VnMoney 14/06/2019 10:00

Cảnh báo hàng loạt chiêu chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

(NLĐO) - Thời gian gần đây, tội phạm công nghệ cao liên tiếp dùng các thủ đoạn lừa đảo tinh vi lợi dụng thông tin lừa cung cấp mã OTP hoặc yêu cầu đăng nhập vào các trang web giả mạo để chiếm đoạt tài khoản của khách hàng.

Ngày 14-6, Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) thông tin cho khách hành của mình một số thủ đoạn mà đối tượng lừa đảo thường sử dụng thông báo trúng thưởng, yêu cầu hoàn tất thủ tục nhận thưởng bằng cách nạp tiền vào số điện thoại chỉ định/chuyển trước một khoản phí nhận thưởng vào tài khoản do chúng chỉ định.

Tinh vi hơn là đối tượng lừa đảo lập email giả mạo các Tổ chức thẻ Quốc tế: Visa, Mastercard, Amex, JCB… để thông báo với chủ thẻ tín dụng giao dịch bị từ chối, trong khi chủ thẻ không hề thực hiện giao dịch; hoặc email thông báo thẻ đã bị khóa và yêu cầu chủ thẻ cung cấp lại thông tin cá nhân, số thẻ, thời hạn hiệu lực của thẻ… để kích hoạt, mở lại thẻ đồng thời yêu cầu cung cấp bổ sung thông tin cá nhân, số tài khoản thẻ vào đường link sẵn có.

Cảnh báo hàng loạt chiêu chiếm đoạt tài khoản ngân hàng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Mặt khác, tội phạm công nghệ còn giả danh người thân, bạn bè của khách hàng đang ở nước ngoài. Theo đó, chúng thông báo người thân của khách hàng có nhờ chuyển tiền về Việt nam và yêu cầu khách hàng đăng nhập vào đường dẫn trang web được cung cấp sẵn bằng tên đăng nhập (username) mật khẩu tài khoản internet banking, tiếp đến nhập tiếp mã OTP mà ngân hàng gửi vào số điện thoại hoặc email của khách hàng.

Ngoài ra, đối tượng lừa đảo còn giả danh là nhân viên ngân hàng thông báo khách hàng đang có khoản tiền bị treo cần chuyển về tài khoản hoặc tài khoản bị tội phạm xâm nhập. Với các chiêu thức này, chúng yêu cầu khách hàng cung cấp số thẻ, số tài khoản, mật khẩu và mã xác thực OTP.

Theo VPBank, trên thực tế, các tổ chức tín dụng không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp các thông tin cá nhân hoặc thông tin bảo mật như số tài khoản, số PIN thẻ ATM, mã truy cập, mã OTP và mật khẩu Internet Banking qua email hay điện thoại. Vì vậy, nếu nhận được những yêu cầu này đồng nghĩa với việc kẻ gian đang tìm cách chiếm đoạt tài sản của khách hàng gửi tại ngân hàng.

Do đó, để phòng tránh rủi ro, ngân hàng khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không nhập tên truy cập, mật khẩu đăng nhập Internet Banking/Mobile Banking, mã OTP, số tài khoản... của mình vào một trang web hoặc liên kết khác với trang web hay ứng dụng khác của ngân hàng; đồng thời không nạp/chuyển tiền, truy cập vào một trang web lạ, cung cấp thông tin thẻ… theo yêu cầu từ các cuộc gọi xưng danh là nhân viên ngân hàng hoặc đối tác của ngân hàng.

Thy Thơ

Viết bình luận

Vay mua ô tô ở đâu để tránh tiền mất tật mang?
21/7/2019 548 1k
Hiện nhiều khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu vay mua xe để phục vụ sản xuất kinh doanh rất cao; tuy nhiên, khó tiếp cận nguồn vốn chính thức từ các ngân hàng.
HDBank nhận giải thưởng "Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất năm 2019"
21/7/2019 548 1k
Ngày 18-7 vừa qua, tại Singapore, Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) đã đạt giải "Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất năm 2019" do tổ chức Asian Banking & Finance trao tặng.
Nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng thua thị trường
21/7/2019 548 1k
Quỹ đầu tư có vốn lớn, kinh nghiệm đầu tư dày dạn…, nhưng kết quả hoạt động của nhiều quỹ trong 6 tháng đầu năm nay cho thấy, họ không thắng nổi đà tăng trưởng của VN-Index (6,4%) và nền kinh tế (6,76%).
Cắt bỏ "vây cánh", giá vàng tăng cao trong… trật tự
21/7/2019 548 1k
Giá vàng liên tục tăng cao trong hơn một tháng qua, tái lập đỉnh của 6 năm, nhưng không gây xáo trộn khi vây cánh quấy đảo đã bị cắt bỏ.
Nghị sĩ Mỹ muốn Facebook “bức tử” tiền ảo Libra

Nghị sĩ Mỹ muốn Facebook “bức tử” tiền ảo Libra

(NLĐO) – Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính thuộc Hạ viện Mỹ Maxine Waters cho rằng Facebook đang nỗ lực mở rộng ảnh hưởng và muốn kiếm tiền nhiều hơn.