Tiêu dùng 31/07/2017 21:36

Ngành hàng tiêu dùng nhanh tăng trưởng chậm

Người tiêu dùng nông thôn chủ động tìm kiếm và sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm có chất lượng cao

Sau mức cao kỷ lục trong quý trước, ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) trong nước đã tăng trưởng chậm lại trong quý II vừa qua. Trong quý này, mức tăng trưởng của ngành hàng FMCG trên cả nước tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước - đó là thông tin theo báo cáo "Market Pulse quý II/2017" được Nielsen Việt Nam vừa công bố.

Biến động khó lường

Báo cáo Market Pulse của Nielsen dựa trên kết quả đo lường bán lẻ của ngành hàng tiêu dùng nhanh, trên những nhóm sản phẩm chính, để theo dõi liên tục việc lưu thông sản phẩm thông qua các kênh thương mại và cửa hàng bán lẻ được xác định. Các chỉ số bán lẻ được sử dụng cho thấy nỗ lực của nhà sản xuất và các nhà bán lẻ cũng như sức tiêu thụ của người tiêu dùng.

Khảo sát 6 ngành hàng lớn (nước uống - bao gồm bia, thực phẩm, sữa; sản phẩm chăm sóc gia đình; sản phẩm chăm sóc cá nhân và thuốc lá) tất cả ngành hàng lớn đều đạt mức tăng trưởng dương trong quý này. Cụ thể ngành hàng thực phẩm, ngành hàng sữa và các sản phẩm từ sữa cùng đạt mức tăng 8,1%, các sản phẩm chăm sóc nhà cửa giảm 5,7%, ngành hàng đồ uống giảm 5,4%, sản phẩm chăm sóc cá nhân giảm 5% và thuốc lá giảm 4,7%. Tuy nhiên, so với quý trước, các con số này đều cho thấy sự suy giảm ở tất cả nhóm ngành hàng lớn. Ngành hàng đồ uống vẫn là ngành có mức đóng góp cao nhất trong tổng doanh số FMCG trong quý này, chiếm 42%. Thực phẩm, thuốc lá và sữa đóng góp vào tổng doanh số khoảng 16%, 15% và 14%.

Ngành hàng tiêu dùng nhanh tăng trưởng chậm - Ảnh 1.

Thị trường nông thôn chiếm tỉ trọng lớn

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc - Trưởng Bộ phận Dịch vụ Đo lường bán lẻ Nielsen Việt Nam, sau mức tăng trưởng ấn tượng 8,8% trong quý đầu năm nay do nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh trong dịp Tết nguyên đán vừa qua thì ngành hàng FMCG đã tăng trưởng chậm lại trong quý này. Sự sụt giảm này được cho là do nhu cầu tiêu dùng đã giảm sau mùa cao điểm đầu năm. Tuy nhiên, cần phải theo dõi sát sao sự tăng trưởng của ngành hàng trong quãng thời gian còn lại của năm 2017, vì thị trường Việt Nam liên tục có những biến động khó lường trong 2 năm qua. Các nhà sản xuất nên thoát ra khỏi vùng an toàn và cần tìm kiếm cũng như đầu tư vào các thị trường mới để có thể chủ động kiểm soát được sự biến động về mức tăng trưởng và từ đó thúc đẩy phát triển bền vững hơn cho doanh nghiệp.

Tiềm năng từ thị trường nông thôn

Báo cáo cũng cho thấy khu vực nông thôn tiếp tục là vùng đất tiềm năng cho nhiều nhà sản xuất. Trong khi khu vực thành thị đạt mức tăng 5,1% trong quý này so với năm trước thì khu vực nông thôn cho thấy mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn, lên đến 6,5%, chủ yếu là do tăng trưởng sản lượng. Sự tăng trưởng của khu vực nông thôn đã đóng góp 57,5% vào tổng doanh số bán của ngành hàng FMCG.

Các chuyên gia cho rằng hơn 60% dân số Việt Nam sống ở nông thôn và khu vực này có những cơ hội tuyệt vời, đang chờ các doanh nghiệp khai thác. Quá trình đô thị hóa, việc truy cập internet dễ dàng hơn cũng như sự phát triển của điện thoại thông minh đã và đang thay đổi lối sống của người tiêu dùng tại khu vực nông thôn và mang họ đến gần hơn với cuộc sống mà người dân ở khu vực thành thị đang có.

Bên cạnh đó, việc phát triển công nghệ thông tin cũng giúp người tiêu dùng nông thôn sống trong các môi trường truyền thông đa dạng hơn. Qua điều tra cho thấy người tiêu dùng nông thôn không chỉ mong muốn được trải nghiệm với cuộc sống có chất lượng tốt hơn, mà họ còn chủ động tìm kiếm và sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm có chất lượng cao. Bên cạnh đó, cơ hội để các nhà sản xuất đẩy mạnh các sản phẩm mới về những vùng đất xa xôi này là rất lớn và hoàn toàn có thể thực hiện được để mang lại những hiệu quả tối ưu. Do đó, đây là lúc tốt nhất để các doanh nghiệp tận dụng các lợi thế của khu vực nông thôn để mở rộng kinh doanh ra khu vực này nhằm nắm bắt kịp thời các cơ hội tăng trưởng đến từ thị trường đầy tiềm năng này.

Thuý Mẫn

Viết bình luận

7 thực phẩm thanh lọc máu, giải độc tự nhiên
29 phút trước 548 1k
Máu không được thanh lọc sạch là nguyên nhân gây ra các bệnh về da như mụn nhọt, vảy nến... Do đó, bạn hãy học cách tự thanh lọc máu tại nhà và phòng ngừa bệnh vảy nến.
10 thiết bị công nghệ được mua nhiều nhất
1 giờ trước 548 1k
Các trang Movers và Shakers của Amazon đã theo dõi và cung cấp một số thông tin thú vị và đôi khi đáng kinh ngạc về xu hướng mua sắm đồ công nghệ năm nay.
Nguy cơ độc hại từ quả quất cảnh
20/2/2018 548 1k
Những cây quất cảnh không tiêu thụ hết dịp Tết được người dân tận dụng lấy quả bán cho các quán ăn hoặc bán cho những người dùng pha nước uống.
Những cách kết hợp rau ăn lẩu nguy hiểm cần tránh
19/2/2018 548 1k
Có những loại củ, quả, rau ăn lẩu kết hợp sai cách có thể làm món ăn sinh ra chất độc nguy hiểm cần tránh xa, đặc biệt trong dịp Tết.
Nhìn rất đáng sợ nhưng đây là "mì chính" đắt như vàng ròng

Nhìn rất đáng sợ nhưng đây là "mì chính" đắt như vàng ròng

Vào dịp Tết Nguyên đán, sá sùng - loại hải sản được ví như loại “mì chính nhà giàu” - luôn được mọi người lùng mua, dù giá vô cùng đắt đỏ được ví đắt như vàng ròng vẫn cháy hàng dịp...