VnMoney 01/09/2017 11:12

Cuối cùng Pan cũng nắm quyền kiểm soát Bibica

Với tỉ lệ sở hữu quá bán, Pan Group đã trở thành công ty mẹ của Bibica. Tuy vậy, với tỷ lệ sở hữu 44%, Lotte vẫn có tiếng nói trọng yếu với hoạt động của công ty bánh kẹo này.

Công ty cổ phần Thực phẩm PAN - PAN Food, công ty con 99,9% vốn của CTCP Tập đoàn PAN (HOSE: PAN) vừa cho biết đã chào mua mua thành công gần 1 triệu cổ phiếu BBC của CTCP Bibica (HOSE: BBC) và nâng sở hữu từ 43,73% lên 50,07% vốn điều lệ.

Theo đó, Bibica chính thức trở thành một trong những công ty con của PAN Food và sẽ được hợp nhất vào báo cáo tài chính trong kỳ báo cáo tài chính quý III năm nay.

Bibica từng trải qua một cuộc chiến thâu tóm và chống thâu tóm bất phân thắng bại giữa một bên là công ty Bánh kẹo Lotte (thuộc Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc) với một bên là nhóm cổ đông nội bộ và CTCK Sài Gòn (SSI).

Mâu thuẫn cũng bắt đầu từ khi Lotte thể hiện tham vọng đó bằng cách muốn tham gia sâu hơn vào hoạt động sản xuất bánh kẹo, yêu cầu Bibica sản xuất sản phẩm mới mang thương hiệu của mình. Tranh chấp xảy ra trong nội bộ Bibica khiến hoạt động của Bibica trong 2 năm 2012-2013 rơi vào trì trệ.

Đến năm 2015, khi PAN Food chính thức thay thế nhóm SSI để trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại Bibica thì hoạt động kinh doanh của Công ty này đã bắt đầu ổn định trở lại. Khi đó, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch SSI cũng đồng thời là chủ tịch Tập đoàn PAN cho biết, mâu thuẫn giữa các bên tạm lắng xuống và 2 bên cũng đã tìm được sự đồng thuận để phát triển Bibica.

Cuối cùng Pan cũng nắm quyền kiểm soát Bibica - Ảnh 1.

Bibica hiện có cơ cấu cổ đông rất cô đặc


Tuy nhiên, cán cân quyền lực chỉ thực sự nghiêng hẳn về phía PAN - Food sau khi đề nghị được phép nâng sở hữu BBC lên 51% của PAN đưa ra hồi tháng 6/2017 được 3 trong số 5 thành viên HĐQT Bibica thông qua. Dĩ nhiên, 2 thành viên không có ý kiến là 2 đại diện phần vốn của Lotte.

Cuối cùng Pan cũng nắm quyền kiểm soát Bibica - Ảnh 2.

Có thể nói, cuộc chiến tranh quyền tại Bibica rõ ràng đã khiến các bên phải hao công tổn sức với một thương hiệu Việt lâu đời, đã có trên 200 sản phẩm, 120 nhà phân phối độc quyền, 115.000 điểm bán lẻ, sản phẩm BBC có mặt tại 500 siêu thị lớn nhỏ, cửa hàng tiện lợi trên cả nước.

Do vậy, họ sẵn sàng trả những mức giá cao ngất ngưỡng. Trước đó, Lotte cũng đã phải trả cái giá trên 70.000 đồng/cổ phiếu để gom 44% cổ phần của Bibica. Và để chiến thắng trong cuộc đua sở hữu tại Bibica, PAN Food đã phải trả một mức giá lên đến 112.800 đồng tương đương số tiền khoảng 110 tỷ đồng cho gần 1 triệu cổ phiếu BBC trong đợt chào mua lần này.

Với tỷ lệ sở hữu quá bán, Pan Group đã trở thành công ty mẹ của Bibica. Tuy vậy, với tỷ lệ sở hữu 44%, Lotte vẫn có tiếng nói trọng yếu với hoạt động của công ty bánh kẹo này. Với tỷ lệ sở hữu không quá chênh lệch, 2 bên cần đạt được sự đồng thuận nếu muốn các quyết sách lớn được thông qua.

Cuối cùng Pan cũng nắm quyền kiểm soát Bibica - Ảnh 3.

Cổ phiếu BBC tăng mạnh kể từ khi cuộc cạnh tranh thâu tóm bắt đầu

Theo Nguyên Trực (Trí thức trẻ/Cafef)

Tin liên quan

Viết bình luận

BIDV Visa Business: Giải pháp tài chính toàn diện, linh hoạt cho doanh nghiệp
12/8/2022 548 1k
BIDV triển khai sản phẩm Thẻ tín dụng doanh nghiệp BIDV Visa Business với nhiều tính năng nổi bật cùng nhiều đặc quyền dành riêng cho chủ thẻ.
Thông báo thay đổi địa điểm Bản Việt Tân Bình
12/8/2022 548 1k
Ngân hàng Bản Việt trân trọng thông báo thay đổi địa điểm Bản Việt Tân Bình, cụ thể như sau:
Công ty tài chính nào đang có gói vay hấp dẫn cho công nhân?
12/8/2022 548 1k
Giữa lúc tín dụng đen "bao vây", các gói ưu đãi thiết thực của các công ty tài chính đang hỗ trợ thiết thực cho công nhân và người lao động.
VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới
11/8/2022 548 1k
VietinBank vừa mới tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới.
ACB liên tiếp nhận giải thưởng uy tín ngành tài chính ngân hàng

ACB liên tiếp nhận giải thưởng uy tín ngành tài chính ngân hàng

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) được vinh danh tại nhiều bảng xếp hạng uy tín nhóm doanh nghiệp tài chính ngân hàng.