VnMoney 22/08/2014 17:55

Làm sao để 730.000 tỉ đồng tiền tiết kiệm “chảy” sang chứng khoán?

“Nếu thị trường chứng khoán có thêm nhiều sản phẩm độc đáo và nâng cao tính minh bạch, công bằng thì tiền trong ngân hàng sẽ “chảy” sang chứng khoán” - PGS.TS. Trần Hoàng Ngân nhận định.

PGS.TS. Trần Hoàng Ngân cho rằng hiện số dư tiền gửi cá nhân trong hệ thống ngân hàng khoảng 2,2 triệu tỉ đồng. Ông cho rằng rất nhiều người không có lựa chọn nào khác ngoài phương án gửi tiết kiệm dù lãi suất thấp.

Ông nói trong số những người gửi tiết kiệm có nhiều người có kiến thức, tư duy đầu tư và nếu họ nhìn thấy ở thị trường có sự minh bạch, có công cụ phòng ngừa rủi ro thì sẽ quyết định gửi tiền. Chỉ cần khoảng 30% của con số tiền tiết kiệm hiện nay (hơn 730.000 tỉ đồng)  tham gia vào thị trường thì sẽ gia tăng đáng kể tính thanh khoản.

Chuyên gia Trần Hoàng Ngân cho rằng TTCK cần tạo thêm sản phẩm để hấp dẫn dòng tiền từ kênh tiết kiệm - Ảnh: H.T
Chuyên gia Trần Hoàng Ngân cho rằng TTCK cần tạo thêm sản phẩm để hấp dẫn dòng tiền từ kênh tiết kiệm - Ảnh: H.T

Bàn về công cụ margin hiện nay trên thị trường, chuyên gia này cho rằng nó không chỉ có tính hai mặt mà còn rất nhiều mặt và biến thể bởi nhiều chiêu trò. Bên cạnh mặt tích cực là gia tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư, công ty chứng khoán (CTCK) và giúp thị trường sôi động nhưng margin cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nhiều công ty chứng khoán vượt rào quy định về mức cho vay tối đa. Điều này phát sinh rủi ro cho thị trường, tạo ra sân chơi không công bằng giữa các nhà đầu tư và cạnh tranh không lành mạnh giữa các công ty chứng khoán.

Điều này cũng được đại diện các công ty chứng khoán tham gia hội thảo "Tính hai mặt của hoạt động giao dịch ký quỹ trên thị trường chứng khoán Việt Nam" do Đại học Kinh tế TP HCM tổ chức sáng nay 22-8, tán thành.

Một đại diện của SSI chia sẻ: “Tôi được chứng kiến có những hợp đồng margin mà một số CTCK ký với nhà đầu tư với tỷ lệ giao dịch ký quỹ lên đến 80%”.

Ông Huỳnh Minh Trí, Phó giám đốc CTCK Ngân hàng Công thương Chi nhánh TP HCM, cho rằng việc “vượt đèn đỏ” để lôi kéo khách hàng ở một số công ty chứng khoán là sự không bằng với những công ty khác không dùng “chiêu”.

Điều này đặt ra vấn đề tuân thủ quy định của nhà đầu tư, của CTCK, đồng thời là việc giám sát của cơ quan quản lý. Đối với CTCK, việc đảm bảo an toàn tỉ lệ tài chính cũng như công tác tư vấn đầu tư, giám sát, quản lý tài khoản ký quỹ nên được đặt lên hàng đầu.

Nếu không tuân thủ các quy định liên quan có thể dẫn đến thua lỗ, mất vốn, gây thiệt hại cho chính công ty và thực tế trên thị trường đã chứng kiến trường hợp này xảy ra.

Về phía nhà đầu tư cũng cần lưu ý, tham gia sử dụng công cụ đòn bẩy vào những thời điểm thị trường có diễn biến tiêu cực dễ dẫn đến thua lỗ do việc sử dụng margin trong chứng khoán là con dao hai lưỡi, có thể gia tăng lợi nhuận nhưng cũng có thể thua lỗ nặng khi giá chứng khoán giảm vì vừa phải chịu lỗ trên tài khoản, vừa phải trả nợ gốc và lãi vay cho CTCK.

Công cụ margin sẽ tạo sóng, khiến giá cổ phiếu vượt giá trị thực, vậy nó có nên tồn tại? PGS.TS. Trần Hoàng Ngân cho rằng thị trường có sóng là thị trường đang “sống”, nếu không có sóng sẽ là thị trường “chết”. 

Theo Huyền Trâm (Diễn đàn đầu tư)

Viết bình luận

SHB được vinh danh là Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam
20/5/2022 548 1k
Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) được Tạp chí uy tín Global Finance vinh danh là "Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam" năm 2022 - một trong những hạng mục quan trọng nhất của hệ thống giải thưởng "Best Bank" do Global Finance tổ chức thường niên nhằm vinh danh tổ chức tài chính xuất sắc nhất tại mỗi một quốc gia.
Techcombank vào Top 2.000 Doanh nghiệp lớn nhất thế giới
19/5/2022 548 1k
Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) là 1 trong 5 đại diện của Việt Nam được bình chọn vào danh sách "Global 2000 - Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới" do Tạp chí uy tín thế giới Forbes công bố.
Hưng Thịnh ra mắt “siêu phẩm” Bizhouse Europe tại MerryLand Quy Nhơn
19/5/2022 548 1k
Số lượng chỉ 145 căn giữa bán đảo Hải Giang khiến “siêu phẩm” Bizhouse Canal District phong cách châu Âu (Bizhouse Europe) tại dự án MerryLand Quy Nhơn trở nên đắt giá.
Triển vọng dài hạn tích cực của thị trường chứng khoán
18/5/2022 548 1k
(NLĐO) - Chứng khoán Việt Nam đã trải qua một đợt điều chỉnh trong những tuần gần đây do sự cộng hưởng của nhiều sự kiện từ cả trong nước và bên ngoài, làm lung lay niềm tin và tâm lý nhà đầu tư
Thị trường tài chính tiêu dùng hồi phục, công ty tài chính tăng tốc mạnh mẽ

Thị trường tài chính tiêu dùng hồi phục, công ty tài chính tăng tốc mạnh mẽ

Bước qua giai đoạn khó khăn, dường như thị trường tài chính tiêu dùng dần phục hồi hoàn toàn nhờ chính sách kích cầu, tình hình dịch bệnh được kiểm soát và sự tăng tốc trở lại của các công ty...