VnMoney 03/07/2021 18:21

Cảnh báo mô hình đa cấp trái phép mới đầu tư vào Robot AI "tự kiếm tiền"

(NLĐO) – Mô hình mời gọi đầu tư vào "Robot trí tuệ nhân tạo (AI) qua website, ứng dụng Snowai, Inb.network… có dấu hiệu hoạt động kinh doanh đa cấp không giấy phép, nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Đây là cảnh báo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương. Theo đó, gần đây cơ quan này ghi nhận các thông tin trên mạng về việc một số tổ chức, cá nhân mời gọi người dân đầu tư vào "Robot trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua những website, ứng dụng như: Snowai (snowaiapp.com; snowai.cc; snowai.net…); Inb.network (ai.marketing; aimarketing.link)…

Các tổ chức, cá nhân này mời gọi người dân đầu tư tiền vào hệ thống để thuê các Robot AI được giới thiệu là có "khả năng tự kiếm tiền". 

Chiêu thức là các loại Robot AI sẽ "tự thực hiện" các tiếp thị liên kết trên môi trường internet để quảng bá sản phẩm cho các nhãn hàng hay các giao dịch trên một số sàn tiền ảo, tiền điện tử.

Cảnh báo mô hình đa cấp trái phép mới đầu tư vào Robot AI tự kiếm tiền - Ảnh 1.
Cảnh báo mô hình đa cấp trái phép mới đầu tư vào Robot AI tự kiếm tiền - Ảnh 2.

Dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép của SnowAi và Inb.network (Ai.marketing)

Tùy theo gói đầu tư để thuê loại Robot AI, nhà đầu tư có thể kiếm được nhiều loại hoa hồng của việc phát sinh từ các đơn hàng hay giao dịch tiền ảo, bao gồm cả phần hoa hồng từ các khoản đầu tư của những người sau theo phương thức đa cấp.

Như tại website Snowai.net, nhà đầu tư sẽ được chia hoa hồng theo 3 cấp đại lý, tuỳ vào khoản đầu tư, đại lý cấp 1 hưởng lợi nhuận 12%; đại lý cấp 2 lợi nhuận 6% và đại lý cấp 3 hưởng 3%...

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đánh giá mô hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân nêu trên có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận.

Nhà đầu tư có nguy cơ thiệt hại về tài chính khi thành quả đầu tư không được bảo đảm như nộp tiền thật khi tham gia, trong khi kết quả đầu tư ghi nhận trên hệ thống (hay chỉ thường ở những dạng điểm số, coin, tiền ảo, ví điện tử…) mà không được đăng ký hay công nhận bởi cơ quan nhà nước; những hệ thống này sẵn sàng biến mất bất kỳ lúc nào.

Do đó, để tránh thiệt hại về tài chính và pháp lý, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo người dân không tham gia đầu tư và phát triển hệ thống của Snowai; Inb.network (ai.marketing).

Theo quy định, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể xử lý hình sự tới 5 năm tù giam theo quy định của Điều 217a Bộ Luật Hình sự.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Triển vọng các ngân hàng từ nay đến cuối năm
26/9/2022 548 1k
Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III của các ngân hàng đang đến gần. Tại kỳ báo cáo này, lợi nhuận và nợ xấu sẽ là những mối quan tâm hàng đầu sau khi tín dụng tăng chậm lại trong 3 tháng qua.
NAM A BANK tặng vé xem các trận đấu vòng bảng WORLD CUP 2022
26/9/2022 548 1k
Kỷ niệm 30 năm thành lập (21.10.1992 - 21.10.2022), Nam A Bank triển khai chương trình “30 năm, vạn ưu đãi, triệu niềm vui” với hàng loạt ưu đãi và quà tặng hấp dẫn. Chương trình nhằm tri ân khách hàng (KH) đã tin tưởng và đồng hành cùng Ngân hàng trong suốt 3 thập kỷ qua.
NAM A BANK nhận "mưa" giải thưởng quốc tế
23/9/2022 548 1k
Tạp chí International Business Magazine (IBM) vừa công bố danh sách các doanh nghiệp và tổ chức có hoạt động kinh doanh nổi bật trên toàn thế giới. Nam A Bank là đại diện Việt Nam duy nhất nhận 4 giải thưởng ở các hạng mục quan trọng.
Him Lam Vạn Phúc kỳ vọng tạo dựng những giá trị bền vững vượt thời gian
23/9/2022 548 1k
Là dự án tiêu biểu cho dấu ấn thương hiệu Him Lam Land tại thị trường miền Bắc, Him Lam Vạn Phúc hội tụ những giá trị bền vững không chỉ về vị trí, thiết kế, pháp lý… mà còn mang đến cơ hội đầu tư sinh lời vượt thời gian.
Ngân hàng Techcombank được Moody’s nâng hạng tín nhiệm lên Ba2, triển vọng ổn định

Ngân hàng Techcombank được Moody’s nâng hạng tín nhiệm lên Ba2, triển vọng ổn định

Vừa qua, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investor Service ("Moody’s") nâng hạng đối với Xếp hạng tín nhiệm và Đánh...