Thị trường
05/06/2019 16:39

Trung Quốc lo sợ thị trường ôtô điện nổ tung như bong bóng

In bài viết

(NLĐO) – Trung Quốc đang cân nhắc nhiều quy định mới để gia tăng rào cản gia nhập thị trường đối với các hãng xe điện, nhằm phát triển ít doanh nghiệp hơn nhưng các doanh nghiệp này phải có tính cạnh tranh cao hơn.

Đặc biệt, Trung Quốc muốn mạnh tay với các công ty khởi nghiệp xe điện gia công phần sản xuất cho các hãng xe khác. Trung Quốc cho rằng con số 486 hãng sản xuất xe điện mà nước này đang sở hữu là quá cao.

Sau khi hàng trăm công ty khởi nghiệp đổ xô vào ngành kinh doanh xe điện trong thập niên qua, chính phủ Trung Quốc muốn ngăn chặn cảnh nổ bong bóng như kiểu dotcom ở Mỹ cách đây hai thập niên.

Các hãng xe điện Trung Quốc gọi vốn được 18 tỉ USD từ năm 2011 nhưng theo Bloomberg, thị trường trong nước vẫn còn ở giai đoạn đầu và vấp phải sự cạnh tranh lớn từ các hãng nước ngoài như Tesla.

Trung Quốc lo sợ thị trường ôtô điện nổ tung như bong bóng - Ảnh 1.

Mẫu ôtô điện NioES8. Ảnh: Reuters

Quy định mới có hiệu lực trong tháng này cho phép các doanh nghiệp đủ điều kiện được thuê ngoài sản xuất. Nhưng "đủ điều kiện" thế nào thì chưa rõ. Theo kế hoạch bổ sung, các hãng phương tiện năng lượng mới muốn khai thác năng lực sản xuất của doanh nghiệp khác cần phải đầu tư nghiên cứu và phát triển ít nhất 4 tỉ nhân dân tệ (tương đương 580 triệu USD) ở Trung Quốc trong 3 năm qua. Các hãng này cũng phải bán được ít nhất 15.000 xe trong hai năm qua và có vốn tiềm năng đạt hàng tỉ nhân dân tệ.

Quy định mới cũng kêu gọi hợp đồng sản xuất kéo dài ít nhất 3 năm với sản lượng thường niên tối thiểu 50.000 chiếc tại một địa điểm sản xuất. Các hãng khởi nghiệp được phép ký thỏa thuận sản xuất với không quá hai hãng ôtô.

Sản xuất gia công là cách nhanh chóng cho các công ty khởi nghiệp xe điện giới thiệu sản phẩm ra thị trường trong lúc thời gian xây dựng nhà máy riêng, có thể tiêu tốn hàng triệu USD.

Hãng xe điện Nio, công ty lên sàn Mỹ năm ngoái, có Anhui Jianghuai Automobile là đơn vị lắp ráp xe trong khi hãng xây cơ sở sản xuất tại Bắc Kinh. Nio bắt đầu nhận đơn đặt hàng từ cuối năm 2017 và bán được hơn 16.460 chiếc tính đến tháng 4.

Đến nay, phần lớn công ty khởi nghiệp xe điện Trung Quốc chưa ra mắt sản phẩm thương mại đầu tiên. Tổng doanh số tại thị trường xe điện lớn nhất thế giới này lần đầu đạt hơn 1 triệu chiếc vào năm ngoái.

Xuân Mai (Theo Bloomberg)
Chính phủ hoàn thành mục tiêu 334.000 căn nhà tạm được xây mới, HDBank chung tay trên 2.600 căn

Chính phủ hoàn thành mục tiêu 334.000 căn nhà tạm được xây mới, HDBank chung tay trên 2.600 căn

Hoạt động cộng đồng 11:21

HDBank là một trong những đơn vị tích cực đồng hành cùng Chính phủ trong hành trình mang đến nơi ở ổn định cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Sun Group đưa Ascott, lyf & Harris đến Nam Đảo, đón đầu xu hướng khách quốc tế lưu trú dài ngày

Sun Group đưa Ascott, lyf & Harris đến Nam Đảo, đón đầu xu hướng khách quốc tế lưu trú dài ngày

Sản xuất - Kinh doanh 11:21

Tập đoàn Sun Group và The Ascott Limited, ký kết hợp tác chiến lược, mang tới TPHCM và Phú Quốc 1.700 phòng lưu trú cao cấp.

Cách Toyota Yaris Cross chinh phục khách hàng Việt

Cách Toyota Yaris Cross chinh phục khách hàng Việt

Tiêu dùng 11:20

Toyota Yaris Cross tiếp tục duy trì sức hút trong phân khúc B-SUV nhờ thiết kế trẻ trung, trang bị an toàn phong phú và chính sách bán hàng linh hoạt

MSB bứt phá cuộc đua số với ngân hàng số mới dành cho doanh nghiệp

MSB bứt phá cuộc đua số với ngân hàng số mới dành cho doanh nghiệp

Ngân hàng 09:48

MSB chính thức ra mắt ứng dụng MSB Business Banking thế hệ mới.

LPBank triển khai giải pháp tài chính dành cho khách hàng an sinh xã hội

LPBank triển khai giải pháp tài chính dành cho khách hàng an sinh xã hội

Ngân hàng 09:47

Xu hướng nhận lương hưu và trợ cấp qua tài khoản ngân hàng ngày càng phổ biến nhờ sự thuận tiện, an toàn và minh bạch.

BIDV đồng hành cùng Ngày Tài chính số 2026, lan tỏa thanh toán thông minh tới cộng đồng

BIDV đồng hành cùng Ngày Tài chính số 2026, lan tỏa thanh toán thông minh tới cộng đồng

Ngân hàng 09:47

Tham gia Ngày Tài chính số 2026, BIDV khẳng định cam kết đồng hành cùng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các đối tác trong việc thúc đẩy thanh toán thông minh

Saigon Co.op kích hoạt loạt ưu đãi xanh, khuyến khích tiêu dùng bền vững

Saigon Co.op kích hoạt loạt ưu đãi xanh, khuyến khích tiêu dùng bền vững

Tiêu dùng 18:35

Chương trình “Gia đình Việt – Đại sứ xanh” đã được Saigon Co.op bền bỉ duy trì qua nhiều năm, góp phần lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng.