VnMoney
13/06/2014 09:18

Đại gia Việt sở hữu 2 chiếc thủy phi cơ là ai?

In bài viết

(NLĐO) – Hai chiếc thủy phi cơ thương mại đầu tiên sẽ về nước vào tháng 8 tới và bắt đầu khai thác phục vụ du lịch từ tháng 9.

Hai chiếc thủy phi cơ được cho là có giá hàng trăm tỉ đồng do Hãng hàng không Hải Âu đặt hàng từ Mỹ với mục đích cung cấp dịch vụ du lịch nội địa. Trước mắt hãng này khai thác chặng bay Hà Nội - Hạ Long.

Một giờ bay trên thủy phi cơ có giá khoảng 4.000 USD (khoảng 84 triệu đồng), chia đều cho số người trên máy bay (12 chỗ). Theo đó, chặng bay từ Hà Nội ra Hạ Long dự kiến khoảng 30 phút, giá vé sẽ là 250 USD (5 triệu đồng)/người/chiều.

Một trong hai chiếc thủy phi cơ sắp về Việt Nam vào tháng 8.

Một trong hai chiếc thủy phi cơ sắp về Việt Nam vào tháng 8.

Chủ sở hữu của Hải Âu là Tập đoàn Thiên Minh (nắm 89% cổ phần). Tập đoàn này do ông Trần Trọng Kiên sáng lập vào năm 1994. Ông Kiên đang nắm giữ chức chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc tập đoàn. Hiện tại, Thiên Minh là một trong những doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Việt Nam, chuyên cung cấp các dịch vụ du lịch, khách sạn.

Năm 2011, Thiên Minh gây xôn xao giới du lịch khi mua lại chuỗi khách sạn nhà nghỉ Victoria Hotels & Resorts trị giá 45 triệu USD bằng nguồn vốn vay. Đến năm 2013, tập đoàn tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực hàng không bằng thương vụ mua lại 89% cổ phần của hãng hàng không Hải Âu, trị giá 54 tỉ đồng. Thương vụ này đánh dấu sự ra đời của hãng hàng không thứ 8 và là hãng hàng không tư nhân thứ 6 ở Việt Nam.

Xuất phát từ một đơn vị tư nhân điều hành tour du lịch mạo hiểm với thương hiệu Buffalo Tours, nay Thiên Minh đã phát triển 3 lĩnh vực kinh doanh chính gồm du lịch và dịch vụ vận chuyển, khách sạn và dịch vụ đặt phòng trực tuyến ivivu.com.

Hằng năm, Thiên Minh phục vụ khoảng 90.000 khách du lịch đến 3 nước Đông Dương và Thái Lan, cùng hơn 140.000 khách sử dụng dịch vụ lưu trú tại khách sạn của tập đoàn. Tập đoàn này cũng sở hữu 11 khách sạn tại Việt Nam, Lào, Campuchia bao gồm chuỗi khách sạn 4 sao Victoria, khách sạn 3 sao Êmm và nhiều văn phòng tại các thị trường trên thế giới.

Tính đến hết năm 2013, tổng doanh thu của tập đoàn này vào khoảng 1.400 tỉ đồng và tổng tài sản hơn 80 triệu USD (khoảng 1.680 tỉ đồng).

Theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), tập doàn là một trong danh sách 20 công ty tăng trưởng nhanh nhất Đông Á năm 2014.

Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn Thiên Minh. Ảnh: Forbes Việt Nam.
Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn Thiên Minh. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Về bản thân mình, ông Trần Trọng Kiên là một người có tiếng trong giới làm du lịch. Trước khi sáng lập ra thương hiệu Buffalo Tours năm 1994, ông Kiên là sinh viên, tham gia hướng dẫn tour với mục đích ban đầu là trang trải chi phí học tập tại trường ĐH Y Hà Nội.

Tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ đa khoa trường ĐH Y Hà Nội, nhận bằng cử nhân chuyên ngành tiếng Anh tại ĐH Sư Phạm Ngoại ngữ Hà Nội và bằng thạc sỹ trường ĐH Hawaii nhưng đến nay, ông Kiên vẫn được biết đến là người tiên phong trong việc đưa các hoạt động du lịch mạo hiểm vào 3 nước Đông Dương là Việt Nam, Lào và Campuchia.

Cuối năm 2012, ông Kiên tham gia Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và tháng 7-2013, ông tiếp tục được bổ nhiệm làm thành viên hội đồng thành viên Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS).

Bài: Thái Phương - Ảnh: Hải Âu cung cấp
Rohto - Mentholatum Việt Nam truyền cảm hứng cho các tài năng trẻ trong hành trình 30 năm rực rỡ.

Rohto - Mentholatum Việt Nam truyền cảm hứng cho các tài năng trẻ trong hành trình 30 năm rực rỡ.

Thị trường 19:30

Hành trình Rohto-Mentholatum Việt Nam 30 năm mang đến cho sinh viên cơ hội tiếp cận công nghệ hiện đại thông qua chuỗi sự kiện đặc sắc.

Vietjet mở đường bay thẳng Hà Nội - Shizuoka

Vietjet mở đường bay thẳng Hà Nội - Shizuoka

Doanh nghiệp 13:37

Vietjet khai trương đường bay thẳng đầu tiên kết nối Shizuoka với Hà Nội - hai điểm đến nổi bật của Nhật Bản và Việt Nam.

Sanna Khánh Hòa xuất khẩu lô hàng nước giải khát đầu tiên sang Mỹ

Sanna Khánh Hòa xuất khẩu lô hàng nước giải khát đầu tiên sang Mỹ

Doanh nghiệp 10:13

Ngày 27-4-2026, Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanna Khánh Hòa đã xuất khẩu thành công lô hàng nước giải khát đầu tiên sang thị trường Mỹ.

Sáng đi làm, trưa giải khát, tối nhận tiền: Vì sao hàng ngàn người đang háo hức xé nhãn chai nước?

Sáng đi làm, trưa giải khát, tối nhận tiền: Vì sao hàng ngàn người đang háo hức xé nhãn chai nước?

Sản xuất - Kinh doanh 08:45

Một chai nước giữa trưa nắng không chỉ để giải khát, mà còn có thể mang lại tiền thưởng ngay sau vài phút nhập mã.

[TopCV] Điểm nghẽn trong tuyển dụng: Khi việc “nói đúng trọng tâm” trở thành lợi thế kết nối

[TopCV] Điểm nghẽn trong tuyển dụng: Khi việc “nói đúng trọng tâm” trở thành lợi thế kết nối

Thị trường 08:00

TopCV ra mắt khung tư duy Elevator Pitch Thinking - đặt đúng thông điệp vào đúng thời khắc để tạo lợi thế dài lâu, cải thiện hiệu quả kết nối trong tuyển dụng.

Giữa Hương vị Úc 2026, một góc học tập níu chân người trẻ

Giữa Hương vị Úc 2026, một góc học tập níu chân người trẻ

Thị trường 21:45

Tại Hương vị Úc 2026, gian hàng Western Sydney Việt Nam thu hút đông đảo bạn trẻ đến trải nghiệm văn hóa và tìm hiểu cơ hội du học qua những chia sẻ trực tiếp.

Thiết kế website chuyên nghiệp – Yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp gia tăng lợi thế cạnh tranh số

Thiết kế website chuyên nghiệp – Yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp gia tăng lợi thế cạnh tranh số

Thị trường 18:48

Trong làn sóng chuyển đổi số, website không còn chỉ là một kênh cung cấp thông tin đơn thuần mà trở thành điểm chạm quan trọng trong hành trình khách hàng.