15/03/2014 12:52

Phải rạch ròi tài khoản mới quản lý chặt tin nhắn rác

In bài viết

Trước tình trạng tin nhắn rác lừa đảo bùng phát trở lại với những chiêu trò mới, cơ quan chức năng cho rằng cần phải quản chặt đầu số và rạch ròi tài khoản di động để siết chặt tin nhắn rác.

Tin nhắn rác gửi tới thuê bao của khách hàng. (Ảnh: Vietnam+)
 
 
Dùng mác “Ngọc Trinh” để lừa đảo
 
Phản ánh với phóng viên Vietnam+, khách hàng Nguyễn Khánh An (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, chị nhận được tin nhắn từ số điện thoại 01202163093 với nội dung: “Em Linh, điện thoại em hết pin, gọi lại cho em vào số vp [văn phòng-pv] này nhé: 19002220, em có việc cần gấp!”
 
Bốc máy gọi lại đầu số trên, chị Khánh An nghe được đoạn nhạc nền không lời, sau đó tổng đài tự động trả lời: “Hiện tại các điện thoại viên đều bận, xin quý khách vui lòng gọi lại sau.”
 
Sáng 14-3, phóng viên Vietnam+ gọi thử vào đầu số nói trên một số lần và cũng chỉ nhận được câu trả lời tương tự.
 
Một báo cáo của Thanh tra bộ Thông tin và Truyền thông mới đây cho thấy, trong năm 2013 đã thanh tra 41 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung đã phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, phát hiện sai phạm và xử phạt với số tiền trên 3,8 tỷ đồng, thu hồi 22 đầu số.
 
Các doanh nghiệp này đã phát tán các tin nhắn rác có nội dung lừa đảo như: “Em Ngọc Trinh gửi anh clip để thay lời của em. Hãy gọi (miễn phí) 19001984 nghe anh nhé! Em hy vọng sau khi nghe clip anh thay đổi cách ứng xử với em,” “M thầm yêu cậu từ lâu rồi nhưng ngại gọi điện trực tiếp quá, gửi lời yêu cầu qua 19001983 cùng bài 'Người tôi yêu.' Gọi lên tổng đài để biết tớ là ai nhé, hhihi.”
 
Ngoài việc phát tán tin nhắn rác lừa đảo, một số doanh nghiệp còn lừa người dùng sử dụng phần mềm, trò chơi có nội dung sex, dâm ô đồi trụy về điện thoại, khi sử dụng hoặc kích hoạt, phần mềm này tự động nhắn tin đến các đầu số và trừ tiền trong tài khoản.
 
Quản đầu số, rạch ròi tài khoản
Đã có nhiều phương án được đưa ra để quản chặt tình trạng phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo. Tuy nhiên trên thực tế, có vẻ như mọi chuyện chỉ “nằm im” khi cơ quan chức năng mạnh tay và bùng phát trở lại khi việc kiểm tra tạm lắng. Bên cạnh đó, việc bùng nổ công nghệ với các ứng dụng OTT cũng khiến cơ quan quản lý đau đầu khi các kẻ gian lợi dụng những ứng dụng như Viber liên tục phát tán tin nhắn rác.
 
Con số được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra cho thấy, chỉ trong dịp Tết Giáp Ngọ vừa qua, các đơn vị chức năng đã phát hiện được hơn 4,2 triệu tin nhắn rác, các mạng di động đã phát hiện và chặn hơn 11.250 thuê bao, xử lý 25 doanh nghiệp đối tác vì đã phát tán tin nhắn rác.
 
Một thực tế cho thấy, việc thanh toán qua tài khoản chính của thuê bao di động quá dễ khi không cần tới mật khẩu xác nhận như thanh toán qua ngân hàng. Chỉ cần người dùng nhầm lẫn trong việc ấn bàn phím hay gửi một tin nhắn đến đầu số hoặc click vào chức năng của các phần mềm, game trên điện thoại là đã bị mất tiền.
 
Trong nhiều trường hợp, khách hàng không hay biết là mình đã bị trừ tiền và đây là “cơ sở” để cho những kẻ lừa đảo tiếp tục bất chấp pháp luật để thu lợi nhuận bất chính.
 
Trước tình trạng này, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính (VNCERT) đã kiến nghị đến chuyện ban hành thông tư quy định tài khoản chính (tài khoản 1) và tài khoản phụ (tài khoản 2).
 
Cụ thể, tài khoản 1 của điện thoại di động chỉ được dùng để thực hiện cuộc gọi, nhắn tin thông thường. Doanh nghiệp di động và các CSP (doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung và có đầu số) phải phát hành loại thẻ nạp riêng để nạp vào tài khoản 2 chỉ dùng cho việc sử dụng dịch vụ nhắn tin giải trí. Tiền từ tài khoản 2 có thể chuyển sang tài khoản 1 nhưng không được chuyển theo chiều ngược lại.
 
Hiện nay, việc cấp đầu số tồn tại khá nhiều bất cập. Các doanh nghiệp viễn thông được phép cấp đầu số cho các CSP, song nhiều CSP lại cho các CP (doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung không có đầu số) thuê lại khiến việc kiểm soát không được chặt chẽ.
 
Thanh tra, VNCERT cũng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm ban hành thông tư quy hoạch đầu số, quy định Bộ Thông tin và Truyền thông mới được cấp đầu số cho các CSP để có thể xử lý kịp thời khi đầu số phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo.
thanh
từ khóa :
7 vị trí nào tại trung tâm TPHCM sẽ "khoác áo mới" sau ngày 10-2?

7 vị trí nào tại trung tâm TPHCM sẽ "khoác áo mới" sau ngày 10-2?

Thời sự 19:58

(NLĐO) - Chủ tịch UBND TPHCM chấp thuận cho Công ty Khang Điền tài trợ và triển khai thi công chỉnh trang 7 vị trí trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán FPT Nguyễn Văn Dũng xin từ nhiệm

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán FPT Nguyễn Văn Dũng xin từ nhiệm

Kinh tế 19:48

(NLĐO)- Trong đơn từ nhiệm, Chủ tịch Công ty CP Chứng khoán FPT cho biết do hoàn cảnh cá nhân

Mỹ đang dồn lực lượng tới Trung Đông, ông Donald Trump vẫn tấn công Iran?

Mỹ đang dồn lực lượng tới Trung Đông, ông Donald Trump vẫn tấn công Iran?

Quốc tế 19:36

(NLĐO) - Quân đội Mỹ khẩn trương điều động thêm khí tài quân sự tới Trung Đông giữa lúc Tổng thống Donald Trump vẫn xem xét phương án quân sự nhằm vào Iran.

Cảng quốc tế và tuyến đường vượt biển Cần Giờ-Vũng Tàu sẽ được triển khai bài bản, lộ trình rõ ràng

Cảng quốc tế và tuyến đường vượt biển Cần Giờ-Vũng Tàu sẽ được triển khai bài bản, lộ trình rõ ràng

Thời sự 19:36

(NLĐO) - Trong năm 2026, TPHCM phấn đấu khởi công khoảng 15 công trình, dự án trọng điểm; hoàn thành, đưa vào khai thác 12 dự án lớn.

Khởi tố vụ tai nạn thảm khốc trên cao tốc khiến 4 người chết, 5 người bị thương

Khởi tố vụ tai nạn thảm khốc trên cao tốc khiến 4 người chết, 5 người bị thương

Pháp luật 19:34

(NLĐO)- Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án hình sự vụ tai nạn thảm khốc trên cao tốc khiến 4 người chết, 5 người bị thương

Thủ tướng "chốt" thời điểm ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế tại TPHCM

Thủ tướng "chốt" thời điểm ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế tại TPHCM

Kinh tế 19:33

(NLĐO)- Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế là việc mới, được triển khai với phương châm "vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần".

Mục tiêu lớn của phường Xuân Hoà, TPHCM

Mục tiêu lớn của phường Xuân Hoà, TPHCM

Chính trị 19:23

(NLĐO) - Đến cuối năm 2027, phường Xuân Hòa phấn đấu đạt 100% khu phố đạt tiêu chí địa bàn không ma túy.