VnMoney 03/07/2021 18:21

Cảnh báo mô hình đa cấp trái phép mới đầu tư vào Robot AI "tự kiếm tiền"

(NLĐO) – Mô hình mời gọi đầu tư vào "Robot trí tuệ nhân tạo (AI) qua website, ứng dụng Snowai, Inb.network… có dấu hiệu hoạt động kinh doanh đa cấp không giấy phép, nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Đây là cảnh báo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương. Theo đó, gần đây cơ quan này ghi nhận các thông tin trên mạng về việc một số tổ chức, cá nhân mời gọi người dân đầu tư vào "Robot trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua những website, ứng dụng như: Snowai (snowaiapp.com; snowai.cc; snowai.net…); Inb.network (ai.marketing; aimarketing.link)…

Các tổ chức, cá nhân này mời gọi người dân đầu tư tiền vào hệ thống để thuê các Robot AI được giới thiệu là có "khả năng tự kiếm tiền". 

Chiêu thức là các loại Robot AI sẽ "tự thực hiện" các tiếp thị liên kết trên môi trường internet để quảng bá sản phẩm cho các nhãn hàng hay các giao dịch trên một số sàn tiền ảo, tiền điện tử.

Cảnh báo mô hình đa cấp trái phép mới đầu tư vào Robot AI tự kiếm tiền - Ảnh 1.
Cảnh báo mô hình đa cấp trái phép mới đầu tư vào Robot AI tự kiếm tiền - Ảnh 2.

Dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép của SnowAi và Inb.network (Ai.marketing)

Tùy theo gói đầu tư để thuê loại Robot AI, nhà đầu tư có thể kiếm được nhiều loại hoa hồng của việc phát sinh từ các đơn hàng hay giao dịch tiền ảo, bao gồm cả phần hoa hồng từ các khoản đầu tư của những người sau theo phương thức đa cấp.

Như tại website Snowai.net, nhà đầu tư sẽ được chia hoa hồng theo 3 cấp đại lý, tuỳ vào khoản đầu tư, đại lý cấp 1 hưởng lợi nhuận 12%; đại lý cấp 2 lợi nhuận 6% và đại lý cấp 3 hưởng 3%...

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đánh giá mô hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân nêu trên có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận.

Nhà đầu tư có nguy cơ thiệt hại về tài chính khi thành quả đầu tư không được bảo đảm như nộp tiền thật khi tham gia, trong khi kết quả đầu tư ghi nhận trên hệ thống (hay chỉ thường ở những dạng điểm số, coin, tiền ảo, ví điện tử…) mà không được đăng ký hay công nhận bởi cơ quan nhà nước; những hệ thống này sẵn sàng biến mất bất kỳ lúc nào.

Do đó, để tránh thiệt hại về tài chính và pháp lý, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo người dân không tham gia đầu tư và phát triển hệ thống của Snowai; Inb.network (ai.marketing).

Theo quy định, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể xử lý hình sự tới 5 năm tù giam theo quy định của Điều 217a Bộ Luật Hình sự.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Colin Richard Dinn làm Giám đốc Trung tâm Ngân hàng số của Vietcombank
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa ban hành quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Ngân hàng số
Nhà đầu tư đang sẵn tiền, đầu tư vào đâu sau khi dịch bệnh được kiểm soát?
1 giờ trước 548 1k
Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, nhu cầu đầu tư về đất nền vẫn rất lớn trên thị trường BĐS, nhất là đất nền khu vực ven Tp.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu…
Xu hướng chọn nhà ở hậu Covid-19 của “giới siêu giàu”
21/9/2021 548 1k
Không chỉ thay đổi "khẩu vị" đầu tư, Covid-19 đã tác động trực tiếp vào quan niệm an cư của nhiều người cũng như lối sống thường ngày. Nhiều khách hàng đang hướng đến những giá trị căn bản, các yếu tố như chất lượng sản phẩm, cảnh quan, không gian sống riêng tư và tiện ích nội khu đặc quyền đã làm thay đổi những ưu tiên trong việc chọn nhà giai đoạn hậu Covid-19.
Bí kíp ngồi nhà thanh toán dịch vụ công mùa dịch
21/9/2021 548 1k
Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp, giãn cách xã hội thời gian dài, nhằm hỗ trợ khách hàng thanh toán các loại dịch vụ công như các khoản phí, lệ phí theo quy định, VPBank là một trong những ngân hàng tiên phong triển khai thanh toán dịch vụ công online, như một tiện ích gia tăng cho khách hàng.
Techcombank tiên phong “Cloud First” cùng AWS nhằm chuyển đổi trải nghiệm khách hàng

Techcombank tiên phong “Cloud First” cùng AWS nhằm chuyển đổi trải nghiệm khách hàng

Ngân hàng Techcombank sẽ tập trung phát triển nguồn nhân lực, tăng cường tính ổn định và khả năng mở rộng hạ tầng công nghệ, đồng thời thúc đẩy năng lực phát triển sản phẩm và dịch vụ sáng tạo...