Công nghệ
13/12/2023 08:39

Thương mại xã hội bị bôi bẩn

Lướt qua các mạng xã hội như Facebook, có nhiều tài khoản đang chào bán thiết bị chơi game giả lập Nintendo dạng Stick cho TV thế hệ mới, anh Nguyễn H. (ngụ quận 5, TP HCM) nhắn tin hỏi giá để mua làm quà Noel cho con trai.

Chủ shop vồn vã cho biết giá đang khuyến mại giảm 50% chỉ còn 650,000 đồng. Cẩn thận, anh H. đã vào một sàn thương mại điện tử (TMĐT) lớn để tham khảo và "bật ngửa" khi thấy nhiều shop đang bán sản phẩm cùng loại với giá dưới 400.000 đồng.

Nếu như trước đây, người dùng dễ gặp những phen dở khóc dở cười khi mua hàng trên các trang web "dạo", nay họ lại phải đối mặt với những cái bẫy của không ít người bán hàng trên mạng xã hội.

Ở các sàn TMĐT hay các website có đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng, khách hàng còn có thể kiểm tra cửa hàng và khiếu nại khi gặp sự cố. Còn mua từ các tài khoản bán hàng trên mạng xã hội thì chỉ trông vào "lòng tốt" của người bán.

Bên cạnh loại hình sàn TMĐT dựa trên website, thời gian gần đây, loại hình thương mại xã hội (Social Commerce) ngày càng phát triển mạnh, khai thác các thế mạnh và sự phổ cập của các mạng truyền thông xã hội. Đây là loại hình TMĐT trên các mạng xã hội. Hiện nay, ở Việt Nam đã có những mạng xã hội có chức năng hỗ trợ thương mại như Facebook, Zalo, TikTok... nhưng chưa có chức năng đặt hàng trực tuyến như các website TMĐT.

Với các cửa hàng trên các sàn TMĐT, chủ nhân phải đăng ký và chịu sự quản lý của sàn, giá cả được niêm yết công khai, rõ ràng để khách hàng có thể tham khảo rồi "thuận mua vừa bán". Khi gặp sự cố, khách hàng có thể trả hàng và khiếu nại với sàn TMĐT. Tuy nhiên, điều này không hề có ở các mạng xã hội hiện nay nên dễ bị những người bán hàng "xấu xí" lợi dụng, giăng bẫy khách hàng.

Vì vậy, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi tìm mua hàng trên mạng xã hội. Thực tế là rất khó kiểm chứng ý kiến của khách mua trước vì chủ shop đã xóa những nội dung bất lợi. Khách hàng cần truy cập vào trang chính thức và tìm kiếm thông tin cá nhân của chủ shop mà tham khảo. Trong khi đó, ban quản trị mạng xã hội cũng cần có những quy định rõ ràng và kiên quyết xử lý đối với những tài khoản bán hàng bị báo cáo đã được xác minh.

Có thể nói rằng chính những người bán hàng "xấu xí" đã làm xấu loại hình thương mại xã hội và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng những người bán hàng chân chính trên các mạng xã hội.

Ngô Lê
từ khóa :

Viết bình luận

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Tài chính 13:31

(NLĐO) - Giáo dục tài chính cho trẻ đang ngày càng được các phụ huynh quan tâm bởi sự cần thiết cho tương lai tự chủ của các bé. Kiến thức này hiện chưa được giảng dạy chính thức trong nhà trường nên vai trò định hướng và giáo dục của cha mẹ vô cùng quan trọng.

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Dịch vụ 13:30

Ngày nay, chất lượng sống là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu, khi mà thu nhập, sức khỏe, giá trị niềm tin và cảm xúc được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, sức khỏe thể chất và tinh thần được xem là nền tảng cho mọi hoạt động và là điều kiện tiên quyết để đạt được hạnh phúc.

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Sản phẩm 20:53

Trong bối cảnh thị trường quà tặng doanh nghiệp ngày càng phát triển, Trà Việt đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình. Với 20 năm kinh nghiệm, Trà Việt được biết đến với những sản phẩm trà chất lượng cao và những món quà Tết độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt.