20/12/2011 08:37

Apple thắng kiện HTC trong cuộc chiến bằng sáng chế

In bài viết

(ictworld.vn) - Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) vừa đưa ra phán quyết cho rằng HTC đã vi phạm một trong những bằng sáng chế của công ty có trụ sở tại Cupertino là Apple.

Hãng điện thoại của Đài Loan sẽ phải đối mặt với một lệnh cấp nhậm khẩu đối với một số sản phẩm của mình, tuy nhiên hiệu lực áp dụng này sẽ chỉ có thể được đưa ra cho đến thời điểm 19-4-2012. Trong thời gian đó, HTC, Google và các đối tác khác sẽ tìm ra lối thoát để chứng minh mình không vi phạm bằng sáng chế.

Mặc dù vậy đây không phải là một chiến thắng hoàn chỉnh dành cho Apple. Trong tháng 3-2010, hãng đã đệ đơn khiếu nại cho rằng HTC vi phạm 10 bằng sáng chế của mình, trong khi một phán quyết sơ bộ được đưa ra bởi thẩm phán ITC hồi tháng 6-2011 lại cho rằng chỉ có 2/10 bằng sáng chế này là vi phạm mà thôi.

HTC hiện đang phải đối mặt với áp lực bổ sung để có thể giải quyết vụ kiện tụng với Apple. Hãng đang phát triển một kĩ thuật mới liên quan đến cách khai thác dữ liệu tự động trong các định dạng tài liệu, ví dụ như chương trình quay số có thể tự động bật liên khi số điện thoại xuất hiện.

Kết quả vụ kiện đã là một đòn đánh mạnh vào HTC, hãng có những bước tiến lớn trong việc xây dựng thị phần và thương hiệu với dòng smartphone chạy Android, cung cấp giao diện người dùng giao diện Sense hữu ích thuộc sở hữu của công ty. Smartphone Android của HTC là mục tiêu đầu tiên mà Apple tấn công bởi đây được xem là mối đe dọa hàng đầu của Android đối với iOS và iPhone.

Bằng sáng chế mà HTC vi phạm mang kí hiệu 5.946.647 được cấp vào năm 1999 bao gồm tính năng xác định dữ liệu có cấu trúc được công nhận, chẳng hạn như số điện thoại, địa chỉ nhà, email và tên. Sau khi phân tích cú pháp nó sẽ cho phép một hành dộng thích hợp được thực hiện.

Mục tiêu mà Apple muốn là giải quyết nhanh chóng các tranh chấp pháp lí bằng yêu cầu cấm bán sản phẩm thông qua ITC. HTC là đối tượng dễ bị Apple "trị" nhất bởi hãng này thiếu một danh mục đầu tư bằng sáng chế mạnh mẽ để bảo vệ mình. Mặc dù đã mua lại S3 Graphics nhưng các kết luận gần đây cho rằng, HTC vẫn vi phạm nhiều bằng sáng chế mà Apple đang sở hữu.

Ngoài HTC thì Apple còn đang thực hiện nhiều vụ kiện bằng sáng chế với mục đích cấm một số sản phẩm bán ra tại những thị trường trọng yếu của mình. Và ngược lại, công ty cũng phải đối mặt với nhiều vụ kiện bởi các công ty đối thủ khác. Trong tháng 9-2011, HTC đã tung ra đòn phản công pháp lí chống lại Apple tại tòa án huyện ở Delaware khi cho rằng Apple đã sử dụng 9 bằng sáng chế có nguồn gốc từ Palm, Motorola và Openwave Systems. Trước đó vào ngày 1/9 Google đã chuyển nhượng một số bằng sáng chế cho HTC để công ty có thể bảo vệ mình.
leduy
từ khóa :
Tôn vinh di sản thoại kịch miền Nam

Tôn vinh di sản thoại kịch miền Nam

Văn hóa - Văn nghệ 06:42

Có những nghệ sĩ không chỉ để lại vai diễn mà còn để lại một dòng chảy nghệ thuật, như NSND Kim Cương

Giá vàng hôm nay 6-2: Sụt giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 6-2: Sụt giảm mạnh

Kinh tế 06:35

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 6-2, tiếp tục lao xuống khi đồng USD tăng giá dữ dội, giá dầu thô sụt giảm

Nhà trọ vắng dần bóng dáng công nhân

Nhà trọ vắng dần bóng dáng công nhân

Lao động 06:22

Những khu nhà trọ tại TP HCM ngày càng vắng người thuê khi nhiều người lao động rời thành phố về quê tìm việc làm

Tuyển sinh ĐH: Chấm dứt lạm phát nguyện vọng

Tuyển sinh ĐH: Chấm dứt lạm phát nguyện vọng

Giáo dục 06:09

Những dự kiến điều chỉnh xuất phát từ tình trạng bất cập trong các năm trước, nhất là việc lạm phát nguyện vọng và sự phức tạp của các phương thức xét tuyển ĐH

Không để khan hiếm vật liệu xây dựng

Không để khan hiếm vật liệu xây dựng

Hà Nội 06:07

Do khan hiếm vật liệu xây dựng, hàng trăm dự án tại tỉnh Thanh Hóa chậm tiến độ, ảnh hưởng không nhỏ tới việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Công cụ AI giúp theo dõi băng trôi

Công cụ AI giúp theo dõi băng trôi

Quốc tế 06:00

Các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh (BAS) phát triển một công cụ AI mới, có thể tự động theo dõi vòng đời của tảng băng trôi

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi "Tết xanh"

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi "Tết xanh"

Bạn đọc 06:00

Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải nhất (15 triệu đồng), 2 giải nhì (10 triệu đồng/giải), 3 giải ba (5 triệu đồng/giải) và 2 giải phụ