Tiêu dùng
20/10/2017 10:06

Người miền Tây rầu rĩ nhìn hoa Tết hư hỏng vì mưa dầm

Những trận mưa lớn, kéo dài kết hợp triều cường đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân trồng hoa Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.


Người miền Tây rầu rĩ nhìn hoa Tết hư hỏng vì mưa dầm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Nuôi - một nông dân trồng hoa tại làng hoa Mỹ Phong (tỉnh Tiền Giang) bên những chậu cúc mâm xôi bị thiệt hại 20% do bị ngập úng - Ảnh: M. T

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ông Trương Quang Nhung, Tổ trưởng Tổ hợp tác hoa tươi Mỹ Phong, cho biết, làng hoa Mỹ Tho năm nay xuống giống khoảng 800.000 giỏ hoa các loại, trong đó có 35.000 giỏ hoa cúc mâm xôi, 300.000 giỏ cúc Hà Lan, 250.000 giỏ cúc vàng hòe.

"Tuy nhiên, số lượng hoa đã xuống giống này bị thiệt hại khoảng 30%. Thậm chí có những vườn bị ngập nặng thiệt hại 100%", ông Nhung nói.

Theo ông Nhung, nếu người dân xuống giống lại thời điểm này có thể kịp về thời gian nhưng điều đáng lo ngại là không có cây giống để thay vì không những hoa tại các ruộng bị thiệt hại mà ngay cả những vườn ươm cũng bị thối rễ nhiều.

Ông Lê Văn Sơn, một người trồng hoa ở làng hoa Mỹ Phong, cho biết: "Năm nay tui xuống giống 6.000 giỏ hoa cúc Hà Lan nhưng bị thiệt hại hơn 30% cây con và tiếp tục bị hư hại do bị ngập úng dù đã chủ động bơm tát nhưng do mưa quá to và kéo dài nên việc thoát nước ra không kịp…".

Vườn hoa của ông Sơn cũng như hàng trăm hộ trồng hoa ở làng hoa này bị cơn mưa lớn và kéo dài tối ngày 13, rạng sáng 14-10 gây thiệt hại nặng.

Hầu hết các vườn hoa bị ngập đến nay đã có dấu hiệu héo úa, nhổ lên thì thấy phần rễ bị thối.

Còn tại Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, tuy không bị thiệt hại nhiều nhưng nhiều nhà vườn cũng lo ngại bởi kiểu thời tiết thất thường này.

Tiến sỹ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Chợ Lách, cho biết với kiểu thời tiết mưa nhiều như hiện nay, các loại hoa, cây cảnh dễ bị sâu bệnh tấn công.

Do đó, theo ông Liêm, phòng đã đưa ra khuyến cáo nhà vườn chủ động trong việc phòng ngừa sâu bệnh để tránh bị thiệt hại.

Người miền Tây rầu rĩ nhìn hoa Tết hư hỏng vì mưa dầm - Ảnh 2.

Một vườn cúc mâm xôi phải liên tục bơm nước để cứu nhưng vẫn bị ảnh hưởng - Ảnh: M. T

Người miền Tây rầu rĩ nhìn hoa Tết hư hỏng vì mưa dầm - Ảnh 3.

Ngay cả cây con trong vườn ươm cũng bị thối rễ khiến nhà vườn lo lắng không có giống để thay thế - Ảnh: M. T

Người miền Tây rầu rĩ nhìn hoa Tết hư hỏng vì mưa dầm - Ảnh 4.

Ngay cả cây con trong vườn ươm cũng bị thối rễ khiến nhà vườn lo lắng không có giống để thay thế - Ảnh: M. T

Người miền Tây rầu rĩ nhìn hoa Tết hư hỏng vì mưa dầm - Ảnh 5.

Ước tính các vườn hoa tại làng hoa Mỹ Phong bị thiệt hại trên 30% do mưa, triều cường - Ảnh: M. T

Người miền Tây rầu rĩ nhìn hoa Tết hư hỏng vì mưa dầm - Ảnh 6.

Ước tính các vườn hoa tại làng hoa Mỹ Phong bị thiệt hại trên 30% do mưa, triều cường - Ảnh: M. T

Người miền Tây rầu rĩ nhìn hoa Tết hư hỏng vì mưa dầm - Ảnh 7.

Một nhà vườn tại làng hoa Mỹ Phong, tỉnh Tiền Giang, rầu rĩ vì vườn hoa bị ngập - Ảnh: M. T


Theo Hoài Thương- Mậu Trường (TTO)
Một ngân hàng dự kiến phát hành 85 triệu cổ phiếu ESOP, chia cổ tức 25%

Một ngân hàng dự kiến phát hành 85 triệu cổ phiếu ESOP, chia cổ tức 25%

Ngân hàng 12:00

Nam A Bank (Mã NAB - HoSE) dự kiến chia cổ tức 25%, tăng vốn điều lệ lên hơn 18.000 tỉ đồng, phát hành trái phiếu chuyển đổi tối đa 2.000 tỉ đồng...

Newtown Diamond - Trải nghiệm không gian ngập tràn sắc xanh trên trục đại lộ kim cương Đà Nẵng

Newtown Diamond - Trải nghiệm không gian ngập tràn sắc xanh trên trục đại lộ kim cương Đà Nẵng

Không gian sống 11:59

(NLĐO) - Chủ căn hộ Newtown Diamond Đà Nẵng vừa hưởng tiện ích cao cấp, vừa sống xanh, hòa mình vào thiên nhiên an lành.

VietinBank iPay Mobile chính thức ra mắt tính năng OTT Voice

VietinBank iPay Mobile chính thức ra mắt tính năng OTT Voice

Tài chính 10:54

VietinBank chính thức ra mắt tính năng OTT Voice, mang đến trải nghiệm thông báo biến động số dư bằng giọng nói trực tiếp trên ứng dụng di động cho khách hàng.

Happy Money kiến tạo trải nghiệm khách hàng khác biệt, lấy con người làm trung tâm

Happy Money kiến tạo trải nghiệm khách hàng khác biệt, lấy con người làm trung tâm

Thị trường 10:00

Trong thị trường tài chính ngày càng cạnh tranh, nguồn nhân lực chính là chìa khóa để doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng, kiến tạo những giá trị dài lâu.

V.Rohto kỷ niệm 20 năm hành trình chăm sóc thị lực cộng đồng

V.Rohto kỷ niệm 20 năm hành trình chăm sóc thị lực cộng đồng

Thị trường 18:42

V.Rohto đã, đang và sẽ tiếp tục làm việc bằng cả trái tim với sứ mệnh lớn lao: Vì một Việt Nam rạng ngời!

Đưa "vàng trắng" Việt Nam chinh phục thế giới

Đưa "vàng trắng" Việt Nam chinh phục thế giới

Doanh nghiệp 16:53

“Tri thức khai thác và chế biến Yến sào Khánh Hòa”vừa được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu

Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu

Thị trường 12:54

Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 8 thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu