05/06/2019 16:39

Trung Quốc lo sợ thị trường ôtô điện nổ tung như bong bóng

(NLĐO) – Trung Quốc đang cân nhắc nhiều quy định mới để gia tăng rào cản gia nhập thị trường đối với các hãng xe điện, nhằm phát triển ít doanh nghiệp hơn nhưng các doanh nghiệp này phải có tính cạnh tranh cao hơn.

Đặc biệt, Trung Quốc muốn mạnh tay với các công ty khởi nghiệp xe điện gia công phần sản xuất cho các hãng xe khác. Trung Quốc cho rằng con số 486 hãng sản xuất xe điện mà nước này đang sở hữu là quá cao.

Sau khi hàng trăm công ty khởi nghiệp đổ xô vào ngành kinh doanh xe điện trong thập niên qua, chính phủ Trung Quốc muốn ngăn chặn cảnh nổ bong bóng như kiểu dotcom ở Mỹ cách đây hai thập niên.

Các hãng xe điện Trung Quốc gọi vốn được 18 tỉ USD từ năm 2011 nhưng theo Bloomberg, thị trường trong nước vẫn còn ở giai đoạn đầu và vấp phải sự cạnh tranh lớn từ các hãng nước ngoài như Tesla.

Trung Quốc lo sợ thị trường ôtô điện nổ tung như bong bóng - Ảnh 1.

Mẫu ôtô điện NioES8. Ảnh: Reuters

Quy định mới có hiệu lực trong tháng này cho phép các doanh nghiệp đủ điều kiện được thuê ngoài sản xuất. Nhưng "đủ điều kiện" thế nào thì chưa rõ. Theo kế hoạch bổ sung, các hãng phương tiện năng lượng mới muốn khai thác năng lực sản xuất của doanh nghiệp khác cần phải đầu tư nghiên cứu và phát triển ít nhất 4 tỉ nhân dân tệ (tương đương 580 triệu USD) ở Trung Quốc trong 3 năm qua. Các hãng này cũng phải bán được ít nhất 15.000 xe trong hai năm qua và có vốn tiềm năng đạt hàng tỉ nhân dân tệ.

Quy định mới cũng kêu gọi hợp đồng sản xuất kéo dài ít nhất 3 năm với sản lượng thường niên tối thiểu 50.000 chiếc tại một địa điểm sản xuất. Các hãng khởi nghiệp được phép ký thỏa thuận sản xuất với không quá hai hãng ôtô.

Sản xuất gia công là cách nhanh chóng cho các công ty khởi nghiệp xe điện giới thiệu sản phẩm ra thị trường trong lúc thời gian xây dựng nhà máy riêng, có thể tiêu tốn hàng triệu USD.

Hãng xe điện Nio, công ty lên sàn Mỹ năm ngoái, có Anhui Jianghuai Automobile là đơn vị lắp ráp xe trong khi hãng xây cơ sở sản xuất tại Bắc Kinh. Nio bắt đầu nhận đơn đặt hàng từ cuối năm 2017 và bán được hơn 16.460 chiếc tính đến tháng 4.

Đến nay, phần lớn công ty khởi nghiệp xe điện Trung Quốc chưa ra mắt sản phẩm thương mại đầu tiên. Tổng doanh số tại thị trường xe điện lớn nhất thế giới này lần đầu đạt hơn 1 triệu chiếc vào năm ngoái.

Xuân Mai (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trao ô tô thương hiệu Mỹ cho khách hàng tham gia bảo hiểm Chubb Life
30/3/2023 548 1k
Hai chiếc xe ô tô Ford Territory Trend 1.5 AT vừa được Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (“Chubb Life”) trao tặng cho hai Khách hàng may mắn trúng Giải Đặc Biệt của Chương trình khuyến mại (CTKM) “Bảo hiểm Hoa Kỳ - Bão quà từ Mỹ”.
“Cánh chim đầu đàn” đưa 100 chuyến hàng Việt về nông thôn An Giang
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Năm 2023, Siêu thị Tứ Sơn có 100 chuyến hàng Việt về khắp các làng quê của tỉnh An Giang. Đây là doanh nghiệp duy nhất của tỉnh thực hiện các chuyến hàng Việt xuyên suốt 14 năm qua.
Giải mã giá trị thương hiệu The Six Premier - Charm Resort Hồ Tràm
29/3/2023 548 1k
Sự kết hợp giữa dịch vụ vận hành quốc tế Best Western Premier và 6 giá trị nền tảng sức khỏe từ thương hiệu Goco Spa danh tiếng đã tạo nên sự khác biệt và nâng tầm các dòng sản phẩm của The Six Premier - Charm Resort Hồ Tràm.
Ngân hàng KASIKORNBANK Chi nhánh TP.HCM bổ sung nội dung hoạt động
27/3/2023 548 1k
Ngày 17-3-2023 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 226/QĐ-HCM về việc bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép của Ngân hàng Đại chúng TNHH KASIKORNBANK - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.
Dự báo nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn tăng

Dự báo nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn tăng

Dù thị trường trái phiếu Việt Nam có nhiều biến động trong thời gian qua nhưng trái phiếu của các ngành như bán lẻ, tiêu dùng, năng lượng, logistics,… vẫn là những điểm sáng trong việc minh...