VnMoney
26/11/2013 10:55

Chuyện cái nồi và gót chân Asin

Vừa cất xong nhà mới với riêng dàn bếp được đầu tư trên 300 triệu đồng, Hoài Xuân phấn khởi đi sắm một bộ nồi thuỷ tinh cho xứng với sự bóng bẩy sạch sẽ của căn bếp.

Tuy nhiên, sau một tháng sử dụng, Xuân quyết định cất kho cả bộ với lý do hết sức đơn giản, luôn căng thẳng khi sử dụng vì sợ lỡ tay làm bể.
 
Nồi thủy tinh nằm trong phân khúc nồi cao cấp và nhận được nhiều sự quan tâm của người nội trợ. Ảnh: TL
 
Nằm trong phân khúc nồi cao cấp và nhận được nhiều sự quan tâm của người nội trợ khi mới có mặt ở Việt Nam cách đây khoảng 15 năm, nồi thuỷ tinh hiện không còn là sản phẩm để “mơ ước” như trước nữa. Trên webtretho, có các thành viên khuyên không nên sử dụng. Trước hết là do nồi thuỷ tinh nặng, việc cầm nắm và cọ rửa nếu không khéo sẽ dễ bị bể vỡ, nồi thuỷ tinh nấu lâu sôi hơn các loại nồi kim loại và cuối cùng là không thể sử dụng cho bếp từ, một loại bếp đang ngày càng trở nên phổ thông. Tuy nhiên, nồi thuỷ tinh vẫn có ưu điểm là sạch trong, dễ chùi rửa, khi nấu xong có thể đặt nồi lên bàn ăn luôn, không sợ mất thẩm mỹ nên dù có “căng thẳng”, nồi thuỷ tinh cũng được nhiều chị em sắm một hai cái, dành cho vài dịp... điệu đà.
 
Cả chục loại nồi, chọn thứ nào?
 
Kim Thoa, phụ trách một gian hàng dụng cụ nhà bếp ở một trung tâm thương mại bổ sung, ngoài yếu tố thẩm mỹ, nồi thuỷ tinh được tin tưởng nhất trong việc không phơi nhiễm chất độc vào thức ăn. Nếu còn thừa thức ăn, có thể bỏ nồi vào tủ lạnh, hôm sau, có thể bỏ nồi thẳng vào lò vi ba để hâm nóng, không mất công sang chiết như các loại nồi kim loại khác. Thị trường nồi thuỷ tinh hiện quanh quẩn với thương hiệu Luminarc, Vision và Lock & Lock, giá nồi từ 700.000 đồng/cái trở lên tuỳ theo kích cỡ. Cùng tính chất như nồi thuỷ tinh, thị trường hiện có loại nồi sứ hoặc hàng nồi đất của Hàn Quốc, giá trên dưới 100.000 đồng/cái phù hợp cho những món kho truyền thống.
 
Với ưu điểm nhẹ, dẫn nhiệt tốt nên tiết kiệm năng lượng và giá ở tầm trung, nồi nhôm được nhiều người nội trợ ưa dùng. Tuy nhiên, nếu để thức ăn lưu trữ trong nồi lâu, nhất là thức ăn mặn, chua thì khả năng thôi nhiễm các chất gây hại lại cao. Phân khúc hàng cao cấp đã đánh ngay vào “gót chân Asin” (điểm yếu của Asin – thần thoại Hy Lạp) của thế hệ nồi nhôm cũ. Tùy theo công nghệ và cách dùng từ khác nhau của mỗi nhà sản xuất, người tiêu dùng có thể hoa mắt với nhiều tên gọi như nồi tráng men, nồi phủ sứ, phủ gốm, phủ ceramic, phủ vân đá, phủ men đá, phủ titan, nồi oxy hoá cứng… còn lớp lõi bên trong là nhôm, hợp kim nhôm, thép, gang, thép không gỉ… Hiểu giản đơn là nồi có hai phần, phần xương trong bằng kim loại, ở ngoài hoặc phủ ceramic hoặc hợp kim, cả hai phương pháp đều hạn chế độ mòn của kim loại, giảm trầy xước, giúp toả nhiệt đều, chịu nhiệt cao, sau đó, mặt tiếp xúc thức ăn có thể được phủ thêm một màng chất chống dính. Vấn đề là nhà sản xuất có sử dụng đúng các hoá chất chống dính không gây hại cho sức khoẻ con người hay không và tuổi thọ của lớp chống dính vừa phụ thuộc vào công nghệ sản xuất vừa phụ thuộc vào cách chùi rửa của người dùng. Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, sợ nhôm ra teng hoặc thôi nhiễm chất độc cho thức ăn, người tiêu dùng, nếu không tỉnh táo, mua phải các loại nồi chảo không dính được sản xuất với lớp chống dính kém phẩm chất thì độc hại vẫn hoàn độc hại. Vậy là, nồi cao cấp vẫn có gót chân Asin của nó khi chưa giải quyết được bài toán thôi nhiễm chất chống dính vào thức ăn.
 
Hàng cao cấp có thực tốt?
 
Có lợi thế về màu sắc, hoa văn, nồi phủ ceramic đánh tan suy nghĩ nồi là phải đen (như hồi nấu củi) hoặc trắng, xám như nồi nhôm nấu gas. Nhiều người chọn mua một cái giá trên 1 triệu đồng để “nhí nhảnh” trong bếp vì nồi quá đẹp. Nồi phủ ceramic, đặc biệt các thương hiệu của Hàn Quốc, màu sắc rất tươi như cam, vàng chanh, xanh cốm, xanh cobal…, Kim Thoa nói thêm, nếu người tiêu dùng thoải mái tài chính hơn và thích “ăn chắc mặc bền”, thì bộ nồi bằng kim loại cao cấp được cất nhắc mua hơn vì vẻ ngoài vừa sang trọng vừa giữ được độ sáng bóng lâu. Do không thể “sinh thiết” sản phẩm để biết được chất lượng thực sự của kim loại nguyên liệu có đúng như nhà sản xuất công bố (hợp kim nhôm, nhôm nguyên chất, thép, gang hay inox 304, 18/10, 430…), người tiêu dùng hầu như phó thác vào thương hiệu để chọn sản phẩm. Hiện thị trường có trên 20 nhãn hiệu nồi nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước theo công nghệ nước ngoài như Fagor, Elmich, Fissler, Silit, Elo Gamma, Paula Deen, Genthainer, Bluehouse, Sunhouse, Happycook... Ngoài nồi thuỷ tinh không dùng được cho bếp từ, các dòng nồi cao cấp sau này được lưu ý sản xuất để sử dụng cho nhiều loại bếp khác nhau. Một số nồi inox được thiết kế ba lớp đáy, lớp ngoài cùng bằng inox để thu nhiệt, lớp kế bằng nhôm giúp toả nhiệt đều, lớp tiếp xúc thực phẩm có tính năng chống ăn mòn, vừa an toàn sức khoẻ vừa giữ nhiệt. Trên nguyên lý đó, có nhà sản xuất quảng cáo nồi mình đến năm lớp đáy.
 
Nhìn chung, ngoài ưu điểm giảm thiểu độc hại so với các thể hệ nồi cũ, nồi cao cấp phải cộng thêm nhiều ưu điểm khác như dễ dàng chùi rửa, vỏ ngoài ít bị trầy xước trong quá trình sử dụng, quai được bọc silicon để cách nhiệt, nắp kiếng để nhìn thấy thức ăn bên trong.
 
Bà Thuận 65 tuổi, mẹ chồng Hoài Xuân, sau khi đã sử dụng qua các loại nồi cao cấp mà con dâu mua về cộng với một lần “cho về lò” một cái nồi thuỷ tinh, chợt nhớ hồi xưa, nấu nồi gang bằng bếp củi sao mà thức ăn ngon quá nên chép miệng nói với con dâu, “thôi con mua nồi gang mà xài cho đỡ tốn tiền mà thức ăn lại ngon”. Bà đâu biết, nồi gang Staub của Pháp, dung tích 6,7 lít có giá khoảng 3,8 triệu đồng một cái!
vietvinh
từ khóa :
Kỷ niệm 32 năm thành lập, Nam A Bank nhận giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á

Kỷ niệm 32 năm thành lập, Nam A Bank nhận giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á

Ngân hàng 18:02

Tối ngày 3-10 tại TP HCM, Nam A Bank (mã NAB) đã vinh dự nhận giải thưởng Corporate Excellence Award (Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á) tại Lễ trao giải Asia Pacific Enterprise Award 2024 (APEA). Đây là năm thứ 3 liên tiếp Nam A Bank nhận được giải thưởng APEA.

Trải nghiệm tính năng trekking với Huawei Watch GT 5 Pro

Trải nghiệm tính năng trekking với Huawei Watch GT 5 Pro

Thị trường 18:01

Huawei vừa ra mắt Huawei Watch GT 5 Pro tại Việt Nam, với một loạt tính năng mạnh và thiết thực, phù hợp cho những người đam mê thể thao và thích khám phá thiên nhiên

Những điểm đến gần thành phố Hồ Chí Minh khiến du khách Tây thích thú

Những điểm đến gần thành phố Hồ Chí Minh khiến du khách Tây thích thú

Điểm đến hấp dẫn 18:01

Chỉ mất 1-2 giờ chạy xe từ thành phố Hồ Chí Minh, các điểm đến đa dạng sắc màu trải nghiệm dưới đây không chỉ hút khách du lịch quốc tế, mà còn là nơi-phải-đến dành cho những ai mong muốn khám phá vẻ đẹp văn hoá, lịch sử của vùng đất Nam bộ.

Enterprise Asia vinh danh Eximbank

Enterprise Asia vinh danh Eximbank

Ngân hàng 16:55

(NLĐO) - Lễ trao giải Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2024 vừa được Hiệp hội Doanh nghiệp châu Á - Enterprise Asia tổ chức tại TP HCM hôm 3-10

Bình Điền khởi động chương trình "Mang sinh kế cho bà con vùng bão lũ tỉnh Yên Bái và Lào Cai" năm 2024

Bình Điền khởi động chương trình "Mang sinh kế cho bà con vùng bão lũ tỉnh Yên Bái và Lào Cai" năm 2024

Hoạt động cộng đồng 16:54

Sáng ngày 4-10, tại Công ty Cổ phần Bình Điền Ninh Bình, nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả nặng nề sau bão lũ vừa qua, chương trình "Mang sinh kế cho bà con vùng bão lũ tỉnh Yên Bái và Lào Cai" được tổ chức.

Nhân viên Sacombank ủng hộ 1 ngày lương giúp đồng bào vượt thiên tai

Nhân viên Sacombank ủng hộ 1 ngày lương giúp đồng bào vượt thiên tai

Hoạt động cộng đồng 16:53

(NLĐO) - Hơn 12,7 tỉ đồng đã được cán bộ nhân viên, công đoàn viên Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) đóng góp nhằm chung tay cùng đồng bào khắc phục hậu quả sau thiên tai, tái ổn định đời sống.

HDBank được vinh danh “Ngân hàng Xanh của năm” tại Better Choice Awards 2024

HDBank được vinh danh “Ngân hàng Xanh của năm” tại Better Choice Awards 2024

Ngân hàng 15:45

HDBank đã nhận giải thưởng "Ngân hàng Xanh của năm" tại Better Choice Awards 2024, trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) và Ngày hội Đổi mới Sáng tạo Việt Nam. Sự kiện diễn ra từ 1-2.10 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, vinh danh những tổ chức tiên phong trong đổi mới sáng tạo