VnMoney 15/01/2018 11:37

Doanh nghiệp rầm rộ “thưởng tết” cho cổ đông

Trước dịp Tết Nguyên đán 2018, hàng loạt các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán rầm rộ chi trả cổ tức bằng tiền mặt. Đây được xem như một khoản “thưởng tết” mà các doanh nghiệp dành cho cổ đông.

Trong tháng cuối cùng của năm âm lịch, nhiều doanh nghiệp niêm yết và đại chúng đã thông báo ngày chốt quyền thực hiện và chi trả cổ tức, trong đó phần lớn là tạm ứng cổ tức cho năm tài chính 2017.

 
Doanh nghiệp rầm rộ “thưởng tết” cho cổ đông - Ảnh 1.

Nhiều DN niêm yết quyết định "thưởng tết" bằng tiền mặt cho các cổ đông sau 1 năm gắn bó (Ảnh: IT)

Hàng loạt DN chi cổ tức “khủng”

Với mức chia cổ tức lên tới 66.000 đồng cho mỗi cổ phiếu (CP), tương ứng tỷ lệ 660%, Công ty CP Vinacafe Biên Hòa (mã chứng khoán: VCF) là cái tên được nhà đầu tư “xuýt xoa” nhất trong dịp tết Nguyên đán 2018 này. Hiện, với 26,58 triệu CP đang lưu hành, VCF dự định chi 1.756 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông vào ngày 31.1 tới. Trong đó, Công ty Masan Beverage (thuộc Công ty CP Tập đoàn Masan) là cổ đông lớn nhất đang sở hữu 68,46% số lượng CP; ước tính, Masan Beverage sẽ nhận được hơn 1.200 tỷ đồng cổ tức trong dịp này.

Hiện Masan Beverage cũng đang chào mua công khai toàn bộ cổ phần của VCF nhằm nâng sở hữu từ 68,5% lên 100%.

Cũng chú ý không kém là mức tạm ứng cổ tức 35% tiền mặt, tương ứng 3.500 đồng/CP của Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - mã chứng khoán SAB). Theo dự kiến, ngày chi trả cổ tức này là 23.1. Như vậy với hơn 641 triệu CP đang niêm yết và lưu hành, đợt này Sabeco sẽ chi khoảng 2.250 tỷ đồng tạm ứng cổ tức cho cổ đông. Hiện cổ đông lớn nhất của Sabeco là Công ty TNHH Vietnam Beverage (Công ty con của Tập đoàn ThaiBev) đang sở hữu hơn 343,6 triệu CP sau khi tham gia đấu giá thành công vào cuối tháng 12 qua. Do đó ước tính Công ty TNHH Vietnam Beverage sẽ nhận được hơn 1.202,6 tỷ đồng.

Công ty CP Hàng không Vietjet (mã VJC) cũng thông qua tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2017 bằng tiền tỷ lệ 10%, tiếp theo sẽ là đợt chia cổ tức 30%, dự kiến bằng cổ phiếu. Theo đó, ngày đăng ký cuối cùng nhận cổ tức bằng tiền là 23.1.2018, cổ tức sẽ được Vietjet thanh toán cho cổ đông vào ngày 7.2.2018. Được biết, Vietjet sẽ chi hơn 451 tỷ đồng để trả cổ tức đợt này cho cổ đông.

Cũng vào thời điểm trước tết Nguyên đán 2018, Công ty CP Bóng đèn Điện Quang (mã chứng khoán: DQC) cũng sẽ tạm ứng chi trả cổ tức đợt 1 năm 2017 với tỷ lệ 15% bằng tiền mặt, tức 1.500 đồng/CP. Cụ thể, ngày đăng ký cuối cùng là 19.1 và thời gian thanh toán cổ tức sẽ vào ngày 29.1. Với số lượng 34,36 triệu cổ phiếu đang lưu hành Điện Quang sẽ chi khoảng trên 51,54 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông.

Một loạt DN “đình đám” khác trên sàn chứng khoán cũng quyết định “thưởng tết” cho nhà đầu tư sau một năm “ăn ngủ” với chứng khoán. Chẳng hạn, Dược Hậu Giang (mã chứng khoán DHG) cũng chốt chi tạm ứng cổ tức đợt 1/2017 bằng tiền tỷ lệ 15% tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng. Thời gian thanh toán là 25.1.2018. Như vậy, trong đợt này, Dược Hậu Giang sẽ chi gần 200 tỷ đồng “thưởng tết” cho cổ đông.

Một DN khác là Công ty CP Dược phẩm 2/9 (Nadyphar) cũng quyết định chi tạm ứng cổ tức đợt 2/2017 cho cổ đông tỷ lệ 5% bằng tiền mặt (mỗi cổ phiếu của cổ đông hiện hữu được nhận 500 đồng), chi trả vào tháng 1 hoặc tháng 2/2018. Đây có thể coi như khoản “thưởng tết” cho cổ đông của doanh nghiệp này.

Ở khối ngân hàng, Ngân hàng TMCP Quân đội (mã chứng khoán MBB) là nhà băng đầu tiên công bố tạm ứng cổ tức đợt 1 cho năm 2017 bằng tiền mặt theo tỷ lệ 6% và sẽ thực hiện từ ngày 31.1. Với 1,81 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, MBB sẽ chi 1.089 tỷ đồng cổ tức cho các cổ đông...

Khoản thưởng cho đầu tư chứng khoán dịp cuối năm

Theo ghi nhận của Dân Việt, đa số các DN niêm yết đều khá “tâm lý” khi chốt thời điểm chi trả cổ tức ngay trước tết Nguyên đán để “động viên” nhà đầu tư sau một năm gắn bó. Mức chi trả cổ tức cũng dao động từ 500 - 4.000 đồng mỗi cổ phiếu sở hữu tại ngày chốt quyền, tương đương với tỷ lệ từ 5% - 40% mệnh giá. Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu tư từ vài nghìn cho tới chục nghìn cổ phiếu, mức cổ tức bằng tiền mặt nhận được có thể từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng.

Anh Nguyễn Hoài Sang, một nhà đầu tư trên thị trường, cho biết đối với những nhà đầu tư, đặc biệt là những người "sống" bằng đầu tư chứng khoán, khoản cổ tức được chia sẽ là thành quả đầu tư bên cạnh những khoản lợi nhuận khác như hưởng chênh lệch giá khi tất toán khoản đầu tư. “Trong những tháng cuối năm, đây cũng có thể coi như khoản thưởng Tết dành cho những người "ăn, ngủ" với chứng khoán. Việc chi trả cổ tức trong giai đoạn này đã đem về cho tôi vài chục triệu đồng mà không cần phải bán cổ phiếu”, anh Sang cho biết.

Được biết, theo một số nhà đầu tư có kinh nghiệm, mặc dù thị giá cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh tại ngày chốt quyền trả cổ tức nhưng thực tế đa phần các cổ phiếu trước đó đã tăng nhẹ ngay khi có tin chi trả cổ tức nên hầu như việc điều chỉnh thị giá cổ phiếu này không ảnh hưởng nhiều đến tỷ suất đầu tư của danh mục...

Ngoài chi trả cổ tức trước dịp tết Âm lịch, sang tháng 3/2018, một số DN lớn cũng sẽ thanh toán cổ tức cho cổ đông. Chẳng hạn, Công ty CP Viễn thông FPT (FPT Telecom - FOX) sẽ thực hiện tạm ứng cổ tức đợt 2/2017 bằng tiền tỷ lệ 20%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng vào 15.3.2018.

Như vậy, với hơn 150 triệu cổ phiếu đang giao dịch trên UpCOM, FPT Telecom sẽ chi trên 300 tỷ đồng trả cổ tức lần này.

Hoặc, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk - VNM) cũng tạm ứng cổ tức bổ sung đợt 1/2017 với tỷ lệ 15% bằng tiền, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng. Thời gian chi trả cổ tức vào ngày 30.3.2018...

Theo Quốc Hải (Dân Việt)

Viết bình luận

Căn hộ “vừa túi tiền” giải cơn khát nhà ở tại Long An
7 giờ trước 548 1k
So với các tỉnh giáp ranh TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai, nguồn cung căn hộ tại Long An rất khan hiếm trong khi đây cũng là tỉnh phát triển công nghiệp mạnh mẽ, thu dụng hàng trăm ngàn lao động. Một số doanh nghiệp đã nhận ra tiềm năng phát triển dòng căn hộ “vừa túi tiền” tại Long An và bắt đầu kế hoạch triển khai.
VIB đưa thương hiệu và dịch vụ ngân hàng đến gần hơn với người trẻ qua The Masked Singer
4/10/2022 548 1k
The Masked Singer Việt Nam với sự đồng hành của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng ý tưởng độc đáo, mới mẻ và sự tham gia của những giọng ca nội lực đã liên tiếp vào top trending của các nền tảng số.
Chiến lược phát triển kép của N.H.O
4/10/2022 548 1k
Nhờ chiến lược phát triển dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của số đông người dân, Công ty CP Tổ chức Nhà Quốc Gia (N.H.O) đang có những bước tiến vững chắc, vượt qua nhiều giai đoạn sóng gió của thị trường bất động sản. Song song đó, công ty cũng đã hoàn thiện hệ sinh thái giá trị bất động sản để chuẩn bị phát triển những dòng sản phẩm cao cấp mang dấu ấn riêng.
Ngày hội văn hóa PVcomBank: Gắn kết và lan tỏa tinh thần không ngừng chuyển động
3/10/2022 548 1k
Sáng 01-10-2022 vừa qua, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức thành công sự kiện đi bộ chào mừng Ngày hội văn hóa 2022 tại 4 điểm cầu gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và Đồng Tháp. Với sự tham gia của hàng chục ngàn người, Ngày hội văn hóa một lần nữa khẳng định sự gắn kết giữa PVcomBank và CBNV, người thân, khách hàng, đối tác trên khắp cả nước để cùng lan tỏa một tinh thần không ngừng chuyển động, vươn xa.
LEGACY - Giải pháp bảo vệ và đầu tư tài chính tối ưu từ Manulife và Techcombank

LEGACY - Giải pháp bảo vệ và đầu tư tài chính tối ưu từ Manulife và Techcombank

Ba tổ chức bảo hiểm và tài chính uy tín hàng đầu Việt Nam gồm Manulife Việt Nam, Manulife Investment Management (Việt Nam) và Techcom Capital lần đầu tiên hợp tác ra mắt sản phẩm LEGACY - giải...