VnMoney 08/04/2018 09:47

4 điều khiến ta mất tiền mà không hề hay biết

Một số người rất chăm chỉ làm việc nhưng cuối cùng lại ném tiền qua cửa sổ mà không hề hay biết.

Nguyên nhân mất tiền chủ yếu bởi những thói quen chi tiêu dễ dãi hoặc không được để ý một cách đúng mức. Sau đây là vài trường hợp lãng phí tiền bạc mà khá nhiều người mắc phải nhưng có thể không nhận ra.

Đăng ký tập gym theo phong trào

Rất nhiều người đăng ký đi tập gym hoặc mua thẻ thành viên của vài môn vận động nào đó do ảnh hưởng từ tinh thần luyện tập của đồng nghiệp hay người thân. Mặt khác, sau mỗi dịp năm mới, một số người thường đi đăng ký tập gym với nhiều chỉ tiêu cho bản thân về thay đổi hình thể.

Các phòng tập thể dục ước tính chỉ 18% khách sẽ thực sự sử dụng thẻ thành viên một cách xuyên suốt và đều đặn. Vì vậy, bạn phải trả 50 USD mỗi tháng cho tập gym mà chỉ đến phòng tập vài lần một tháng thì cơ bản bạn đã phí 600 USD một năm.

Trước khi đăng ký làm thành viên một phòng tập thể dục, hãy suy nghĩ kỹ về tần suất mà bạn thực sự sử dụng nó. Liệu có lựa chọn thay thế nào khác với chi phí thấp hơn hoặc miễn phí không. Ví dụ, nếu như bạn có một chiếc xe đạp, đi làm bằng nó sẽ là một hình thức tập thể dục và còn có thêm một khoản lợi tức, tương đương với số tiền xăng dầu để đi xe máy, ôtô.

Mua thức ăn kiểu "mắt to hơn bụng"

Việc lãng phí thực phẩm đã trở thành hiện tượng phổ biến mà nhiều người không nhận ra mức độ mà họ đang làm. Hội đồng Hóa học Mỹ cho hay, các hộ gia đình nước này trung bình mỗi năm lãng phí 640 USD cho thực phẩm.

Nếu không muốn bỏ thức ăn và tiền xuống cống rãnh, bạn hãy lập một danh sách các thứ cần mua hàng tuần trước khi đi siêu thị. Nên thường xuyên kiểm tra tủ lạnh, tủ đông và tủ đựng thức ăn để biết bạn còn những gì và bao nhiêu.

Ngoài ra, hãy cẩn thận khi mua hàng số lượng lớn. Thậm chí là các mặt hàng dùng nhiều cũng không thể để lâu được. Hãy nên giới hạn số lượng dù đối với những mặt hàng mà bạn biết rằng bạn vẫn luôn sử dụng.

Ăn ngoài quá nhiều

Có rất nhiều lý do khiến ta phải ăn ngoài thay vì tự nấu tại nhà. Nhưng nếu như  không cẩn thận, việc ăn ngoài quá thường xuyên có thể dẫn đến lãng phí tiền bạc nghiêm trọng.

Vào năm 2015, hộ gia đình Mỹ trung bình đã chi tổng cộng 3.008 USD cho việc ăn ngoài, theo báo cáo của Cục thống kê lao động. Nhưng vì các quán ăn thường tính phí 300% cho các mặt hàng mà họ phục vụ, cho nên mỗi khi người Mỹ chi 3.000 USD thì có nghĩa họ phải trả thêm 2.000 USD cho bữa ăn đó nếu nấu tại nhà. Ở những nơi ngoài Mỹ, vẫn có kiểu chênh lệch thế này.

Nếu bạn đang dùng nhiều tiền cho việc ăn ngoài hay thức ăn nấu sẵn mang đi, hãy cân nhắc lại, đặc biệt là nếu bạn đang nỗ lực tiết kiệm hoặc có mục tiêu tài chính khác. Bạn không cần nói không với ăn ngoài. Nhưng nếu bạn giảm việc ăn ngoài từ ba buổi thành hai buổi mỗi tuần, bạn đã tiết kiệm lại được kha khá.

Đầu tư sai cách

Theo CNN, 60% người Mỹ đầu tư quá mức vào quỹ hưu trí và như vậy sẽ mất đi lợi ích to lớn. Trong khi đó, nếu dành phần lớn tiền đầu tư vào cổ phiếu thì đó là một sự mạo hiểm hợp lý. Theo tính toán, nếu một người Mỹ đầu tư cổ phiếu năm 20 tuổi thì họ có cơ hội để nhận  lợi tức trung bình hàng năm là 8%.

Đầu tư ở Việt Nam tất nhiên sẽ có những khác biệt. Bỏ tiền vào tiết kiệm hay mua bảo hiểm thường là những cách mà nhiều người chọn, vì cho rằng có tính an toàn cao. Tuy nhiên, vẫn có những cách đầu tư khác đáng để tham khảo. Vấn đề là bạn cần một người am hiểu về đầu tư tiền bạc để hướng dẫn.

Theo Vnexpress/CNN

Tin liên quan

Viết bình luận

Mở quà mừng đại lễ cùng HD SAISON
19/4/2021 548 1k
Từ ngày 16-4-2021 đến 15-5-2021, Công ty Tài chính TNHH HD SAISON (HD SAISON) triển khai chương trình khuyến mại “Chào mừng đại lễ - Vay dễ trúng quà” dành cho khách hàng khi vay trả góp tại 20.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc.
Giai đoạn 2 Thăng Long Central City tiếp tục cháy hàng
19/4/2021 548 1k
Giai đoạn 2 dự án Thăng Long Central City với khoảng 500 sản phẩm vừa được Liên minh sàn giao dịch bất động sản 5F chính thức công bố vào cuối tuần qua với sự tham gia của hơn 2.000 khách hàng. Kết quả, chỉ sau một giờ, toàn bộ sản phẩm đều tìm được chủ nhân.
Lợi nhuận của LienVietPostBank quý đầu năm gần gấp đôi cùng kỳ
19/4/2021 548 1k
Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (mã cổ phiếu LPB) đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.112 tỉ đồng trong quý I/2021, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này.
Cổ đông ngân hàng lại thích cổ tức bằng cổ phiếu
16/4/2021 548 1k
Mùa đại hội năm nay, cổ đông các nhà băng không còn đòi cổ tức bằng tiền, mà hào hứng với kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu.
Cổ đông Eximbank nên làm việc với đại diện chính thức của ngân hàng

Cổ đông Eximbank nên làm việc với đại diện chính thức của ngân hàng

(NLĐO) - Ngày 16-4, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) phát đi thông cáo báo chí cho biết, ngày 26 và 27-4 tới đây, Eximbank sẽ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 (lần thứ...