trường rất khan tàu, giá cước tàu Kamsarmax đã tăng gấp đôi so với trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Ông Doãn Quang Thịnh, Giám đốc Công ty CP Vận tải biển Hòa Phát, thông tin hoạt động khai thác tàu sẽ linh động theo tình hình thị trường. "Sắp tới, chúng tôi có kế hoạch mua thêm tàu để phục vụ Dự án Dung Quất 2, khi nhu cầu nhập máy móc thiết bị và nguyên vật liệu sản xuất của Hòa Phát sẽ tăng gấp 2-3 lần so với hiện nay" - ông Thịnh cho biết.

Hòa Phát cũng thừa nhận do thị trường đang "đáy" trong dịch Covid-19 nên tập đoàn đã tận dụng cơ hội để mua được tàu với giá rất tốt.

Vài ngày trước, Tập đoàn Hòa Phát vừa quyết định sẽ sản xuất vỏ container rỗng dựa trên những nghiên cứu đánh giá trong thời gian vừa qua về nhu cầu thị trường. Theo kế hoạch, Hòa Phát sẽ sản xuất 500.000 TEU mỗi năm tại hai khu vực gần cảng biển Hải Phòng và Đông Nam Bộ nhằm đáp ứng nhu cầu container đang rất thiếu hụt trên thị trường hiện nay.

Giá cổ phiếu tăng kỷ lục, Hòa Phát tậu 2 chiếc tàu cỡ lớn để chở sắt thép - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu HPG vào cuối phiên 1-3-2021

Trên sàn chứng khoán thời gian qua, cùng với đà tăng của thị trường, giá cổ phiếu HPG của tập đoàn Hóa Phát liên tục lập đỉnh nhờ hoạt động kinh doanh của tập đoàn đạt kết quả tốt bất chấp đại dịch. Hiện mỗi cổ phiếu HPG đang có giá 46.200 đồng, cao nhất kể từ khi niêm yết vào năm 2007 đến nay.

Thùy Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ đông ngân hàng lại thích cổ tức bằng cổ phiếu
5 giờ trước 548 1k
Mùa đại hội năm nay, cổ đông các nhà băng không còn đòi cổ tức bằng tiền, mà hào hứng với kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu.
VietinBank: Chia cổ tức hơn 8.400 tỉ đồng tại Đại Hội đồng cổ đông
6 giờ trước 548 1k
Sáng 16-4, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021 và quyết định dành 8.400 tỉ đồng để chia cổ tức.
Làm gì khi bị chiếm đoạt tài sản từ chiêu lừa nâng cấp SIM 4G?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi phát hiện bị lừa đảo chiếm đoạt tiền từ tài khoản, người tiêu dùng cần gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng, liên hệ với nhà mạng và tổ chức tín dụng để phản ánh và xác minh các giao dịch liên quan.
Cổ đông Eximbank nên làm việc với đại diện chính thức của ngân hàng
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 16-4, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) phát đi thông cáo báo chí cho biết, ngày 26 và 27-4 tới đây, Eximbank sẽ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 (lần thứ 3) và Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 theo quy định (Thông tin chi tiết đã được công bố trên website Eximbank).
Hội đồng quản trị Eximbank lại dậy sóng

Hội đồng quản trị Eximbank lại dậy sóng

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước cho biết nếu việc thay đổi chủ tịch HĐQT hay các hoạt động khác tại Eximbank không đúng quy định pháp luật, cơ quan này sẽ có biện pháp mạnh để xử lý