Tiêu dùng 22/10/2017 03:00

Lãi cao từ nuôi cá lóc trong ao lót bạt

Nhờ áp dụng phương pháp lót bạt để nuôi cá lóc, ông Ung Tấn Lịch (Quảng Nam) đã thu về gần 200 triệu đồng/năm.

Tình cờ xem chương trình nhà nông làm giàu, thấy mô hình nuôi cá lóc của một số bà con khá phát triển và có thể làm giàu, ông Lịch (60 tuổi, ở thôn Phú Bình, xã Tam Xuân 1, H.Núi Thành) suy nghĩ “họ nuôi được sao mình không thử”. 

Năm 2014, ông bàn với vợ rồi bắt tay vào xây dựng mô hình nuôi cá lóc trên chính phần đất trống sau vườn của gia đình. Ông dùng tấm bạt trải lót để giữ nước, rồi xây gạch bao quanh thành bờ ao. Lo xong phần ao nuôi, với hơn 30 triệu đồng tích góp được, ông vào nam mua gần 5.000 con giống về nuôi thử nghiệm.

Lãi cao từ nuôi cá lóc trong ao lót bạt - Ảnh 1.

Ông Ung Tấn Lịch thăm cá lóc nuôi trong ao lót bạt của gia đình

Vụ nuôi đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm, cá lóc chưa quen với điều kiện khí hậu ở địa phương nên việc chăm sóc gặp nhiều khó khăn. Cá phát triển chậm, thường bị chết khiến nhiều thành viên trong gia đình lo lắng, muốn chuyển hướng làm ăn khác. Tuy nhiên, ông Lịch nghĩ do nuôi lứa đầu chưa có nhiều kinh nghiệm, nếu khắc phục được tình trạng này nhất định sẽ thành công, nên quyết tâm đeo đuổi.

Để có kinh nghiệm nuôi thực tế, ông tìm đến một số cơ sở nuôi cá lóc để học hỏi. Sau hơn 6 tháng nuôi, vụ đầu tiên gia đình thu được gần 4 tấn cá thịt. Thấy hiệu quả tốt, ông nhân rộng quy mô nuôi, đến nay gia đình có 5 ao với tổng diện tích gần 200 m2, thả hơn 40.000 con cá lóc. 

Mỗi ao diện tích 40 m2 ông thả gần 8.000 con. Theo ông Lịch, thức ăn chủ yếu của cá lóc là cá tạp và bột. Mỗi năm gia đình ông xuất bán 2 vụ, mỗi vụ bán ra thị trường gần 20 tấn cá. “Cá nuôi trong vòng 5 - 7 tháng là có thể xuất bán thịt với trọng lượng khoảng 0,5 - 0,8 kg. Với giá ngoài thị trường dao động từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí giống, thức ăn, gia đình thu về gần 200 triệu đồng/năm. Nếu nắm bắt được kỹ thuật thì nuôi cá lóc không khó. Có thể nói, nuôi cá lóc trong ao lót bạt một vốn, bốn lời”, ông Lịch tính toán.

Với kinh nghiệm của mình, ông chia sẻ nuôi cá lóc trong ao lót bạt có thể chủ động được nguồn nước, đồng thời kiểm soát được các dịch bệnh về cá nên ít khi gặp rủi ro. Trong quá trình nuôi, khâu quan trọng và quyết định đến hiệu quả chính là nguồn nước, phải thay nước cho cá 1 - 2 lần trong ngày. 

“Cá thường bị chết khi thời tiết thay đổi đột ngột. Vì vậy, để tránh tình trạng này tôi thường xay nhỏ tỏi hòa với thức ăn để giúp cá tăng sức đề kháng. Nếu cá bị nấm hay lở loét thì nên vò nát lá cây bàng ra rồi thả vào ao, việc này sẽ giúp cá nhanh khỏi bệnh”, ông Lịch nói về bí quyết trị bệnh cho cá.Theo Mạnh Cường (thanhnien.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Xe tay ga giảm giá sau Tết, VinFast Klara tăng giá đúng lịch trình
6 giờ trước 548 1k
Nhiều mẫu tay ga ăn khách được giảm giá sau Tết do nhu cầu mua xe cũng đã bớt nhiệt. Trong khi đó, VinFast Klara sẽ tăng giá lần 2 vào ngày 1/3 tới.
Đại gia Nhật muốn bán ôtô lội nước giá 250 triệu tại Việt Nam
19/2/2019 548 1k
Chiếc xe này có tên là Fomm Concept One với giá bán gần 9.800 Euro, hơn 250 triệu đồng Việt Nam.
Mũ Gucci 9 triệu đồng giống với mũ nan hàng Việt giá 80.000 đồng
18/2/2019 548 1k
Mới đây, hãng thời trang Ý nổi tiếng Gucci đã cho ra mắt bộ sưu tập thời trang mới, trong đó có chiếc mũ rộng vành khiến cộng đồng mạng Việt thích thú và đưa ra so sánh với mũ nan tre của người Việt.
Giá ôtô giảm, liệu có thành trong năm 2019?
15/2/2019 548 1k
Năm 2019, dự báo thị trường xe hơi Việt Nam tiếp tục bùng nổ do thu nhập bình quân đầu người của người dân đang tăng lên, đặc biệt là ở các thành phố lớn.