Thị trường
06/02/2020 16:50

Xe nhập đang giảm mạnh, khan hiếm giả có thể xảy ra

In bài viết

Theo thống kê, lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam đang có xu hướng giảm mạnh về lượng. Nguyên nhân có thể là thay đổi chính sách, ý chí chủ quan của hãng và yếu tố cung cầu.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, lượng xe nhập về nước tháng 1/2020 chỉ hơn 4.000 chiếc, giảm hơn 2.600 chiếc so với tháng cuối của năm 2019.

Đáng nói, so với lượng xe nhập về Việt Nam hiện nay suy giảm hơn 7.500 chiếc so với cùng kỳ tháng 1/2019.

Xe nhập đang giảm mạnh, khan hiếm giả có thể xảy ra - Ảnh 1.

Xe nhập vào Việt Nam tháng 1/2020 giảm rất mạnh so với tháng trước đó và so với cùng kỳ năm trước gây lo ngại cho thị trường và người mua xe


Giá xe nhập bình quân của các xe vào Việt Nam hiện là hơn 600 triệu đồng, tăng hơn 60 triệu đồng so với giá bình quân nhập khẩu/từng chiếc xe của tháng 1/2019.

Rõ ràng ngay từ đầu năm 2020, thị trường xe nhập có những diễn biến rất đáng quan tâm, trong đó từ cuối năm 2019 xu hướng xe nhập đã giảm rõ rệt. Tháng 10, lượng xe nhập về Việt Nam ghi nhận con số cao hơn 16.600 chiếc, nhưng tháng 11 đã giảm chỉ còn 11.700 chiếc, tháng 12 là hơn 6.600 chiếc và sang đến tháng 1/2020, lượng xe nhập chỉ còn hơn 4.000 chiếc.

Theo rất nhiều chuyên gia xe hơi, doanh nghiệp kinh doanh và đại lý bán xe, nhu cầu thị trường xe Việt vẫn có song thời điểm từ tháng 9/2019 các hãng ồ ạt khuyến mãi, giảm giá trên thị trường khiến lo ngại cung vượt cầu.

Các ông lớn như Toyota, Honda, Hyundai, Thaco… trước kia hiếm khi mới tham gia vào cuộc chơi giảm giá, hoặc nếu có cũng chỉ một số mẫu xe nhất định. Tuy nhiên, nay hầu hết các mẫu đã thực hiện giảm giá.

“Đây có thể là nguyên nhân khiến các liên doanh, nhà nhập khẩu lo ngại nhập xe về sẽ chịu tổn hại doanh thu, giảm lợi nhuận do phải giảm giá bán”, một đại lý xe hơi cho hay.

Thực tế, các doanh nghiệp, hãng xe nhập đều phải chấp nhận giá ở thời điểm 3 đến 6 tháng trước đó. Chính vì vậy, với mặt bằng giá mới, dù giảm ít, doanh nghiệp xe nhập sẽ chịu tổn thất doanh số, giảm lợi nhuận.

Ở một chiều hướng khác, các nhà nhập khẩu rất “nhạy” với thay đổi chính sách. Mới đây, Bộ Tài chính đã đệ trình Chính phủ thông qua Nghị định sửa đổi về Thuế suất thuế nhập khẩu linh kiện tại Nghị định 125/2017/NĐ-CP theo hướng giảm dần hoặc xoá bỏ đối với doanh nghiệp đủ tiêu chí.

Nếu Chính phủ thông qua trong 6 tháng đầu năm, chắc chắn sẽ khiến chi phí sản xuất xe trong nước hạ xuống, đây là bất lợi cho các hãng xe nhập khi phải đối đầu với các hãng xe trong nước rẻ đi nhờ lợi thế ưu đãi. Có thể đây cũng là nguyên nhân khiến các hãng xe, doanh nghiệp giảm lượng nhập về để dò xét tín hiệu thị trường.

Một điều đáng lo là sản lượng lắp ráp của các hãng xe trong nước cũng đang giảm đi. Xe nhập về ít dần có thể tạo tình trạng “khan giả”, chặn đà giảm giá xe hơi, gây ức chế cho người tiêu dùng. Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), hết tháng 12/2019, các hãng xe trong nước có doanh số chỉ đạt hơn 189.000 chiếc, giảm hơn 26.000 chiếc (12%).

Với việc lượng xe nhập về giảm nhanh trong vài tháng tiếp theo, có thể thị trường xe Việt sẽ có khan hiếm một số mẫu xe nhất định và có thể giá xe sẽ nhích lên.

Theo Nguyễn Tuyền (Dân trí)
Dọn nhà đón Tết, áp lực quen thuộc của người trẻ được kể lại bằng âm nhạc

Dọn nhà đón Tết, áp lực quen thuộc của người trẻ được kể lại bằng âm nhạc

Sản phẩm 13:38

Deadline cuối năm còn dang dở, Tết chưa kịp gõ cửa nhưng với nhiều người trẻ, cảm giác “cuối năm” đã đến rất sớm.

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

Doanh nghiệp 18:14

Đây là bước tiến quan trọng trong định hướng phát triển hệ sinh thái công nghiệp bền vững, tích hợp đồng bộ hạ tầng, năng lượng và giao thông.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Thị trường 15:41

Kim Long Motor Huế và Tập đoàn Côn Đảo ký kết hợp tác toàn diện, cung cấp xe điện và xe city bus điện phục vụ vận tải tại đặc khu côn đảo.

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

Thị trường 15:00

Trong tháng 11 và 12 năm 2025, OMO tạo ra chuỗi không gian trải nghiệm dành cho các gia đình trẻ, cổ vũ tinh thần “Chơi là chất, ngại gì bẩn”.

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

Doanh nghiệp 10:28

Bảo hiểm Xã hội TP HCM thông báo danh sách 200 doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ 06 tháng.

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Thị trường 08:00

Sống xanh là bài toán hạ tầng dài hạn, đòi hỏi sự kiên định và tầm nhìn từ những nhà phát triển đô thị có trách nhiệm, đặc biệt tại các “thủ phủ công nghiệp”.

Hạ tầng tỷ đô, pháp lý hoàn chỉnh tạo lực đẩy cho BĐS khu Tây TP HCM cuối năm

Hạ tầng tỷ đô, pháp lý hoàn chỉnh tạo lực đẩy cho BĐS khu Tây TP HCM cuối năm

Thị trường 19:30

Trong bức tranh đô thị đa trung tâm, khu Tây TP HCM đang bước vào giai đoạn bứt phá nhờ loạt dự án hạ tầng tỷ đô và quỹ đất dồi dào cùng mức giá hấp dẫn.