Khởi nghiệp
30/05/2024 19:23

Ứng dụng kĩ thuật canh tác mới từ Ajinomoto, năng suất khoai mì tăng mạnh lên 40 tấn/ha

Năng suất khoai mì tăng gần gấp đôi chỉ sau 12 tháng áp dụng kĩ thuật canh tác mới, thu nhập của người nông dân được cải thiện rõ rệt nhờ dự án Khoai mì bền vững.

Từ khi thay đổi phương pháp canh tác truyền thống, năng suất cây khoai mì của ông Nguyễn Hoàng Sơn đã tăng gần gấp đôi, đạt 40 tấn/ha với hàm lượng tinh bột cao. Ông Nguyễn Hoàng Sơn là một trong nhiều nông dân ở tỉnh Bình Phước đã cải thiện thu nhập sau khi Ajinomoto Việt Nam triển khai dự án Khoai mì bền vững ở tỉnh này.

Ứng dụng kĩ thuật canh tác mới từ Ajinomoto, năng suất khoai mì tăng mạnh lên 40 tấn/ha- Ảnh 1.

Niềm vui của ông Nguyễn Hoàng Sơn khi thu nhập từ việc trồng khoai mì được cải thiện.

"Khi trồng khoai mì theo phương pháp truyền thống như trước đây, gia đình tôi thường xuyên phải đối mặt với tình trạng năng suất cây khoai kém do sâu bệnh hại, giống kém chất lượng và đặc biệt là bệnh khảm lá. Điều này khiến thu nhập của chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ khi tham gia dự án năng suất cây khoai mì đã tăng gần gấp đôi từ 21 lên 40 tấn trên 1 ha khoai mì. Đặc biệt, chúng tôi cũng được đảm bảo đầu ra cho cây khoai mì, bà con trồng khoai mì rất vui mừng phấn khởi", ông Sơn cho biết.

Là loại cây được trồng rộng rãi tại Việt Nam, khoai mì là nguồn thu nhập chính của không ít người dân các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung bộ,... Trước thực tế nhiều rủi ro trong quá trình canh tác, dự án Khoai mì bền vững đã mang đến cho người nông dân một hướng đi mới: thay đổi giống, ứng dụng phương pháp canh tác mới, thay thế phân bón hóa học, sử dụng ứng dụng "Khoai Mì - Aji" nhằm kiểm soát quá trình canh tác, chăm sóc cây khoai mì. Không chỉ yên tâm trong quá trình sản xuất, người nông dân còn được đảm bảo đầu ra nhờ việc phối hợp giữa Ajinomoto với các đơn vị thu mua tinh bột.

Ứng dụng kĩ thuật canh tác mới từ Ajinomoto, năng suất khoai mì tăng mạnh lên 40 tấn/ha- Ảnh 2.

Năng suất và chất lượng khoai mì tăng cao chỉ sau 12 tháng triển khai dự án.

Thấu hiểu nỗi lo của người nông dân khi bệnh khảm lá làm giảm đến 40%-50% năng suất khoai mì, dự án đã phối hợp với Trung tâm Nghiên Cứu Nông Nghiệp Hưng Lộc cung cấp giống mới HN1. Đây là loại giống có năng suất cao cùng khả năng kháng bệnh khảm lá, bước đầu giúp người dân khắc phục được rủi ro từ cây giống kém chất lượng và sâu bệnh hại. Dự án cũng khuyến khích bà con đổi mới phương pháp canh tác, thay đổi từ phân bón hóa học sang phân bón sinh học AmiAmi-α.

Dự án cũng giới thiệu đến bà con ứng dụng "Khoai Mì - Aji" trên điện thoại thông minh, hỗ trợ người nông dân nhanh chóng phát hiện ra sâu bệnh và theo dõi quá trình canh tác. Từ đó, người nông dân tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức mà vẫn đảm bảo kiểm soát tốt xuyên suốt quá trình chăm sóc cây khoai mì.

Ứng dụng kĩ thuật canh tác mới từ Ajinomoto, năng suất khoai mì tăng mạnh lên 40 tấn/ha- Ảnh 3.

Ajinomoto đồng hành nông dân trên hành trình thay đổi phương pháp trồng khoai mì theo hướng bền vững.

Sau 12 tháng triển khai, dự án Khoai mì bền vững đã thành công "số hóa" quá trình canh tác khoai mì trên 78,6 ha của 18 nông hộ tại 4 tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu. Ajinomoto Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ triển khai dự án trên 20.000 ha khoai mì, giúp giảm lượng phát thải CO2 hơn 11.000 tấn, từ đó góp phần giảm tác động đến môi trường.

Bên cạnh dự án Khoai mì bền vững, Ajinomoto Việt Nam cũng góp phần giảm phát thải khí nhà kính bằng việc vận hành lò hơi sinh học sử dụng trấu ép làm nhiên liệu đốt để cung cấp hơi nước cho sản xuất, đồng thời triển khai các sáng kiến bảo tồn tài nguyên nước, giảm thiểu rác thải nhựa, giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm, đóng góp vào mục tiêu giảm tác động đến môi trường.

A factory with several towers  Description automatically generated with medium confidence

Hệ thống lò hơi sinh học sử dụng trấu ép làm nhiên liệu đốt để cung cấp hơi nước phục vụ cho sản xuất tại nhà máy Ajinomoto Biên Hòa.

Trong lĩnh vực dinh dưỡng, sức khỏe, Công ty đang triển khai Dự án Bữa ăn Học đường, Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, và Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP)… Thông qua các sáng kiến giá trị, Ajinomoto Việt Nam hướng đến hiện thực hóa Mục đích tồn tại của Công ty là "Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp các sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị".

Mai Anh
từ khóa : giảm phát thải

Viết bình luận

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

Eximbank trao tặng thiết bị y tế trị giá 400 triệu đồng cho Bệnh viện Bình Dân

Eximbank trao tặng thiết bị y tế trị giá 400 triệu đồng cho Bệnh viện Bình Dân

Hoạt động cộng đồng 09:50

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa trao tặng thiết bị y tế hiện đại cho Bệnh viện Bình Dân, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.

SATRA tái cơ cấu và phát triển hệ thống bán lẻ

SATRA tái cơ cấu và phát triển hệ thống bán lẻ

Doanh nghiệp 08:00

Trong những tháng cuối năm 2024, SATRA sẽ tập trung tái cơ cấu, phát triển mạng lưới bán lẻ, tối ưu hóa danh mục hàng hóa, cải tạo không gian trưng bày, điều chỉnh chính sách giá phù hợp với sức mua của thị trường.

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.