VnMoney
29/08/2018 09:44

Đại gia Phú Yên và cú sa lầy “ngàn tỉ”, tương lai mịt mờ

Lỗ luỹ kế của Thuận Thảo (Phú Yên) đến ngày 30-6 đã tăng lên 1.159,4 tỉ đồng, vượt quá vốn chủ sở hữu. Trong khi đó, các khoản nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền 1.322 tỉ đồng. Điều này đặt ra nghi vấn về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp này.

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Công ty Cổ phần Thuận Thảo (mã chứng khoán GTT) vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm đã được soát xét bởi Công ty kiểm toán AASCN.

Tại bản báo cáo này, kiểm toán viên đã nhấn mạnh đến một số vấn đề về tình hình hoạt động kinh doanh và tài chính nửa đầu năm của Thuận Thảo.

Theo đó, công ty này phát sinh khoản lỗ thuần sau thuế trong kỳ lên tới 79,3 tỉ đồng. Qua đó, nâng lỗ lũy kế đến 30/6/2018 lên 1.159,4 tỉ đồng. Với con số này, lỗ của Thuận Thảo đã vượt quá vốn chủ sở hữu.

Cũng tại ngày 30/6, các khoản nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền 1.322 tỉ đồng. Khoản cho vay, lãi cho vay đã quá hạn thanh toán chưa thu hồi 453,6 tỉ đồng, các khoản vay đến hạn trả và lãi vay chưa thanh toán 1.205,9 tỉ đồng, các khoản thuế và lãi phạt chậm nộp thuế 126,7 tỉ đồng.

"Những điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty", kiểm toán viên lưu ý.

Đại gia Phú Yên và cú sa lầy “ngàn tỉ”, tương lai mịt mờ - Ảnh 1.

Bà Võ Thị Thanh - "bông hồng vàng" một thời lừng lẫy

Trong khi đó, báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018 của Thuận Thảo vẫn đang được lập với giải định công ty này sẽ tiếp tục hoạt động trên cơ sở hoạt động kinh doanh liên tục.

Chật vật bán nợ

Thừa nhận chịu áp lực về mặt thanh khoản, ông Võ Hoàng Chương, Phó Tổng giám đốc Thuận Thảo cho biết ban lãnh đạo công ty này đang làm việc với các nhà đầu tư để chuyển nhượng tài sản của các dự án để trả nợ cho các ngân hàng, nợ thuế, nợ cá nhân. Đồng thời, phối hợp với các ngân hàng để chuyển nhượng, mua bán các tài sản đã thế chấp để trả nợ theo quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Chương, Thuận Thảo đang làm việc với các công ty mua bán nợ để thực hiện mua bán các khoản nợ liên quan đến các ngân hàng, xây dựng chiến lược trung và dài hạn cho việc tái cơ cấu tài chính.

Mục tiêu của Thuận Thảo là từng bước tăng cường năng lực tài chính nhằm duy trì khả năng kiểm soát đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị thụ động vào nguồn vốn và có thêm nguồn vốn để tái cấu trúc, đầu tư sửa chữa, tôn tạo, nâng cấp các lĩnh vực còn lại tạo sự ổn định trong sản xuất kinh doanh…

"Với những biện pháp này, ban lãnh đạo công ty tin rằng tình hình rủi ro về thanh khoản sẽ được kiểm soát và cải thiện", ông Chương khẳng định. Vì vậy, báo cáo tài chính của Thuận Thảo đã không bao gồm các bút toán điều chỉnh liên quan đến khả năng thu hồi và việc phân loại các khoản mục tài sản đã hạch toán hoặc việc phân loại các khoản mục công nợ có thể cần thiết trong trường hợp không thể tiếp tục hoạt động trên cơ sở kinh doanh liên tục.

Mới đây, buổi đấu giá tài sản của Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân tại BIDV đã không thể tổ chức theo kế hoạch ban đầu do không có ai đăng ký và nộp tiền đặt cọc trước hạn chót 23/8. Chính vì vậy, phiên đấu giá tiếp theo đã phải lùi sang ngày 20/9, giá khởi điểm được điều chỉnh xuống còn 1.147 tỉ đồng để "hấp dẫn" hơn.

Khoản nợ này trước đó được VAMC rao bán với giá 1.208 tỉ đồng. Khoản nợ có tổng dư nợ gốc và lãi vay tính đến ngày 30/6 hơn 2.378 tỉ đồng, được đảm bảo bằng trụ sở doanh nghiệp tại quận 1, hai khu đất với tổng diện tích 22 hecta tại huyện Bình Chánh và 5,2 triệu cổ phiếu GTT.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu GTT hiện chỉ dao động quanh mức 300 đồng đến 400 đồng. Mã này đã bị đưa vào diện kiểm soát và bị hạn chế giao dịch do vốn chủ sở hữu âm.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Thuận Thảo - bà Võ Thị Thanh từng được tôn vinh vì nỗ lực vượt qua phận nghèo, xây dựng Thuận Thảo trở thành công ty nghìn tỉ. Bà được vinh danh là "bông hồng vàng". Thế nhưng, tham vọng tăng trưởng nhanh với việc lấn sâu vào bất động sản đã khiến Thuận Thảo phải trả giá đắt, sa lầy trong thua lỗ nợ nần.

Đại gia Phú Yên và cú sa lầy “ngàn tỉ”, tương lai mịt mờ - Ảnh 2.

Một thập kỷ trượt dốc của cổ phiếu GTT, thị giá hiện tại khó có thể thấp hơn


Theo Bích Diệp (Dân trí)

Viết bình luận

2 ngày cuối để chốt cọc VF 8 Lux, “săn” biệt thự 12 tỉ đồng

2 ngày cuối để chốt cọc VF 8 Lux, “săn” biệt thự 12 tỉ đồng

Sản phẩm 12:16

Sở hữu thiết kế sang trọng cùng những trải nghiệm mới hấp dẫn, mẫu VF 8 Lux đang tạo ra một cơn sốt trên thị trường xe Việt, nhất là khi khách hàng chỉ còn 2 ngày cuối đặt cọc để hưởng hàng loạt ưu đãi “bom tấn” từ VinFast.

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Thị trường 10:45

(NLĐO)- Lô hàng 350 container được sản xuất tại nhà máy sản xuất container Hòa Phát tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Bất động sản 08:00

Đầu tư nhiều tiện ích chú trọng vào sức khỏe, Charm Diamond hướng tới không gian sống không chỉ tiện nghi, thẩm mỹ mà còn có chức năng “chữa lành” giúp cư dân sống khỏe mỗi ngày.

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.