11/01/2013 15:40

Tiến bộ công nghệ không thể thúc đẩy ultrabook

In bài viết

(ictworld.vn) - Intel đã vén bức màn tại CES 2013 trong tuần này với thiết kế tham chiếu cho ultrabook thế hệ tiếp theo, nhưng công nghệ được giới thiệu liệu có đủ để thúc đẩy doanh số bán hàng của laptop?

Theo Phó chủ tịch điện toán di động Ken Dulaney của Gartner cho biết: "Intel cần phải làm những công việc trong tương lai để tiếp thêm sinh lực cho thị trường máy tính cá nhân, người dùng có thể mua máy tính mới thay cho hệ thống cũ". Ông cũng nói thêm rằng ultrabook mới là một minh chứng cho sức mạnh kỹ thuật của Intel, dù vậy nó có thể không làm thay đổi thị trường laptop đang khó khăn như hiện nay.

Công nghệ cao là không đủ

Tầm nhìn của Intel cho ultrabook thế hệ tiếp theo dự kiến sẽ được xuất hiện trong mùa nghỉ lễ mua sắm năm nay, yêu cầu về kích thước mỏng 17 mm, trọng lượng nhẹ, màn hình cảm ứng và được trang bị pin sử dụng cả ngày cùng bộ xử lý Haswell điện áp thấp.

Giới thiệu ultrabook thế hệ tiếp theo ở Las Vegas, Intel đã trình diễn một ultrabook có thể chuyển đổi với một màn hình tách ra từ cơ thể của máy tính và có thể được sử dụng như là một tablet. Pin được đặt trong thân của laptop và màn hình tablet. Intel cho biết tablet có thể chạy được trong thời gian 10 giờ và ở chế độ laptop là 13 giờ.

Intel áp đặt mức giá bán của ultrabook thế hệ mới là từ 799 USD đến 899 USD, nhưng dự kiến ultrabook màn hình cảm ứng cũng có thể được bán xuống giá khoảng 599 USD trong năm nay.

Trong khi độ mỏng và màn hình cảm ứng là sáng giá nhưng chúng sẽ không làm cho ultrabook trở nên hấp dẫn đối với người tiêu dùng, đó không thực sự là vấn đề của Intel mà là vấn đề của Microsoft, ông Dulaney nói thêm.

Khoảng cách giữa các ứng dụng

Cũng theo ông Dulaney thì các ứng dụng phải được tạo ra để thúc đẩy các loại máy móc, trong khi đó, đây lại là một yếu tố lạc hậu.

Một vấn đề mà ông Dulaney nhìn thấy rõ chính là sự pha trộn giữa các laptop với tablet với kích thước màn hình hạn chế. Bạn thực sự không thể sử dụng một phép lai có kích thước màn hình lớn hơn 12-inch, bởi lẽ bạn có thể làm việc tốt hơn nhưng nó lại quá cồng kềnh và dễ bị rơi khi sử dụng.

Nguyên mẫu mà Intel giới thiệu tại CES có màn hình 13-inch khi hoạt động ở chế độ laptop và 11-inch ở chế độ tablet.

Ông Dulaney cũng thừa nhận rằng, nếu các nhà sản xuất ultrabook tạo ra sản phẩm có khả năng chuyển đổi giữa các chế độ, người mua sắm có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm laptop với các kích cỡ màn hình cảm ứng lớn hơn.

Doanh số bán hàng thất vọng

Thiếu các yếu tố phần mềm cần thiết cũng đang góp phần để thị trường phản ứng chậm với ultrabook. Trong thế hệ trước, có những cải tiến trong laptop khiến người dùng có khuynh hướng mua laptop sớm nhất có thể. Tuy nhiên, với nhiều hơn nữa việc phần mềm di chuyển đến đám mây thông qua trình duyệt, người dùng đã có thể dễ dàng sử dụng mọi thứ trên những thiết bị khác nhau như smartphone, tablet....

Năm ngoái, Intel đưa ra ultrabook tại CES 2012 và nhà sản xuất chíp dự đoán 40% thị trường laptop trong năm 2012 sẽ là ultrabook vào cuối năm. Hãng cũng đã chi 300 triệu USD cho việc tiếp thị sản phẩm, tuy nhiên Intel đã rất thất vọng khi doanh số bán hàng chỉ đạt khoảng 10,3 triệu máy.
thanh
từ khóa :
Thể Công Viettel giành vé tham dự AFC Champions League Two 2026-2027

Thể Công Viettel giành vé tham dự AFC Champions League Two 2026-2027

Thể thao 22:18

(NLĐO) - Vượt qua Công an Hà Nội ở vòng 26 V-League 2025-2026 tối 7-6, Thể Công Viettel đoạt ngôi á quân giải đấu, tham dự AFC Champions League Two 2026-2027

Thua Indonesia phút bù giờ, U19 Việt Nam chờ kết quả 2 bảng còn lại

Thua Indonesia phút bù giờ, U19 Việt Nam chờ kết quả 2 bảng còn lại

Thể thao 22:17

(NLĐO) - U19 Việt Nam để thua đáng tiếc 1-2 trước U19 Indonesia ở trận đấu thuộc Giải U19 Đông Nam Á 2026, khi nhận bàn thua từ chấm phạt đền ở phút bù giờ.

Ấn tượng với hệ sinh thái số Agribank tại Ngày tài chính số 2026

Ấn tượng với hệ sinh thái số Agribank tại Ngày tài chính số 2026

Tài chính 21:35

Trong khuôn khổ Lễ hội Ngày Tài chính số 2026 diễn ra tại TP HCM, Agribank tiếp tục khẳng định vị thế, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số ngành ngân hàng.

Vòng 26 V-League: CLB Đà Nẵng thoát hiểm ngoạn mục, trụ hạng thành công

Vòng 26 V-League: CLB Đà Nẵng thoát hiểm ngoạn mục, trụ hạng thành công

Thể thao 21:34

(NLĐO) - Thắng đậm Thanh Hóa với tỉ số 4-0 ở vòng 26 V-League 2025-2026 tối 7-6, CLB Đà Nẵng dành tặng khán giả nhà tấm vé trụ hạng thành công

Sau 22 năm, CLB Becamex TP HCM lần đầu rớt hạng

Sau 22 năm, CLB Becamex TP HCM lần đầu rớt hạng

Thể thao 21:07

(NLĐO) - Từng thống trị sân chơi đẳng cấp cao nhất bóng đá Việt Nam từ năm 2004 nhưng CLB Becamex TP HCM phải rớt hạng sau mùa giải 2025-2026

Hứa Hiền Vinh chia sẻ khi chứng kiến Becamex TP HCM rớt hạng

Hứa Hiền Vinh chia sẻ khi chứng kiến Becamex TP HCM rớt hạng

Thể thao 20:58

(NLĐO) - HLV Hứa Hiền Vinh chia sẻ vấn đề khiến đội Becamex TP HCM rớt hạng và tương lai của các ngôi sao trong đội khi mùa giải khép lại

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Lào chứng kiến ký 4 văn kiện hợp tác

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Lào chứng kiến ký 4 văn kiện hợp tác

Chính trị 20:41

(NLĐO)- Hai Thủ tướng nhất trí triển khai đồng bộ các giải pháp phù hợp nhằm đưa kim ngạch song phương lên 10 tỉ USD vào năm 2030.