Chanh đào chín có vỏ mỏng, màu vàng hanh chứa nhiều tinh dầu, ruột hồng đào, thơm, thường có vào tháng 8, 9 hằng năm. Chanh đào được trồng ở phía Bắc và Đà Lạt. Thời gian gần đây được nhiều người mang vào bán ở TP HCM với giá khá cao.
Theo ghi nhận của PV, giá chanh đào ở phía Bắc trung bình từ 35 - 60 ngàn đồng/kg tùy thuộc vào chất lượng và kích cỡ quả (1kg khoảng 15 - 20 quả). Trong khi ở TP HCM giá bán ở mức cao hơn nhiều, khoảng từ 80 - 120 ngàn đồng/kg.
Chanh đào được bán nhiều ở một số chợ như: Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Gò Vấp (quận Gò Vấp), chợ Tân Định (quận 1), chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức)... với giá khoảng 100 ngàn đồng/kg.
Theo chị Oanh, một người bán chanh đào ở chợ Tân Định, cho biết: "Do đang vào mùa nên giá chanh rẻ hơn nhiều so với đợt trước. Tuy nhiên, năm nay người mua tăng cao nên thường xuyên thiếu hàng để bán cho khách, người mua ít cũng từ 3 kg trở lên..."
Trên các diễn đàn mạng, nhiều người chia sẻ cho nhau kinh nghiệm bài thuốc chữa ho bằng chanh đào, nên khiến chanh đào được giá.
Chị Bích Trâm (ngụ quận Bình Thạnh), một khách hàng mua chanh, cho biết chị được bạn bè mách rằng ngâm chanh đào với mật ong và đường phèn sẽ chữa trị ho, viêm họng rất nhanh nên năm nào chị cũng mua vài kg về ngâm cho cả nhà uống.
Hiện nay, ngoài các chợ thì trên các cửa hàng hoa quả trên mạng cũng rao bán chanh đào tươi và ngâm sẵn, giá dao động từ 80 - 100 ngàn đồng/kg nhưng luôn trong tình trạng "cháy" hàng, phải đặt trước và chờ đến vài ngày mới có hàng. Một người bán chanh đào online tiết lộ kinh doanh loại quả này lời có thể gấp 2 - 3 lần nhưng cái khó vẫn là nguồn hàng nhập về thiếu.
Ngoài ra, các cửa hàng bán đồ Bắc trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), D2 (quận Bình Thạnh), Phan Xích Long (quận Phú Nhuận)... còn bán các hũ đựng chanh đào ngâm sẵn, giá dao động từ 95 - 400 ngàn đồng/hũ. Cụ thể, hũ thủy tinh loại 550 ml giá 140 ngàn đồng, hũ 1.500 ml giá 310 ngàn đồng...
Anh Hoàng (quận Thủ Đức), một người thường xuyên ngâm chanh đào, chia sẻ chanh đào thường được ngâm với mật ông đường phèn, nếu chanh thái lát sau 3 tháng sẽ dùng được, còn nếu để cả quả ngâm thì đợi khoảng 6 tháng.
Khi ngâm chọn quả già, vỏ dày ngâm nước ấm 30 phút rồi thái lát, bỏ vào hũ thủy tinh (không nên dùng hũ nhựa). Sau đó rải đều đường vào từng lớp chanh, xong rồi cho mật ong vào, nếu có nổi bọt sau vài ngày thì vớt hết bọt ra.