VnMoney
02/05/2018 11:43

Độc nhất Việt Nam: Người sở hữu hàng ngàn cây phong lá đỏ

In bài viết

Nhập hàng trăm gốc phong từ Nhật Bản để phục vụ thú chơi mới lạ của người Việt là quyết định táo bạo, có chút liều lĩnh của anh Nguyễn Phú Cường (Hà Nội).

Bởi, loại cây này vốn chỉ sống ở vùng ôn đới, không dễ thích nghi khí hậu nhiệt đới như Việt Nam.

Cây phong được nhiều người Việt Nam biết tới qua những hình ảnh đặc trưng khi vào thu tại các nước ôn đới như Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu,... Điểm đặc biệt là lá phong đồng loạt nhuộm một màu đỏ ở các cánh rừng hay công viên. Nhiều người mê mẩn sắc đỏ, vàng đặc trưng này, ước ao giá Việt Nam cũng có một rừng phong đỏ rực như thế.

Biết được sở thích này, cách đây 3 năm, anh Nguyễn Phú Cường (Hương Ngải, Thạch Thất, Hà Nội) quyết định nghiên cứu, tìm đặc điểm sinh vật học của loài cây này. Nhưng tìm hiểu sách vở không bằng chăm sóc thực tế, thế nên, anh Cường quyết định nhập về một lượng cây nhất định, bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức và dồn cả tâm huyết để chăm sóc.

Độc nhất Việt Nam: Người sở hữu hàng ngàn cây phong lá đỏ - Ảnh 1.

Cây phong nhập từ Nhật Bản về trồng tại Việt Nam.

Tất nhiên, anh cũng không ít vấp phải những lần thất bại. Qua 3 năm, anh rút ra được rất nhiều kinh nghiệm chăm sóc để cây phong có thể sống và tồn tại trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như ở Việt Nam.

Hiện anh Cường đang duy trì và nhân rộng mô hình cây phong trồng trong chậu. Người chơi có thể trồng theo phong cách Bonsai hoặc trong vườn nhà. Nếu trồng cây phong trong vườn, việc chăm sóc không cầu kỳ như trồng trên chậu vì rễ cây sẽ tự tìm nơi có ẩm để tồn tại, còn trồng trong chậu người chơi phải chau chuốt, thường xuyên tưới nước hơn.

Cây phong vốn phù hợp với khí hậu lạnh, nhưng theo anh Cường, khi trồng ở Việt Nam không nên băn khoăn nhiều về nhiệt độ, không nhất thiết bắt chúng sống đúng với khí hậu tại nước bản địa. Chỉ cần tưới và chăm sóc ở trong bóng mát là đủ.

"Cây phong có thể sống khỏe ở nhiệt độ từ 25 đến 35 độ C, nhiệt độ thấp hơn nữa thì càng tốt. Vì vậy, nên trồng phong ở nới vừa có bóng mát, vừa có ánh nắng mặt trời, ngày tưới 1-2 lần. Vào mùa hè, nếu nhiệt độ ngoài trời lên 40 độ C phải đưa cây vào trong bóng mát, lúc này bắt buộc phải tưới nước 3-4 lần/ngày", anh Cường cho hay.

Giống như nhiều loài cây cảnh khác, cây phong cũng có hoa có quả, nhưng người chơi phong thường chơi lá là chính. Với cây phong anh Cường đang trồng thì cho lá đỏ quanh năm, nếu như biết chăm sóc.

"Lá non thường sẽ đỏ, khi lá già chuyển dần sang màu xanh, người chơi có thể ngắt đi để cây ra lá non. Làm vậy, cây phong sẽ luôn có màu đỏ, bởi khi về Việt Nam cây không đổ màu lá đỏ vào mùa thu như khí hậu vùng ôn đới. Đây là cách chơi phong hợp với khí hậu Việt Nam mà tôi đúc kết được", anh Cường chia sẻ.

Độc nhất Việt Nam: Người sở hữu hàng ngàn cây phong lá đỏ - Ảnh 2.

Phong có thể trồng trong chậu hoặc trồng ngoài sân vườn.

Theo anh Cường, đa số người chơi phản ảnh cây phong ban đầu phát lớn chậm, nhưng được anh tư vấn đã phát triển tốt. "Tất cả là do chăm sóc cây không đúng như những gì mình tư vấn dẫn đến cây còi cọc, khô héo,... ", anh Cường bật mí.

Đơn cử, anh Đinh Ngọc Hướng (Hà Đông, Hà Nôi) - một người yêu thích cây phong từ lâu - chỉ biết tới loài cây lá đỏ này mỗi khi mùa thu đến ở các nước vùng ôn đới, thông qua phim ảnh. Từ khi biết anh Cường trồng được cây này ở Việt Nam, anh Hướng mua thử vài cây về trồng trong sân nhà.

Sau một thời gian, cây phong có những biểu hiện như lá bị xoăn và héo dần. Mỗi lần như vậy, anh Hướng đều nhờ anh Cường tư vấn chăm sóc. Hiện nay, những cây phong của anh Hướng đang sống rất khỏe và luôn cho ra lá đỏ.

"Chỉ cần chụp ảnh gửi cho anh Cường, nhìn qua anh ấy đoán ngay cây bị bệnh gì và có cách giải quyết. Thường là cây đạng bị thiếu nước, hay để cây ở nhiệt độ cao", anh Hướng cho hay.

Hiện có hàng nghìn loài phong khác nhau, riêng trong vườn nhà anh Cường có tới vài trăm loài, có loại lá 5 thùy, lá 7 thùy,... trên mỗi thùy lá có hình răng cưa. Người chơi không nên thất vọng vì cây phong không đổ màu đỏ vào mùa thu như các vùng ôn đới, nhưng kéo lại, lá phong hình dạng rất đẹp. Hơn thế, nếu biết cách chăm sóc lá sẽ luôn ra màu đỏ - anh Cường nói.

Độc nhất Việt Nam: Người sở hữu hàng ngàn cây phong lá đỏ - Ảnh 3.

Thiếu nước hay để cây ở nhiệt độ quá nóng, lá Phong sẽ bị xoăn lá

Độc nhất Việt Nam: Người sở hữu hàng ngàn cây phong lá đỏ - Ảnh 4.

Muốn cho cây phong phát triển tốt, cần có đất riêng nhập từ Nhật.

Độc nhất Việt Nam: Người sở hữu hàng ngàn cây phong lá đỏ - Ảnh 5.

Theo anh Cường, phong có hàng nghìn giống khác nhau, không phải loại nào cũng cho lá màu đỏ

Độc nhất Việt Nam: Người sở hữu hàng ngàn cây phong lá đỏ - Ảnh 6.

Những cây non được ươm giống, sinh trưởng tốt.

Độc nhất Việt Nam: Người sở hữu hàng ngàn cây phong lá đỏ - Ảnh 7.

Chơi phong đẹp ở lá là chính.

Theo Nhật Linh (Vietnamnet)
IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

Doanh nghiệp 18:14

Đây là bước tiến quan trọng trong định hướng phát triển hệ sinh thái công nghiệp bền vững, tích hợp đồng bộ hạ tầng, năng lượng và giao thông.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Thị trường 15:41

Kim Long Motor Huế và Tập đoàn Côn Đảo ký kết hợp tác toàn diện, cung cấp xe điện và xe city bus điện phục vụ vận tải tại đặc khu côn đảo.

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

Thị trường 15:00

Trong tháng 11 và 12 năm 2025, OMO tạo ra chuỗi không gian trải nghiệm dành cho các gia đình trẻ, cổ vũ tinh thần “Chơi là chất, ngại gì bẩn”.

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

Doanh nghiệp 10:28

Bảo hiểm Xã hội TP HCM thông báo danh sách 200 doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ 06 tháng.

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Thị trường 08:00

Sống xanh là bài toán hạ tầng dài hạn, đòi hỏi sự kiên định và tầm nhìn từ những nhà phát triển đô thị có trách nhiệm, đặc biệt tại các “thủ phủ công nghiệp”.

Hạ tầng tỷ đô, pháp lý hoàn chỉnh tạo lực đẩy cho BĐS khu Tây TP HCM cuối năm

Hạ tầng tỷ đô, pháp lý hoàn chỉnh tạo lực đẩy cho BĐS khu Tây TP HCM cuối năm

Thị trường 19:30

Trong bức tranh đô thị đa trung tâm, khu Tây TP HCM đang bước vào giai đoạn bứt phá nhờ loạt dự án hạ tầng tỷ đô và quỹ đất dồi dào cùng mức giá hấp dẫn.

THD Travel & Event – Khẳng định uy tín, kiến tạo giá trị bền vững trong ngành tổ chức sự kiện

THD Travel & Event – Khẳng định uy tín, kiến tạo giá trị bền vững trong ngành tổ chức sự kiện

Thị trường 18:00

Trong bối cảnh ngành tổ chức sự kiện và du lịch ngày càng chuyên nghiệp, THD Travel & Event khẳng định vị thế uy tín, sáng tạo, được nhiều doanh nghiệp tin chọn