VnMoney 04/03/2021 08:49

Đang đàm phán mở dung lượng hệ thống HOSE với Thái Lan

Một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết để xử lý việc nghẽn lệnh tại HOSE, nhiều giải pháp song song đang được triển khai. Trong đó có việc trao đổi với đối tác Thái Lan mở dung lượng hệ thống HOSE

"Chúng tôi đang trao đổi nhưng chưa đạt được hợp đồng với đối tác Thái Lan", vị lãnh đạo này cho biết.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Đầu tư Chứng khoán, ông Trần Đắc Sinh, nguyên Chủ tịch HOSE chia sẻ, có thể mở cổng tiếp nhận lệnh của hệ thống giao dịch HOSE cao lên, nếu được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET), đơn vị đã hỗ trợ cung cấp cho HOSE phần mềm giao dịch hiện nay. Giới hạn xử lý lệnh 900.000 lệnh là mức hiện nay, nếu nâng lên được gấp đôi có thể lên được 1,8 triệu lệnh.

"Ngày xưa, ban đầu chúng tôi nghĩ giao dịch chỉ 6.000 tỷ đồng mỗi phiên. Bây giờ thị trường phát triển thanh khoản đột biến, cần có giải pháp công nghệ để xử lý", ông Sinh nói.

Đang đàm phán mở dung lượng hệ thống HOSE với Thái Lan - Ảnh 1.

Việc dùng các giải pháp công nghệ để xử lý các vấn đề về hạn chế công nghệ của hệ thống giao dịch HOSE được các thành viên thị trường cho là cách giải quyết gốc rễ của vấn đề, thay vì chỉ tập trung vào các giải pháp ngọn như giao dịch như tăng lô từ 100 lên 1.000 như phát biểu của lãnh đạo HOSE mới đây.

Giải pháp tăng lô nếu buộc phải thực hiện phải được nghiên cứu một cách thấu đáo, công bố các dữ liệu trước khi thực hiện để lấy ý kiến nhà đầu tư rộng rãi thay vì áp đặt cứng nhắc tư duy của nhà quản lý thị trường vì tâm lý là một trong những yếu tố tác động rất lớn tới thị trường chứng khoán, theo quan điểm của tổng giám đốc một công ty quản lý quỹ.

Dù trong luận điểm của lãnh đạo HOSE đưa ra là tăng lô giao dịch, nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ mua chứng chỉ quỹ đầu tư, song vị giám đốc công ty quản lý quỹ này lại không chia sẻ quan điểm như vậy. Ông này cho rằng, sàn nghẽn như hiện nay về cơ bản giống với đóng cửa sớm, nhưng ai cũng được giao dịch. Còn nâng lô đồng nghĩa với việc đuổi khách khỏi "chợ". Nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tâm lý dây chuyền.

Nhìn ra các thị trường chứng khoán thế giới, việc tăng lô giao dịch từ 100 lên 1.000 có vẻ như ngược xu hướng quốc tế. TTCK Singapore giảm từ 1.000 xuống 100 cổ phiếu/lô từ 5 năm trước và đang xem xét đề xuất 1 cổ phiếu/lô. TTCK Nhật có lộ trình xuống 1 cổ phiếu/lô. Đài Loan đã cho phép giao dịch lô lẻ 1-999 cổ phiếu/lô...

"Vì nhiều lý do, HOSE có thể cần tăng lô, nhưng giải thích cho thị trường kiểu nào là do các anh chị chọn. Giải thích cầu thị thì ai cũng thông cảm, giải thích kiểu 'các chú không biết gì đâu, chỉ bọn anh biết' thì mình cạn lời", Tiến sỹ Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên Đại học Bristol (Anh quốc) nhận xét.

Chia sẻ quan điểm của chuyên gia Hồ Quốc Tuấn, các chuyên gia công nghệ của một số tập đoàn lớn tại Việt Nam cho rằng, HOSE phải công bố minh bạch hiện trạng hệ thống của mình, mới có thể bắt bệnh để chỉ ra giải pháp hoặc tạo được sự đồng cảm từ thị trường, thay vì im lặng hoặc đột ngột "thả bom" vào thị trường qua phát ngôn cá nhân thiếu thuyết phục của lãnh đạo cấp cao.

Hiện trạng hệ thống giao dịch HOSE đang như thế nào, tại sao dung lượng nhận lệnh là 900.000 mà chưa tới 600.000 lệnh "đã đơ", giải pháp nâng cấp hệ thống hiện tại vì sao không triển khai được, nếu triển khai sẽ mất bao lâu… là những câu hỏi mà Báo Đầu tư Chứng khoán đã chuyển tới HOSE hơn 1 tuần trước nhưng đến nay chưa nhận được câu trả lời dù Sở xác nhận đã nhận được các câu hỏi.

Về giải pháp chuyển sàn HOSE sang HNX, nếu có các doanh nghiệp tự nguyện thực hiện, sớm cũng phải đến nửa cuối tháng 4 may ra mới thực hiện được do doanh nghiệp còn phải tổ chức ĐHCĐ để lấy ý kiến theo công văn mới được UBCKNN ban hành.
Theo Báo Đầu tư Chứng khoán

Tin liên quan

Viết bình luận

ACB cùng FPT triển khai giải pháp xác thực, tự động hóa bằng robot
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đây được coi là bước đi mạnh mẽ tiếp theo của ACB, tái khẳng định quyết tâm của ngân hàng trong việc chuyển đổi số toàn diện ứng dụng công nghệ AI và Robotics.
10.000 quà tặng tiền mặt dành cho khách hàng gửi tiết kiệm tại PVcomBank
6 giờ trước 548 1k
Chương trình khuyến mại “Mở tiềm năng - Chinh phục ước mơ” của PVcomBank sẽ dành 10.000 phần quà là tiền mặt tặng khách hàng gửi tiết kiệm từ nay đến hết ngày 6-9-2023. Khách hàng có thể tham gia bằng cách gửi tiết kiệm tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc, qua ứng dụng PV Mobile Banking hoặc kênh ngân hàng trực tuyến PV Online Banking của PVcomBank.
Mừng sinh nhật 30 năm, ACB ra mắt ngân hàng tự động ACB lite
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Chào đón sinh nhật tuổi 30, ACB ra mắt mô hình ngân hàng tự động có tên gọi ACB lite - "Sống gọn nhẹ" và phiên bản mới website có ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.
Vietbank mở rộng thanh toán EMV Open-loop trên xe buýt
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Hệ thống EMV Open-loop trên xe buýt mở ra một tiến bộ mới trong việc thanh toán nhanh chóng, an toàn và liền mạch trong giao thông công cộng tại TP HCM
TPBank nâng cấp năng lực quản trị rủi ro lên mức cao nhất theo Basel III

TPBank nâng cấp năng lực quản trị rủi ro lên mức cao nhất theo Basel III

Dù đã đạt chuẩn Basel III từ trước đó, TPBank vẫn tiếp tục nâng cao chuẩn mực này lên mức cao nhất khi triển khai tính vốn theo phương pháp xếp hạng nội bộ (cơ bản và nâng cao), nâng khả năng...