02/11/2017 10:29

Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất

Xử lý thức ăn thừa làm sao để không biến chất, không gây hại cho sức khỏe chính là câu hỏi được hầu hết các bà nội trợ quan tâm.

Việc còn lại thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn là chuyện thường gặp trong mỗi gia đình. Tuy nhiên làm thế nào để có thể tái sử dụng lại thức ăn thừa mà không khiến thức ăn biến chất, không gây hại cho sức khỏe là điều nhiều người quan tâm. Ảnh: pconline. Cách tốt nhất nên tính toán sao cho khẩu phần ăn hợp lý cho từng bữa ăn để tránh dư thừa vừa mất công bảo quản, vừa giảm hương vị của món ăn và giảm nguy cơ gây hại đối với sức khỏe. Ảnh: diyitui.

Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất - Ảnh 1.

Việc còn lại thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn là chuyện thường gặp trong mỗi gia đình. Tuy nhiên làm thế nào để có thể tái sử dụng lại thức ăn thừa mà không khiến thức ăn biến chất, không gây hại cho sức khỏe là điều nhiều người quan tâm. Ảnh: pconline.

Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất - Ảnh 2.

Đối với các loại thức ăn thừa trên mâm, thịt thừa nên giữ lại, rau thừa thì nên bỏ. Rau thừa để lại sẽ sản sinh ra lượng nitrite lớn gây hại với dạ dày. Chất nitrite kết hợp với protein có trong dạ dày sẽ sản sinh ra nitrosamine gây ung thư. Ảnh: vcg.

Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất - Ảnh 3.

Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng như canxi, sắt, các khoáng chất khác, các loại vitamin có trong đồ ăn chay rất dễ bị hỏng do nhiệt hoặc tan trong nước. Vì thế, nếu hâm nóng lại rất dễ bị mất dinh dưỡng hoặc bị biến chất. Ảnh: cnfoodnet.

Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất - Ảnh 4.

Làm thế nào để bảo quản thức ăn thừa được an toàn và đảm bảo. Thức ăn thừa để qua đêm cần cho vào hộp thủy tinh đậy kín bảo quản trong tủ lạnh đạt nhiệt độ chuẩn. Ảnh: quanjing.

 
Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất - Ảnh 5.

Cũng có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên phải đợi thức ăn thật nguội mới bọc kín cho vào tủ lạnh để tránh hơi nước ngưng tụ, tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Sau khi bọc kín cần cho ngay vào tủ lạnh cho dù mùa Đông cũng không nên để thức ăn ở ngoài lâu. Ảnh: Sohu.

 
Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất - Ảnh 6.

Phân loại thức ăn thừa để bảo quản, không nên đổ lẫn vào bởi mỗi một thức ăn đều có tính chất, thành phần dinh dưỡng và thời gian bảo quản khác nhau vì thế không nên trộn lẫn thức ăn thừa vào một hộp để tránh lây chéo vi khuẩn. Sau khi phân loại các thức ăn thừa cũng cho riêng ra từng hộp đậy kín cho vào tủ lạnh bảo quản. Ảnh: hc360.

 
Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất - Ảnh 7.

Cho dù cho vào hộp kín bảo quản trong tủ lạnh nhưng thời gian không nên để quá lâu sẽ sản sinh ra nitrit và aflatoxin gây hại cho cơ thể. Tốt nhất nên hâm nóng lại trong vòng 5-6 tiếng tiếp theo. Trong điều kiện bình thường chỉ nên hâm nóng trong vòng 3 phút. Ảnh: quanjing

 

Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất - Ảnh 8.

Không nên ăn luôn thức ăn thừa lấy ra từ tủ lanh mà cần phải hâm nóng dưới nhiệt độ 100 độ C trong vòng 3 phút để đảm bảo an toàn. Khi hâm nóng những thực phẩm chứa hàm lượng protein cao nên cho vào chút giấm để giữ được hương vị và protein không bị hỏng. Ảnh: xiachufang.
Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất - Ảnh 9.

 Tuy nhiên, cách tốt nhất nên tính toán sao cho khẩu phần ăn hợp lý cho từng bữa ăn để tránh dư thừa vừa mất công bảo quản, vừa giảm hương vị của món ăn và giảm nguy cơ gây hại đối với sức khỏe. Ảnh: diyitui.
Theo Kiến Thức

Viết bình luận

Thời trang Khatoco: Ghi điểm lịch lãm, phong thái sang trọng trong cuộc gặp cuối năm
11/12/2019 548 1k
(NLĐO)- Những bộ áo sơ mi – quần tây lịch thiệp, được khéo léo kết hợp với phụ kiện thời trang nam sẽ dễ dàng tôn vinh sự trưởng thành của người đàn ông. mỗi chiếc áo sơ mi nam, mỗi chiếc quần tây đều được Tổng công ty Khánh Việt - Khatoco tỉ mỉ chọn lựa để đưa vào những Bộ sưu tập trong tháng 12
Mai Linh – 14 năm đồng hành cùng chương trình Đi bộ Lawrence S.Ting
11/12/2019 548 1k
Là 1 trong những hãng taxi đầu tiên của Việt Nam sau năm 1975, Mai Linh tự hào là người tiên phong trên thị trường vận tải khách Việt Nam hơn 2 thập niên qua. Từ một Công ty nhỏ hoạt động trong lĩnh vực xe cho thuê với tài sản ban đầu 300.000.000 đồng với hai đầu xe và 25 lao động hoạt động trên phạm vi TP HCM, Mai Linh đã phát triển thành một tập đoàn lớn với gần 30.000 cán bộ nhân viên, trên 15.000 xe, với mạng lưới dịch vụ, đào tạo, sửa chửa bảo trì xe, phủ kín 63 tỉnh thành và 4 huyện đảo trên khắp lãnh thổ, khách hàng của Mai Linh có thể hoàn toàn yên tâm trên những lộ trình dài thông suốt với chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp nhất.
Xe cũ ế khách, chủ buôn lo "mất Tết"
11/12/2019 548 1k
Cơn giảm giá ồ ạt của các mẫu xe ôtô mới khiến các loại xe cũ càng thê thảm hơn.
Nhiều ưu đãi cho khách du lịch đến Việt Nam
10/12/2019 548 1k
(NLĐO) - Các chương trình thu hút du khách với nhiều ưu đãi cho chủ thẻ trong lưu trú, ưu tiên tham dự sự kiện và các quyền lợi đặc biệt trong ẩm thực sẽ được triển khai thời gian tới
TP HCM tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

TP HCM tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

Để nguồn hàng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 bảo đảm an toàn thực phẩm, Sở Công Thương và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM tăng cường kiểm soát chất lượng thực phẩm.