02/11/2017 10:29

Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất

Xử lý thức ăn thừa làm sao để không biến chất, không gây hại cho sức khỏe chính là câu hỏi được hầu hết các bà nội trợ quan tâm.

Việc còn lại thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn là chuyện thường gặp trong mỗi gia đình. Tuy nhiên làm thế nào để có thể tái sử dụng lại thức ăn thừa mà không khiến thức ăn biến chất, không gây hại cho sức khỏe là điều nhiều người quan tâm. Ảnh: pconline. Cách tốt nhất nên tính toán sao cho khẩu phần ăn hợp lý cho từng bữa ăn để tránh dư thừa vừa mất công bảo quản, vừa giảm hương vị của món ăn và giảm nguy cơ gây hại đối với sức khỏe. Ảnh: diyitui.

Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất - Ảnh 1.

Việc còn lại thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn là chuyện thường gặp trong mỗi gia đình. Tuy nhiên làm thế nào để có thể tái sử dụng lại thức ăn thừa mà không khiến thức ăn biến chất, không gây hại cho sức khỏe là điều nhiều người quan tâm. Ảnh: pconline.

Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất - Ảnh 2.

Đối với các loại thức ăn thừa trên mâm, thịt thừa nên giữ lại, rau thừa thì nên bỏ. Rau thừa để lại sẽ sản sinh ra lượng nitrite lớn gây hại với dạ dày. Chất nitrite kết hợp với protein có trong dạ dày sẽ sản sinh ra nitrosamine gây ung thư. Ảnh: vcg.

Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất - Ảnh 3.

Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng như canxi, sắt, các khoáng chất khác, các loại vitamin có trong đồ ăn chay rất dễ bị hỏng do nhiệt hoặc tan trong nước. Vì thế, nếu hâm nóng lại rất dễ bị mất dinh dưỡng hoặc bị biến chất. Ảnh: cnfoodnet.

Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất - Ảnh 4.

Làm thế nào để bảo quản thức ăn thừa được an toàn và đảm bảo. Thức ăn thừa để qua đêm cần cho vào hộp thủy tinh đậy kín bảo quản trong tủ lạnh đạt nhiệt độ chuẩn. Ảnh: quanjing.

 
Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất - Ảnh 5.

Cũng có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên phải đợi thức ăn thật nguội mới bọc kín cho vào tủ lạnh để tránh hơi nước ngưng tụ, tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Sau khi bọc kín cần cho ngay vào tủ lạnh cho dù mùa Đông cũng không nên để thức ăn ở ngoài lâu. Ảnh: Sohu.

 
Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất - Ảnh 6.

Phân loại thức ăn thừa để bảo quản, không nên đổ lẫn vào bởi mỗi một thức ăn đều có tính chất, thành phần dinh dưỡng và thời gian bảo quản khác nhau vì thế không nên trộn lẫn thức ăn thừa vào một hộp để tránh lây chéo vi khuẩn. Sau khi phân loại các thức ăn thừa cũng cho riêng ra từng hộp đậy kín cho vào tủ lạnh bảo quản. Ảnh: hc360.

 
Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất - Ảnh 7.

Cho dù cho vào hộp kín bảo quản trong tủ lạnh nhưng thời gian không nên để quá lâu sẽ sản sinh ra nitrit và aflatoxin gây hại cho cơ thể. Tốt nhất nên hâm nóng lại trong vòng 5-6 tiếng tiếp theo. Trong điều kiện bình thường chỉ nên hâm nóng trong vòng 3 phút. Ảnh: quanjing

 

Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất - Ảnh 8.

Không nên ăn luôn thức ăn thừa lấy ra từ tủ lanh mà cần phải hâm nóng dưới nhiệt độ 100 độ C trong vòng 3 phút để đảm bảo an toàn. Khi hâm nóng những thực phẩm chứa hàm lượng protein cao nên cho vào chút giấm để giữ được hương vị và protein không bị hỏng. Ảnh: xiachufang.
Xử lý thức ăn thừa thế nào để không hại thân, mất chất - Ảnh 9.

 Tuy nhiên, cách tốt nhất nên tính toán sao cho khẩu phần ăn hợp lý cho từng bữa ăn để tránh dư thừa vừa mất công bảo quản, vừa giảm hương vị của món ăn và giảm nguy cơ gây hại đối với sức khỏe. Ảnh: diyitui.
Theo Kiến Thức

Viết bình luận

Hãng thời trang Nhật khai trương cửa hàng thứ 4 tại TP HCM
27/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Hôm nay, 27-1, thương hiệu bán lẻ thời trang Nhật Bản UNIQLO công bố địa điểm đặt cửa hàng UNIQLO thứ tư tại TP HCM
Lữ hành Saigontourist được công nhận là Thương hiệu Vàng TP HCM
27/1/2021 548 1k
Lữ hành Saigontourist là một trong bảy thương hiệu được công nhận là Thương hiệu Vàng TP HCM thuộc lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Giải thưởng do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo thực hiện.
Khách sạn tại Hà Nội ế ẩm nhất trong 15 năm
26/1/2021 548 1k
Đại diện Savills Việt Nam cho biết do dịch Covid-19, công suất phòng khách sạn tại Hà Nội năm 2020 giảm xuống thấp nhất kể từ năm 2005. Giá thuê cũng thấp nhất trong vòng 5 năm.
Chương trình “SATRA vì biển đảo quê hương”: 10 năm hướng về biển đảo quê hương
26/1/2021 548 1k
Không chỉ là doanh nghiệp luôn tiên phong trong các hoạt động kinh doanh hướng đến lợi ích của cộng đồng, 25 năm qua, SATRA còn có rất nhiều chương trình hướng về xã hội, hướng về cộng đồng rất ấn tượng.
Chi 30 triệu đồng mua một bình đào đông đỏ chơi Tết

Chi 30 triệu đồng mua một bình đào đông đỏ chơi Tết

Những cành đào đông đỏ nhập khẩu khá lạ mắt đang khiến nhiều người sẵn sàng bỏ hàng chục triệu đồng để mua về chơi Tết.