Tiêu dùng
13/10/2016 19:53

Bảo đảm an toàn lưới điện mùa mưa bão

Tổng Công ty Điện lực Miền Nam chủ động chuẩn bị nhiều phương án đối phó tình hình mưa bão, giông lốc gây ra sự cố lưới điện ở 21 tỉnh, thành phía Nam

Thời gian qua, thời tiết khắc nghiệt, mưa to kèm giông lốc thất thường đã xảy ra sự cố mất điện ở nhiều nơi. Theo báo cáo của cơ quan chức năng, trong 9 tháng đầu năm nay, trên địa bàn 21 tỉnh, thành phía Nam đã xảy ra 53 sự cố về điện do mưa bão và lốc xoáy.

Thiệt hại lớn do mưa, lốc xoáy

Trong tháng 6 vừa qua, trên địa bàn tỉnh An Giang đã xảy ra giông lốc làm hư hại 630 nhà dân và trường học, tôn bay vướng vào lưới điện và cây ngã đổ vào lưới điện trung thế tại huyện Thoại Sơn, làm mất điện trên diện rộng. Sự cố do lốc xoáy này được đánh giá là gây thiệt hại nặng nề nhất từ đầu năm đến nay tại An Giang khi làm mất khoảng 40.000 KWh điện. Phía Điện lực An Giang thiệt hại gần 100 triệu đồng chi phí khắc phục hậu quả.

Người dân ở khu vực 5 phường: Đông Xuyên, Mỹ Hòa, Mỹ Phước, Mỹ Quý và Mỹ Thạnh thuộc TP Long Xuyên, tỉnh An Giang vẫn còn sợ khi nhớ lại trận giông lốc xảy ra hồi giữa tháng 6-2016, làm 200 ngôi nhà tốc mái và cây ngã đổ vào đường dây trung hạ áp khiến 2 cột điện bị gãy, gây mất điện nhiều giờ, giao thông tê liệt.


Công nhân của EVN SPC thi công khắc phục sự cố do lũ ở huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận

Công nhân của EVN SPC thi công khắc phục sự cố do lũ ở huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận

Cùng thời điểm, tại tỉnh Cà Mau cũng xảy ra trận lốc xoáy lớn làm gãy đổ 12 trụ điện đường dây 110 KV tuyến Cà Mau - Giá Rai.

Trước đó, vào tháng 5, nhiều cơn mưa lớn, gió lốc tại Bình Phước đã làm cây ngã, cuốn tôn đè lên các trụ điện, làm mất điện trên tuyến từ 471-478 Đồng Xoài.

Cách đây hơn nửa tháng, tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, một trận lốc xoáy đã làm gãy 2 trụ điện và nghiêng 5 trụ điện trung thế, hư hỏng lưới điện trung áp gây mất điện tại 2 thị trấn Hiệp Hòa và Hậu Nghĩa. Nghiêm trọng hơn, trên địa bàn TP Tân An, tỉnh Long An, nơi tập trung đông dân cư sinh sống, mỗi lần có lốc xoáy lớn đều có cây đổ ngã vào lưới điện làm mất điện trên diện rộng.

Chủ động ứng phó

Thời gian qua, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVN SPC) đã chủ động chuẩn bị nhiều phương án đối phó tình hình mưa bão, giông lốc gây ra sự cố lưới điện ở 21 tỉnh, thành phía Nam.

Theo đó, EVN SPC chỉ đạo các công ty điện lực thành viên quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện. EVN SPC còn xây dựng lực lượng xung kích, tuyên truyền về điện trong nhân dân.

Quán triệt chỉ đạo, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Long An, cho biết 2 huyện Đức Hòa, Đức Huệ là nơi có nhiều cơn giông lốc nhất nên ngay từ đầu, Điện lực Long An đã lập Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai để bám sát tình hình thực tế, chỉ đạo kịp thời, tìm nhiều phương án đối phó và khắc phục khi có những sự cố điện do thời tiết gây ra. Còn theo ông Nguyễn Văn Tư, Phó Giám đốc Điện lực Đồng Tháp, ngành điện kết hợp với đơn vị chiếu phim của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh lồng ghép những phim ngắn về khoa giáo ngành điện chiếu cho bà con xem để biết cách phòng chống thiên tai.

Theo thống kê sơ bộ, phần lớn các sự cố điện trong mùa bão là do cây ngã đổ vào lưới điện, mái tôn và bảng quảng cáo bị gió thổi bay vướng vào lưới điện. Để hạn chế các sự cố này, từ đầu năm, EVN SPC đã chỉ đạo 21 đơn vị thành viên lập phương án và diễn tập kịch bản phòng chống; chuẩn bị nhân lực, phương tiện, dụng cụ, vật tư, nguồn điện dự phòng kịp thời ứng phó khi có sự cố. Sau khi các đơn vị điện lực địa phương chuẩn bị về nhân lực, vật lực và tổng kiểm tra lưới điện để khắc phục các khiếm khuyết trên lưới điện, EVN SPC yêu cầu các đơn vị này xử lý ngay đối với các vị trí có nguy cơ gây ra sự cố và tai nạn cho người dân. Đồng thời kiểm tra và nâng cao độ võng đối với các vị trí vượt sông, vượt đường giao thông, đường dây đi qua vùng lũ nhằm bảo đảm an toàn cho người dân. Các đơn vị cũng phải thường xuyên phát quang và dọn dẹp hành lang lưới điện; vận động người dân sinh sống dọc theo lưới điện chặt tỉa cây xanh, chằng néo mái tôn, di dời ăng-ten tivi có nguy cơ gãy đổ để bảo đảm an toàn lưới điện.

Giảm số vụ, giảm thiệt hại

Nhờ chuẩn bị kỹ nhiều phương án nên trong 9 tháng qua, sự cố điện giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó là các sự cố điện được khắc phục nhanh, giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp, người dân do bị gián đoạn cung cấp điện.

Kim Dung

Viết bình luận

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Tài chính 13:31

(NLĐO) - Giáo dục tài chính cho trẻ đang ngày càng được các phụ huynh quan tâm bởi sự cần thiết cho tương lai tự chủ của các bé. Kiến thức này hiện chưa được giảng dạy chính thức trong nhà trường nên vai trò định hướng và giáo dục của cha mẹ vô cùng quan trọng.

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Dịch vụ 13:30

Ngày nay, chất lượng sống là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu, khi mà thu nhập, sức khỏe, giá trị niềm tin và cảm xúc được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, sức khỏe thể chất và tinh thần được xem là nền tảng cho mọi hoạt động và là điều kiện tiên quyết để đạt được hạnh phúc.

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Sản phẩm 20:53

Trong bối cảnh thị trường quà tặng doanh nghiệp ngày càng phát triển, Trà Việt đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình. Với 20 năm kinh nghiệm, Trà Việt được biết đến với những sản phẩm trà chất lượng cao và những món quà Tết độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt.