Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức lúc 9 giờ 30 phút ngày 4-5, tại Hà Nội nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu rõ mối nguy hại của vấn nạn thực phẩm bẩn đối với cộng đồng cũng như hệ lụy tới sự phát triển kinh tế; đồng thời nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của doanh nghiệp trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn.
Thực phẩm bẩn đang là quốc nạn cần sự vào cuộc của các cấp quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và tất cả mọi người dân.
Có thể nói, vấn đề vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm chưa bao giờ đáng báo động như hiện nay. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm soát và mạnh tay xử lý đối với các trường hợp kinh doanh, vận chuyển... thực phẩm mất an toàn nhưng thực phẩm bẩn, thực phẩm nhiễm hóa chất vẫn tiếp tục tràn vào nhà hàng, quán nhậu và mâm cơm mỗi gia đình với mức độ ngày càng đáng báo động. Các loại hóa chất độc hại có trong lương thực, thực phẩm đã gây nên nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh ung thư với trung bình mỗi năm có ít nhất 125.000 trường hợp mắc mới. Số người chết hằng năm do ung thư lên tới 82.000, chiếm 73,5% của tổng số người bệnh.
Thực phẩm bẩn còn hạn chế khả năng xuất khẩu nhiều mặt hàng ra nước ngoài. Trong năm 2015, Liên hiệp châu Âu đã từ chối 21 sản phẩm đến từ Việt Nam, 17 sản phẩm phải ngừng xuất khẩu để làm rõ thông tin chất lượng.