01/03/2021 04:07

Chuyển mã chứng khoán từ HoSE sang HNX: Chỉ là giải pháp tình thế

Theo HNX, các mã chứng khoán được chuyển từ HoSE sang một bảng khác của HNX vẫn được giữ nguyên những quy định giao dịch như tại HoSE

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa tổ chức lấy ý kiến các công ty chứng khoán (CTCK) về thời gian mà các CTCK cần thực hiện chỉnh sửa hệ thống phần mềm tại các đơn vị này, mục đích nhằm đáp ứng yêu cầu cho việc chuyển một số mã chứng khoán đang giao dịch ở HoSE sang giao dịch tại một bảng mới trên hệ thống của HNX.

Theo HNX, các mã chứng khoán được chuyển từ HoSE sang một bảng khác của HNX vẫn được giữ nguyên những quy định giao dịch như tại HoSE, không thay đổi về biên độ, kết cấu phiên cũng như bước giá… Hệ thống của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), các chứng khoán này có thể được đổi định danh thành chứng khoán thuộc HNX hoặc giữ nguyên là thuộc HoSE. Nghĩa là về bản chất, các cổ phiếu chỉ giao dịch nhờ HNX trong thời gian chờ đợi hệ thống giao dịch của HoSE thay đổi, nâng cấp.

Chuyển mã chứng khoán từ HoSE sang HNX: Chỉ là giải pháp tình thế - Ảnh 1.

Khi lệnh giao dịch trên HoSE gia tăng đã xảy ra hiện tượng nghẽn lệnh

Thực tế, hệ thống của HoSE đã vận hành 20 năm qua với khả năng xử lý tối đa 900.000 lệnh/phiên trong khi gần đây, thị trường đã thu hút một lượng lớn nhà đầu tư mới, thanh khoản tăng gấp nhiều lần so với trước nên dẫn đến tình trạng nghẽn lệnh trên hệ thống khiến nhà đầu tư bức xúc khi bảng điện tử không thể hiện trạng thái giao dịch…

Lãnh đạo một CTCK lớn tại Việt Nam cho rằng việc lấy ý kiến để chuyển một số mã chứng khoán hay tăng lô giao dịch… đều nhằm giảm tải hệ thống giao dịch tại HoSE. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp "chữa cháy". Nếu chuyển giao dịch sang HNX, chắc chắn không thể chuyển các mã chứng khoán lớn thuộc chỉ số VN30 hay các mã có vốn hóa lớn vì sẽ ảnh hưởng đến bộ chỉ số và làm méo mó thị trường, đồng thời ảnh hưởng đến các cam kết quốc tế, quỹ đầu tư nước ngoài và nhiều vấn đề khác. Ngoài ra, có thể chỉ chuyển những mã chứng khoán không ảnh hưởng chỉ số cũng như các yếu tố khác của thị trường trên HoSE…

Một số nhà đầu tư và môi giới chứng khoán cho rằng nếu có sự chuyển đổi, có thể việc đặt lệnh trong thời gian đầu sẽ không thuận tiện vì còn bỡ ngỡ nhưng quan trọng nhất là sự an tâm, tiện lợi và an toàn khi giao dịch.

Tin-ảnh: S.Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Xuất khẩu cá tra đạt 2 tỉ USD
2 giờ trước 548 1k
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tính đến hết quý III/2022, xuất khẩu thủy sản đạt 8,5 tỉ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu hôm nay 4-10: Nhà đầu tư bi quan, chứng khoán chưa dừng đà giảm
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tuy áp lực bán tiếp tục gia tăng nhưng phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 4-10, thị trường xuất hiện một số sức mua giúp hạn chế đà giảm của chỉ số VN-Index.
“Thiên đường ẩm thực” quảng bá du lịch Việt Nam
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Các đầu bếp Việt Nam tham gia cuộc thi Bánh quốc tế - FHA Culinary Challenge 2022 (Thử thách ẩm thực) tại Singapore từ ngày 25 đến 28-10 sắp tới.
Nhiều cổ phiếu ngân hàng giảm 50% từ đỉnh vẫn tiếp tục dò đáy
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Nhiều cổ phiếu ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong khoảng 2 năm qua sau khi "bốc hơi" hơn 50% giá trị, có 3 mã cổ phiếu ngân hàng đang được giao dịch dưới mệnh giá.
Về 1.100 điểm, thì sao?

Về 1.100 điểm, thì sao?

Trái với kỳ vọng của nhà đầu tư về một đợt hồi ngắn hạn của thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index tiếp tục "thủng đáy" khi rơi về mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021 đến nay.