VnMoney
01/09/2014 08:46

Chứng khoán Việt Nam sẽ còn tăng

In bài viết

“Các nghiên cứu mang tính hệ thống trong thời gian khá dài của chúng tôi chỉ ra rằng, không chỉ trong năm nay, mà những năm tới, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trong xu thế tăng” - ông David Roes, Tổng giám đốc Công ty Asean Investment Advisors chia sẻ.

Ông David Roes
Ông David Roes

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong những phiên gần đây tăng điểm khá ấn tượng. Nhiều ý kiến cho rằng, từ nay đến cuối năm, VN-Index có thể chạm 650 điểm, ông có nghĩ như vậy?

Rất khó để đưa ra mức điểm mà VN-Index có thể đạt được vào cuối năm nay. Tuy nhiên, sau 7 năm tham gia TTCK Việt Nam, các nghiên cứu mang tính hệ thống trong thời gian khá dài của chúng tôi chỉ ra rằng, nền kinh tế Việt Nam đang trong chu kỳ tăng trưởng, nên không chỉ trong năm nay, mà những năm tới, TTCK sẽ trong xu thế tăng. Tuy nhiên, đặc thù tăng trưởng của TTCK là tăng luôn đan xen với giảm, nhưng đỉnh sau thường cao hơn đỉnh trước.

Ngoài yếu tố chu kỳ tăng trưởng kinh tế, theo ông, đâu là những lý do hỗ trợ cho TTCK Việt Nam tăng trưởng?

Chưa bao giờ NĐT nước ngoài nhận thấy Chính phủ Việt Nam quyết liệt như hiện nay trong thực hiện các bước cải cách nền kinh tế. Trong đó, tập trung vào 3 lĩnh vực then chốt, tạo hiệu ứng lan tỏa lớn là tái cơ cấu đầu tư công, DNNN và thị trường tài chính, ngân hàng. NĐT nước ngoài không khỏi ngạc nhiên khi Chính phủ Việt Nam đặt kế hoạch cổ phần hóa 432 DN trong giai đoạn 2014 - 2015, vì đây là một mục tiêu thách thức, nhưng họ có niềm tin kế hoạch này sẽ thành công.

Ngoài ra, thanh khoản của TTCK liên tục được cải thiện. 2 năm trước, thanh khoản trung bình chỉ khoảng 20 triệu USD/phiên, nhưng gần đây tăng mạnh lên 100 - 300 triệu USD/phiên. Dự kiến, trong năm tới, thanh khoản có thể đạt 400 - 500 triệu USD/phiên, sẽ gia tăng sức hấp dẫn cho thị trường.

Đáng chú ý, P/E của TTCK Việt Nam hiện khoảng 13 lần, thấp hơn nhiều so với các thị trường tương đồng trong khu vực như Philippines 20 lần, Indonesia 20,2 lần. Hơn nữa, theo tính toán của chúng tôi, chỉ số P/E này phần lớn phản ánh nhóm cổ phiếu lớn, trong đó tập trung là 30 cổ phiếu trong VN30. Trong khi đó, thị trường hiện có hơn 700 mã cổ phiếu, nên nhiều cổ phiếu có P/E chỉ từ 3 - 5 lần. Điều này mang lại những cơ hội đầu tư hấp dẫn trong con mắt của NĐT nước ngoài.

Được biết, trong danh mục đầu tư của Asean Small Cap Fund do Asean Investment Advisors quản lý, có nhiều cổ phiếu thị giá thấp như: VIG, IDJ, NVT... Các cổ phiếu này đang bị các Sở GDCK đặt vào diện kiểm soát, cảnh báo do kinh doanh thua lỗ. Asean Small Cap Fund có e ngại rủi ro mất vốn khi cổ phiếu đối mặt với nguy cơ bị hủy niêm yết, DN phá sản?

Ngoài là cổ đông lớn của 12 DN, chúng tôi còn nắm giữ cổ phiếu của nhiều DN khác. Triết lý của chúng tôi là đầu tư vào các DN vừa và nhỏ, có thị giá cổ phiếu thấp. Không có gì chắc chắn trong danh mục đầu tư của chúng tôi sẽ không có cổ phiếu nào bị hủy niêm yết, DN bị giải thể, phá sản. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng, nếu tình huống xấu này xảy ra, thì cũng chỉ có 1 - 2 DN bị hủy niêm yết, phá sản, trong khi danh mục đầu tư của chúng tôi là 20 DN, nên rủi ro như vậy là chấp nhận được.

Thị trường có lý khi định giá một cổ phiếu nào đó 1.000 - 2.000 đồng/CP. Chúng tôi biết điều đó, nhưng sẵn sàng đầu tư vào những cổ phiếu này nếu thỏa mãn các điều kiện đầu tư.

Các điều kiện đó là gì, thưa ông?

Thứ nhất, đó là DN có nền tảng hoạt động kinh doanh vững chắc, từng thành công trong quá khứ, đã tích lũy được tài sản, nhất là đất đai. Chúng tôi tập trung tìm hiểu lý do thành công trong quá khứ của DN, những khó khăn khiến giá cổ phiếu sụt giảm mạnh do nội tại của DN bất ổn hay do suy thoái kinh tế tác động. Nếu là do suy thoái kinh tế thì khi yếu tố này qua đi, DN có thể thành công tiếp trong tương lai.

Thứ hai, ban lãnh đạo DN có luôn mở lòng đón tiếp NĐT mới, nhất là NĐT nước ngoài hay không. Thực tế tiếp xúc với hàng trăm DN trong 2 năm qua cho thấy, rất nhiều lãnh đạo DN từ chối tiếp xúc với chúng tôi. Thậm chí, có lãnh đạo DN hẹn chúng tôi tới 5 lần nhưng không gặp. Với những DN này, tuy đánh giá cơ hội đầu tư hấp dẫn, nhưng chúng tôi không đầu tư.

Thứ ba, DN sẽ làm gì với đồng tiền đầu tư của chúng tôi, tiền này có tạo ra lợi nhuận cho DN và cổ đông không, hay phục vụ cho mục đích riêng của ban lãnh đạo DN. Sau khi có lợi nhuận, DN có phân chia cho cổ đông không, thông tin DN có minh bạch không.

Ông có thể chia sẻ kế hoạch thoái vốn của Asean Small Cap Fund?

Hiện chưa có kế hoạch cụ thể về thời điểm thoái vốn. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ bắt đầu thoái vốn nếu TTCK Việt Nam tăng nóng. Mặc dù vậy, chúng tôi không thoái toàn bộ danh mục, vì có những khoản đầu tư kéo dài hàng chục năm thông qua các cam kết chặt chẽ với ban lãnh đạo DN.

Theo Hữu Đạo (ĐTCK)
Epson giới thiệu dòng máy chiếu Lifestudio mới – tạo  khoảnh khắc đáng nhớ trong không gian hiện đại

Epson giới thiệu dòng máy chiếu Lifestudio mới – tạo khoảnh khắc đáng nhớ trong không gian hiện đại

11:30

Epson chính thức ra mắt dòng sản phẩm máy chiếu giải trí di động mới nhất tại thị trường Đông Nam Á với tên gọi Lifestudio.

Mondelez Kinh Đô viết tiếp câu chuyện sum vầy

Mondelez Kinh Đô viết tiếp câu chuyện sum vầy

Nhịp sống 11:30

Với những người lao động xa quê, người trẻ đón Tết nơi đất khách hay những gia đình chỉ kịp sum họp muộn, Tết vẫn trọn vẹn khi có sự quan tâm và đồng cảm.

Hưng Thịnh Incons công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV-2025

Hưng Thịnh Incons công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV-2025

Thị trường 18:34

CTCP Hưng Thịnh Incons (HoSE: HTN) công bố BCTC hợp nhất Quý IV và cả năm 2025, ghi nhận dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh cải thiện so với năm trước.

Sun PhuQuoc Airways đạt phê chuẩn đào tạo kỹ thuật B1/B2, bước tiến tự chủ nguồn lực hàng không

Sun PhuQuoc Airways đạt phê chuẩn đào tạo kỹ thuật B1/B2, bước tiến tự chủ nguồn lực hàng không

17:50

Sun PhuQuoc Airways vừa được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn mở rộng năng định huấn luyện cơ bản cho nhân sự kỹ thuật máy bay.

Global Pathways 2026: Du học chuyển tiếp trong bối cảnh giáo dục quốc tế biến động

Global Pathways 2026: Du học chuyển tiếp trong bối cảnh giáo dục quốc tế biến động

Thị trường 17:30

Năm 2026 có nhiều thay đổi du học, Global Pathways tiếp tục triển khai mô hình du học đặc biệt, mở cửa cho sinh viên Việt Nam đến các đại học top 1% thế giới.

VWS tặng quà Tết cho gia đình chính sách ở Vĩnh Long

VWS tặng quà Tết cho gia đình chính sách ở Vĩnh Long

Nhịp sống 17:18

VWS tài trợ 200 triệu đồng chăm lo cho các gia đình chính sách và người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Vĩnh Long đón Tết

Cặp học sinh Đắk Lắk và Hà Nội giành quán quân Cuộc thi Tiếng nói Xanh mùa 3

Cặp học sinh Đắk Lắk và Hà Nội giành quán quân Cuộc thi Tiếng nói Xanh mùa 3

17:17

Cuộc thi hùng biện - tranh biện Tiếng nói Xanh mùa 3 chính thức tìm ra những quán quân sau Vòng Chung kết diễn ra vào ngày 1-2 tại Trường Đại học VinUni