VnMoney 26/12/2013 09:23

“Chỉ số chứng khoán tăng 30% trong năm 2014”?

Năm 2014, kinh tế vĩ mô cũng như các chính sách trực tiếp cho thị trường chứng khoán sẽ có nhiều tín hiệu tích cực.

Đó là nhận định của lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các chuyên gia kinh tế, tài chính, tại buổi toạ đàm về thị trường chứng khoán diễn ra hôm 24-12, tại Hà Nội.

Theo chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Vũ Bằng, năm 2013, kết quả điều hành kinh tế cũng đã đạt được một số kết quả tích cực, như: lạm phát kiềm chế; tăng trưởng GDP cả năm đạt 5,42%; chính sách tài chính – tiền tệ chặt chẽ, lãi suất tín dụng giảm; vốn đầu tư trực tiếp, gián tiếp đều tăng; các giải pháp miễn, giảm thuế góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tái cấu trúc nợ, nợ ngân hàng có tín hiệu tích cực; xuất siêu, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư 2 tỉ USD; dự trữ ngoại tệ tăng…, đều là những “tin tốt” cho thị trường chứng khoán. Về phía chính sách với chứng khoán cũng có những biện pháp tích cực, như tái cấu trúc thị trường, hàng hoá; giảm thuế, phí, kéo dài thời gian giao dịch, công bố chỉ số mới, các giải pháp tăng thu hút dòng vốn đầu tư… Tất cả những điều đó đã góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2013 có sự phục hồi mạnh mẽ, được đánh giá là tăng trưởng nhất châu Á.


Thị trường chứng khoán có nhiều “tin tốt”

Thị trường chứng khoán có nhiều “tin tốt”

Nhiều ngân hàng sẽ phải lên sàn

Chủ tịch HĐQT sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) Trần Văn Dũng, cho biết nghị định số 108/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán (hiệu lực ngày 15-11 vừa qua), chứng khoán của doanh nghiệp sau chào bán phải giao dịch trên thị trường có tổ chức, thời hạn tối đa một năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán. Qui định này sẽ chấm dứt hiện tượng các doanh nghiệp cổ phần hoá khất lần việc niêm yết cổ phiếu.

Chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhận định với qui định này, sẽ có nhiều ngân hàng thương mại phải lên sàn trong thời gian tới. “Có thể các ngân hàng không mong muốn nhưng là sự cần thiết” - ông Hiếu nói. Cũng theo ông Hiếu, thời gian qua, đã có nhiều vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng bị phát hiện, làm giảm niềm tin của công chúng vào hệ thống. Do vậy, việc lên sàn, công khai, minh bạch thông tin sẽ góp phần củng cố niềm tin của công chúng vào ngân hàng, mặt khác cũng là sức ép buộc các đơn vị phải nâng cao năng lực quản trị. Ông Hiếu nhấn mạnh: “Nợ xấu thời gian vừa qua tăng mạnh, có nguyên nhân từ sự thiếu minh bạch. Khi lên sàn, công khai thông tin, cả Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng như người dân đều có thể kiểm soát tình hình cho vay, nợ xấu, sở hữu chéo tốt hơn nhiều”.

Đồng tình quan điểm ông Hiếu, chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Vũ Bằng cho biết năm qua, cơ quan này đã ký biên bản ghi nhớ với Ngân hàng Nhà nước trong trao đổi thông tin, thị trường, từ đó thường xuyên cung cấp thông tin các giao dịch lớn cho cơ quan này, từ đó góp phần hỗ trợ cơ quan giám sát ngân hàng thực thi hoạt động… Ngoài ra, với nghị định 108, các công ty đại chúng có quy mô lớn cũng phải tuân thủ quy định như với doanh nghiệp niêm yết.

Triển vọng thị trường tích cực

Đánh giá về triển vọng thị trường năm 2014, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng năm 2014, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5,8% cũng như kiểm soát chỉ số giá cả dưới 7% nhiều khả năng đạt kế hoạch. Các kênh đầu tư cạnh tranh trực tiếp với chứng khoán khác đã và đang giảm mạnh sức hấp dẫn. Cụ thể, thị trường bất động sản khó cải thiện; Ngân hàng Nhà nước cam kết giữ ổn định tỉ giá không đột biến, dự trữ ngoại hối ở mức cao, góp phần tạo tâm lý yên tâm cho nhà đầu tư ngoại. Kênh đầu tư vàng năm vừa qua cũng đang trên đà suy giảm cả về giá và sức hấp dẫn…

Chia sẻ quan điểm các kênh đầu tư khác đang giảm dần yếu tố hấp dẫn, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, đặt vấn đề, cùng với công tác tái cấu trúc thành viên, hàng hoá trên thị trường, Chính phủ nên có quyết định nới room cho nhà đầu tư nước ngoài lên tỉ lệ tới 49%, vì nền kinh tế vẫn rất cần vốn, trong khi khả năng huy động vốn trong nước giới hạn, mặt khác cũng góp phần thúc đẩy năng lực quản trị, điều hành trong các doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài tham gia. “Tôi tin rằng chỉ số chứng khoán có thể tăng ít nhất 30% trong năm tới, lên mức 600 – 630 điểm” - ông Hiếu nhận định.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Vũ Bằng chia sẻ thêm hiện Chính phủ chưa chính thức quyết định về việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, song qua tư tưởng định hướng là phải tạo ra bước đột phá để thu hút hơn nữa vốn đầu tư gián tiếp vào thị trường chứng khoán, nền kinh tế. “Năm 2014, tôi cảm nhận thị trường sẽ tốt hơn 2013” - ông Vũ Bằng nhận định. Ông Bằng cho biết chính sách về chứng khoán sẽ có những điểm mới, như: nới room, tăng cầu; cải cách doanh nghiệp nhà nước. Ngoài ra, lòng tin chính sách đã tốt hơn cũng góp phần tác động tích cực đến thị trường.

Theo Thảo Nguyễn (SGTT)

Tin liên quan

Viết bình luận

MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp
21/9/2023 548
MB và MISA vừa hợp tác triển khai giải pháp tài chính số cho các doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỉ đồng trên nền tảng MISA Lending và BIZ MBBank.
ADB vinh danh HDBank là Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam
19/9/2023 548
Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - mã chứng khoán: HDB) được vinh danh "Leading Partner Bank in Vietnam" - Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam 2023 tại sự kiện Lễ trao giải TSCFP (Trade and Supply Chain Finance Program - Chương trình tài trợ thương mại và chuỗi cung ứng) do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Singapore vào đầu tháng 9 vừa qua.
Sang MB vay, nhận ngay ưu đãi
18/9/2023 548
MB triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác. Chính sách có hiệu lực ngay khi Thông tư 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, bắt đầu từ 1-9-2023 và nhiều ưu đãi hấp dẫn, tạo điều kiện tối đa cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay, đặc biệt với các khách hàng đang phải chịu lãi suất cao tại tổ chức tín dụng khác.
LPBank phát hành 3.000 tỉ đồng Chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên đến 7,9%/năm
18/9/2023 548
Nhằm đa dạng hóa các sản phẩm tiền gửi, đồng thời mang đến lợi ích tối đa nhất cho khách hàng, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPBank) triển khai Chương trình Chứng chỉ tiền gửi “Đầu tư thảnh thơi - Sinh lời vượt trội” với lãi suất hấp dẫn lên đến 7,9%/năm.
Nam A Bank giảm lãi suất cho vay đến 2,6%/năm

Nam A Bank giảm lãi suất cho vay đến 2,6%/năm

Ngày 6-9-2023, Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân hiện hữu đến 2,6%/năm. Hoạt động này nhằm đồng hành khách hàng đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, góp...