03/12/2013 18:47

Xuất khẩu hỗ trợ chứng khoán

In bài viết

Dự kiến năm 2013 xuất khẩu đạt 133,5 tỉ USD, tăng 16,6% so với năm trước. Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng sẽ đạt kết quả kinh doanh khả quan, qua đó hỗ trợ giá cho cổ phiếu trong thời gian tới

Trong phiên giao dịch ngày 3-12, thị trường chứng khoán khá sôi động. Đầu phiên giá “lình sình” nhưng cuối phiên thị trường tăng khá mạnh: chỉ số VN-Index lên 511,62 điểm, tăng 3,09 điểm so với phiên trước; còn chỉ số HNX lên 65,64 điểm, tăng 0,51 điểm so với hôm trước; giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 2.100 tỉ đồng, tăng khoảng 75% so với phiên trước.

Giữ tốc độ tăng trưởng

Số liệu vừa công bố của Bộ Công Thương cho biết lũy kế 11 tháng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt hơn 121 tỉ USD, tăng 16,2% so với cùng kỳ. Với đà khởi sắc này, dự kiến năm 2013 xuất khẩu Việt Nam sẽ đạt 133,5 tỉ USD, tăng 16,6% so với năm trước. Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng sẽ đạt kết quả kinh doanh khả quan, qua đó hỗ trợ giá cổ phiếu trong thời gian tới.

Ngành công nghiệp chế biến chiếm tỉ trọng lớn trong tổng kim ngạch, đạt 85,5 tỉ USD; trong đó mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện đã đem về 20,2 tỉ USD, tăng 78,4% so với cùng kỳ năm trước, trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của cả nước. Kế đó là mặt hàng dệt may với kim ngạch xuất khẩu đạt 16,4 tỷ USD, tăng 19,7% so với cùng kỳ. Ngoài ra, nhiều mặt hàng khác như điện tử, máy tính và linh kiện, giày dép, kim ngạch cũng tăng khá mạnh.

Kim ngạch xuất khẩu tăng khá cao góp phần củng cố niềm tin cho nhà đầu tư Ảnh: Hồng Thúy

Để giữ tốc độ tăng trưởng xuất khẩu, lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu đã triển khai tới các hiệp hội ngành hàng tìm giải pháp điều hành tháng cuối năm và cả năm 2014 như: cấp CO GSP cho sản phẩm giày dép xuất khẩu vào thị trường EU từ năm 2014, hướng dẫn Nghị định 187/CP về buôn bán làm ăn với nước ngoài; đồng thời tháo những khó khăn cho hoạt động xuất khẩu.

Vẫn kỳ vọng TPP

Hiện Việt Nam đang đàm phán để ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Khi đã hoàn tất việc ký hiệp định thì cánh cửa cho những doanh nghiệp trong nước làm hàng xuất khẩu sang Mỹ, Nhật và những nước trong hiệp định sẽ được mở rộng hơn. Nhờ hàng rào thuế quan xuống thấp, hàng Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường nước ngoài, qua đó doanh nghiệp có thêm cơ hội tăng lợi nhuận. Đặc biệt, doanh nghiệp trong các ngành: dệt may, da giày, đồ nhựa, thủy sản… sẽ có nhiều lợi thế hơn khi bán hàng qua thị trường Mỹ và Nhật.

Lãi suất tín dụng đã giảm xuống khá thấp so với năm trước, tỉ giá trên thị trường ngoại hối ổn định, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Với kỳ vọng trên, nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp xuất khẩu có các chỉ số cơ bản tốt thời gian qua đã tăng giá khá đều, góp phần đỡ giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Theo đánh giá của chuyên gia Công ty Chứng khoán FPT, trong thời gian tới, nhiều khả năng diễn ra sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu. Hiện dòng tiền đang có nhiều dấu hiệu chuyển dịch sang các cổ phiếu cơ bản với kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục có sự khởi sắc trong quý IV và cả năm 2013. Vì vậy, nhà đầu tư không nên tập trung quá nhiều vào cổ phiếu đầu cơ và nên cân nhắc tăng dần tỉ trọng nắm giữ với các cổ phiếu cơ bản đã tích lũy nhiều trong giai đoạn vừa qua. Để cho dòng tiền vào ra có hiệu quả, chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt cho rằng với điều kiện thị trường hiện tại, việc mua tích lũy nên được thực hiện trong các nhịp điều chỉnh tại các vùng hỗ trợ của từng mã cổ phiếu thay vì mua đuổi giá cao khi giá cổ phiếu hồi phục. Nhóm cổ phiếu có khả năng được mở room hoặc triển vọng kết quả kinh doanh tích cực trong quý cuối năm 2013 vẫn sẽ là tâm điểm thu hút dòng tiền trong thời gian tới.

thanhhuy
từ khóa :
Đâm anh ruột tử vong chỉ vì mâu thuẫn nhỏ

Đâm anh ruột tử vong chỉ vì mâu thuẫn nhỏ

Pháp luật 14:18

(NLĐO) – Phan Văn Lộc ở Cà Mau dùng dao đâm anh ruột tử vong tại chỗ vì mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt gia đình.

Chuyển trụ sở làm việc của Văn phòng Chủ tịch nước

Chuyển trụ sở làm việc của Văn phòng Chủ tịch nước

Thời sự 14:16

(NLĐO) - Trụ sở làm việc của Văn phòng Chủ tịch nước sẽ được chuyển từ số 1A/1B Hoàng Hoa Thám về số 12 Ngô Quyền, phường Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

FIFA: Các đội bóng đá nữ phải có ít nhất một HLV nữ từ năm 2026

FIFA: Các đội bóng đá nữ phải có ít nhất một HLV nữ từ năm 2026

Thể thao 14:09

(NLĐO) - FIFA vừa thông báo về yêu các CLB, đội tuyển phải có ít nhất là một HLV nữ trong thành phần ban huấn luyện tham gia các giải nữ trong hệ thống của họ.

CLIP: Thêm 4 đối tượng trong vụ cướp giật tài sản tại Liên Hoa Bảo Tháp ra đầu thú

CLIP: Thêm 4 đối tượng trong vụ cướp giật tài sản tại Liên Hoa Bảo Tháp ra đầu thú

Pháp luật 14:08

(NLĐO) – Lực lượng Công an TP Cần Thơ đã tạm giữ 11 đối tượng trong vụ cướp giật tại điểm du lịch Liên Hoa Bảo Tháp.

Thủ tướng đồng ý ứng ngân sách nhà nước cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Thủ tướng đồng ý ứng ngân sách nhà nước cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Kinh tế 13:47

(NLĐO) - Thủ tướng đồng ý về chủ trương với đề xuất của các cơ quan về ứng ngân sách nhà nước (nguồn tăng thu năm 2025) cho quỹ Bình ổn giá xăng dầu.

Chứng khoán Rồng Việt và VinaCapital hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở trên iDragon

Chứng khoán Rồng Việt và VinaCapital hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở trên iDragon

Thị trường 13:31

Ngày 18-3-2026, CTCP Chứng khoán Rồng Việt và CTCP Quản lý Quỹ VinaCapital đã ký kết hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở trên ứng dụng giao dịch iDragon.

Điều gì khiến hàng loạt doanh nghiệp đặt kế hoạch kinh doanh đi lùi?

Điều gì khiến hàng loạt doanh nghiệp đặt kế hoạch kinh doanh đi lùi?

Kinh tế 13:23

(NLĐO)- Kế hoạch kinh doanh thận trọng trong năm 2026 của nhiều doanh nghiệp phản ánh tâm lý thận trọng trước bối cảnh kinh tế còn nhiều rủi ro.