Nếu đã là "tín đồ" của các món hải sản, hẳn bạn không còn xa lạ với ghẹ Hàm Ninh - Phú Quốc. Vốn nổi tiếng chắc thịt, nhiều gạch, hàm lượng dinh dưỡng cao, ghẹ Hàm Ninh được dân sành ăn ưu ái nhận xét "chỉ hấp luộc thôi cũng ngon trăm điểm". Với mục tiêu góp phần tôn vinh, quảng bá món đặc sản này, ý tưởng về sự kiện xác lập kỷ lục 100 món ghẹ Hàm Ninh đã được ra đời. Ngày 12-4-2023, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) kết hợp cùng Hội đầu bếp chuyên nghiệp Phú Quốc đã tổ chức chương trình "Xác lập kỷ lục quốc gia 100 món ăn từ ghẹ Hàm Ninh - Phú Quốc", với sự góp mặt của 60 đầu bếp trong và ngoài nước.
Chương trình xác lập kỷ lục quốc gia 100 món ghẹ Hàm Ninh
100 món ghẹ đặc sắc, mỗi món lại bùng lên vị ngon riêng đến từ các đầu bếp hàng đầu. Trong đó, những ai yêu mến hương vị truyền thống hẳn sẽ "phải lòng" các món như: ghẹ xốt muối hồng thơm dậy mùi hồ tiêu Phú Quốc; ghẹ om miến hương tiêu rừng với phần thịt ghẹ ngọt, sợi miến dai vừa quyện cùng vị cay nồng đặc trưng; hay món ghẹ Phú Quốc xào bơ tưởng đơn giản mà lại "bánh cuốn" cực kỳ… Khi đặt trong một không gian được bày trí tinh xảo, bắt mắt, những món ăn được các đầu bếp dày công chế biến thực sự có thể khiến cả khứu giác, thị giác lẫn vị giác của bạn phải "hoạt động" hết công suất.
Thiên đường các món ghẹ là đây, lần đầu tiên tại Phú Quốc, 100 món ghẹ được giới thiệu cùng lúc
Không dừng lại ở đó, sự kiện còn là dịp để các đầu bếp chuyên nghiệp giới thiệu những công thức sáng tạo mới lạ. Nào là ghẹ xốt sen với phần xốt thơm nhẹ, vị dịu tinh tế; nào là ghẹ xốt sầu riêng Phú Quốc vừa béo vừa bùi, thịt ghẹ ngập trong xốt dậy mùi sầu riêng thơm phức lạ miệng,… Món nào cũng được các đầu bếp đầu tư sáng tạo, vừa giữ được vị ngọt, chắc đặc trưng của ghẹ Hàm Ninh - Phú Quốc, lại vừa mang hương vị mới độc đáo.
Các món ăn được bày trí theo chủ đề làng chài Hàm Ninh
Có mặt tại sự kiện 100 món ăn từ ghẹ Hàm Ninh - Phú Quốc, bếp trưởng Võ Khắc Linh của nhà hàng Zen Dining & Beach Lounge Phú Quốc chia sẻ: "Tôi mang đến sự kiện 5 món ăn từ ghẹ. Trong đó, món tôi tâm đắc nhất là mì udon ghẹ Hàm Ninh với phần nước dùng được ninh từ lá rong biển cùng nấm linh chi cho hương vị thanh nhẹ, ngọt dịu. Để món ăn đặc sắc hơn, tôi thêm vào nước dùng một chút nước mắm Chin-Su. Chan nước dùng được nêm nước mắm cùng mì udon, phần thịt ghẹ chắc, ngọt khiến hương vị món mì udon ghẹ Hàm Ninh càng thêm đậm đà, tươi mới đặc trưng. Tôi cũng thường sử dụng nước mắm trong các set omakase khi ngâm cùng cá hồi, cá thu và nhận được nhiều lời khen của thực khách".
Các món ăn từ ghẹ Hàm Ninh của Đầu bếp Võ Khắc Linh đang được thẩm định
Ngoài các đầu bếp Việt Nam, sự kiện lần này còn có sự xuất hiện của chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam Matsuo Tomoyuki. Bằng kỹ thuật điêu luyện và sức sáng tạo tài tình, ông đã trổ tài nấu 3 món ghẹ sáng tạo kiểu “fusion”: Ghẹ Soba, ghẹ Nigiri và ghẹ Parfait.
Chủ tịch hiệp hội ẩm thực Văn hóa Ẩm thực Việt Nhật - Matsuo Tomoyuki và Phó Chủ tịch Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam - David Long
Matsuo sử dụng các nét đặc trưng của ẩm thực Nhật như vị ngọt thanh từ miso, nấm Shiitake, sợi mì soba nổi tiếng mềm dai, hay cách chuẩn bị thịt ghẹ tươi sống cho món Nigiri; kết hợp cùng gia vị đặc trưng ẩm thực Việt - nước mắm. Với món ghẹ Soba, đầu bếp sử dụng nước dùng ngọt thanh từ miso và nấm, thêm nét chấm phá bằng nước mắm Chin-Su, thịt ghẹ tươi và mì soba mềm dai vừa ăn kết hợp với nước dùng, tạo nên tổng thể thanh đạm, nhưng đậm vị hài hoà. Nước mắm cũng được ông dùng trong món ghẹ Nigiri tạo mùi thơm đặc biệt cho từng miếng ghẹ tươi rói ngọt thịt, và được làm thành lớp thạch đậm đà cho ly "cocktail" ghẹ Parfait.
Món Ghẹ Soba do Đầu bếp, Chủ tịch hiệp hội ẩm thực Văn hóa Ẩm thực Việt Nhật - Matsuo Tomoyuki thực hiện
Hân hạnh đồng hành cùng chương trình xác lập kỷ lục quốc gia 100 món ghẹ Hàm Ninh là nhãn hàng Chin-su, nhãn hiệu thuộc công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan sở hữu nhà thùng Masan PQ - một trong những nhà thùng lớn nhất đảo Phú Quốc - thành viên Hiệp hội nước mắm Phú Quốc. Thông qua sự kiện này, nhãn hàng mong muốn góp phần quảng bá và đẩy mạnh hình ảnh của văn hoá du lịch và ẩm thực của đảo Ngọc Phú Quốc tới các du khách trong nước và quốc tế.