VnMoney
22/08/2014 17:55

Làm sao để 730.000 tỉ đồng tiền tiết kiệm “chảy” sang chứng khoán?

In bài viết

“Nếu thị trường chứng khoán có thêm nhiều sản phẩm độc đáo và nâng cao tính minh bạch, công bằng thì tiền trong ngân hàng sẽ “chảy” sang chứng khoán” - PGS.TS. Trần Hoàng Ngân nhận định.

PGS.TS. Trần Hoàng Ngân cho rằng hiện số dư tiền gửi cá nhân trong hệ thống ngân hàng khoảng 2,2 triệu tỉ đồng. Ông cho rằng rất nhiều người không có lựa chọn nào khác ngoài phương án gửi tiết kiệm dù lãi suất thấp.

Ông nói trong số những người gửi tiết kiệm có nhiều người có kiến thức, tư duy đầu tư và nếu họ nhìn thấy ở thị trường có sự minh bạch, có công cụ phòng ngừa rủi ro thì sẽ quyết định gửi tiền. Chỉ cần khoảng 30% của con số tiền tiết kiệm hiện nay (hơn 730.000 tỉ đồng)  tham gia vào thị trường thì sẽ gia tăng đáng kể tính thanh khoản.

Chuyên gia Trần Hoàng Ngân cho rằng TTCK cần tạo thêm sản phẩm để hấp dẫn dòng tiền từ kênh tiết kiệm - Ảnh: H.T
Chuyên gia Trần Hoàng Ngân cho rằng TTCK cần tạo thêm sản phẩm để hấp dẫn dòng tiền từ kênh tiết kiệm - Ảnh: H.T

Bàn về công cụ margin hiện nay trên thị trường, chuyên gia này cho rằng nó không chỉ có tính hai mặt mà còn rất nhiều mặt và biến thể bởi nhiều chiêu trò. Bên cạnh mặt tích cực là gia tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư, công ty chứng khoán (CTCK) và giúp thị trường sôi động nhưng margin cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nhiều công ty chứng khoán vượt rào quy định về mức cho vay tối đa. Điều này phát sinh rủi ro cho thị trường, tạo ra sân chơi không công bằng giữa các nhà đầu tư và cạnh tranh không lành mạnh giữa các công ty chứng khoán.

Điều này cũng được đại diện các công ty chứng khoán tham gia hội thảo "Tính hai mặt của hoạt động giao dịch ký quỹ trên thị trường chứng khoán Việt Nam" do Đại học Kinh tế TP HCM tổ chức sáng nay 22-8, tán thành.

Một đại diện của SSI chia sẻ: “Tôi được chứng kiến có những hợp đồng margin mà một số CTCK ký với nhà đầu tư với tỷ lệ giao dịch ký quỹ lên đến 80%”.

Ông Huỳnh Minh Trí, Phó giám đốc CTCK Ngân hàng Công thương Chi nhánh TP HCM, cho rằng việc “vượt đèn đỏ” để lôi kéo khách hàng ở một số công ty chứng khoán là sự không bằng với những công ty khác không dùng “chiêu”.

Điều này đặt ra vấn đề tuân thủ quy định của nhà đầu tư, của CTCK, đồng thời là việc giám sát của cơ quan quản lý. Đối với CTCK, việc đảm bảo an toàn tỉ lệ tài chính cũng như công tác tư vấn đầu tư, giám sát, quản lý tài khoản ký quỹ nên được đặt lên hàng đầu.

Nếu không tuân thủ các quy định liên quan có thể dẫn đến thua lỗ, mất vốn, gây thiệt hại cho chính công ty và thực tế trên thị trường đã chứng kiến trường hợp này xảy ra.

Về phía nhà đầu tư cũng cần lưu ý, tham gia sử dụng công cụ đòn bẩy vào những thời điểm thị trường có diễn biến tiêu cực dễ dẫn đến thua lỗ do việc sử dụng margin trong chứng khoán là con dao hai lưỡi, có thể gia tăng lợi nhuận nhưng cũng có thể thua lỗ nặng khi giá chứng khoán giảm vì vừa phải chịu lỗ trên tài khoản, vừa phải trả nợ gốc và lãi vay cho CTCK.

Công cụ margin sẽ tạo sóng, khiến giá cổ phiếu vượt giá trị thực, vậy nó có nên tồn tại? PGS.TS. Trần Hoàng Ngân cho rằng thị trường có sóng là thị trường đang “sống”, nếu không có sóng sẽ là thị trường “chết”. 

Theo Huyền Trâm (Diễn đàn đầu tư)
Behn Meyer Agricare VietNam và chiến lược trong phân khúc phân bón chất lượng cao

Behn Meyer Agricare VietNam và chiến lược trong phân khúc phân bón chất lượng cao

Thị trường 22:11

Tối 20-4-2026 tại Landmark 81, Behn Meyer Agricare Việt Nam tổ chức hội nghị khách hàng “Creating Value - Leading the Future”, quy tụ đối tác toàn quốc.

Khơi thông nguồn lực kinh doanh tại ngày hội giao thương 1.000 doanh nghiệp

Khơi thông nguồn lực kinh doanh tại ngày hội giao thương 1.000 doanh nghiệp

Doanh nghiệp 17:00

Trong bối cảnh kinh tế năm 2026 đang mở ra nhiều cơ hội mới, nhu cầu kết nối cung – cầu theo hướng thực chất, hiệu quả ngày càng trở nên cấp thiết.

Đêm nghệ thuật 10 năm KDI Group: Khi Vega City trở thành tâm điểm cảm xúc

Đêm nghệ thuật 10 năm KDI Group: Khi Vega City trở thành tâm điểm cảm xúc

Doanh nghiệp 17:00

Chương trình nghệ thuật tại Vega City không chỉ khắc họa hành trình phát triển của KDI Group mà còn tạo điểm nhấn mới cho không gian trải nghiệm tại Nha Trang.

Việt Nam tinh hoa: Dấu ấn SASCO tại cửa ngõ Tân Sơn Nhất

Việt Nam tinh hoa: Dấu ấn SASCO tại cửa ngõ Tân Sơn Nhất

Dịch vụ 08:59

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30.4 – 1.5 năm nay, SASCO làm mới không gian sân bay Tân Sơn Nhất bằng hành trình trải nghiệm “Việt Nam tinh hoa”.

Thưởng lãm “Tinh hoa Pháp” tại Hà Nội: Trải nghiệm đẳng cấp xứng tầm

Thưởng lãm “Tinh hoa Pháp” tại Hà Nội: Trải nghiệm đẳng cấp xứng tầm

Nhịp sống 00:51

Tối 25-4-2026, Nhà hát Hồ Gươm như được “phủ” lên lớp không gian đậm chất châu Âu thế kỷ XIX, khi đêm nhạc “Tinh hoa Pháp” chính thức diễn ra.

Bản đồ Việt Nam từ xôi nước cốt dừa lập kỷ lục, lan tỏa niềm tự hào dân tộc

Bản đồ Việt Nam từ xôi nước cốt dừa lập kỷ lục, lan tỏa niềm tự hào dân tộc

Thị trường 16:28

Trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XIII, tác phẩm nghệ thuật ẩm thực từ xôi nếp và nước cốt dừa Vietcoco đã chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Khu công nghệ Môi trường Xanh Long An tập huấn PCCC trước mùa khô

Khu công nghệ Môi trường Xanh Long An tập huấn PCCC trước mùa khô

Doanh nghiệp 14:00

VWS-LA phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Tây Ninh tổ chức tập huấn PCCC và ứng cứu sự cố