Thị trường 10/06/2020 16:16

Thêm một cổ đông lớn "tố" lãnh đạo Coteccons thiếu minh bạch

(NLĐO) - Coteccons cho rằng hai cổ đông lớn là Kusto và THE8TH đã cố tình thực hiện hành động "gây hấn" mang tính chất thù địch

Sau khi cổ đông lớn nước ngoài Kusto "tố" lãnh đạo Công ty CP Xây dựng Coteccons (mã CK: CTD) điều hành công ty chưa minh bạch và yêu cầu triệu tập ĐHCĐ bất thường để miễn nhiệm HĐQT hiện tại của Coteccons, một cổ đông lớn khác của công ty là THE8TH Pte. Ltd. (THE8TH) cũng vừa có văn bản tố giác ban lãnh đạo hiện tại của Coteccons và yêu cầu một số nội dung vào chương trình ĐHĐCĐ

Trong thông cáo mới nhất phản ứng lại những cáo buộc của cổ đông THE8TH, lãnh đạo Coteccons cho rằng với vốn điều lệ chỉ 792,55 tỉ đồng, trong nhiều năm qua, doanh thu công ty luôn đạt trên 20.000 tỉ đồng/năm và là đơn vị xây dựng hiếm hoi từng lọt vào top những doanh nghiệp có lợi nhuận trên 1.000 tỉ đồng nhiều năm liên tiếp. 

Ở thời điểm khó khăn của thị trường bất động sản như năm 2019, công ty vẫn đạt lợi nhuận sau thuế 710 tỉ đồng. Trong năm 2020, dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, lợi nhuận quý I của Coteccons vẫn đạt 123 tỉ đồng, vượt xa các doanh nghiệp cùng ngành nghề đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Hằng năm, Công ty luôn trả cổ tức với tỷ lệ từ 30%-50% và năm nay cũng không ngoại lệ…  Hoàn toàn không đúng những gì mà cổ đông THE8TH cáo buộc. 

Phía Coteccons cũng cho rằng phát ngôn từ THE8TH, như "kết quả hoạt động của Coteccons thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng thực sự; vấn đề lớn nhất đang làm xói mòn Coteccons là về quản trị doanh nghiệp…" là những nhận định chung chung, thiếu khách quan, không có căn cứ, mang tính chất thù địch và bôi nhọ danh dự của Ban Điều hành. "THE8TH sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật với hành vi này" - lãnh đạo Coteccons nhấn mạnh. 

Thêm một cổ đông lớn tố lãnh đạo Coteccons thiếu minh bạch - Ảnh 1.

Một dự án do Coteccons làm nhà thầu xây dựng

Ngoài ra, Coteccons khẳng định từ những ngày đầu thành lập, công ty đã hoạt động theo tiêu chí minh bạch, rõ ràng và luôn tuân theo những quy tắc quản trị cao nhất từ quá trình đấu thầu cho đến giai đoạn thi công. Ở Coteccons, không ai được phép đứng trên tập thể và hệ thống công ty, không có việc "sống lâu lên lão làng", một người suốt đời làm vị trí lãnh đạo…. Chính vì vậy, đây là nơi quy tụ những kỹ sư, kiến trúc sư có trình độ cao cũng như các chuyện gia uy tín người nước ngoài. Tất cả CBNV luôn xem Coteccons như ngôi nhà thứ 2, không bao giờ đòi hỏi mà luôn cố gắng hết sức để đảm bào tiến độ và chất lượng của dự án…

"Chúng tôi cho rằng uy tín và danh dự của mình đã bị xúc phạm nặng nề trong những ngày vừa qua. Bằng thông cáo này, chúng tôi nhấn mạnh rằng sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các cổ đông lớn, sẵn sàng chuyển giao vị trí của mình cho những ứng cử viên (do cổ đông lớn tiến cử) với điều kiện họ có đủ uy tín và năng lực để dẫn dắt công ty phát triển lâu dài, bền vững. Ngoài ra, chúng tôi rất mong các cơ quan bảo vệ pháp luật, các đơn vị truyền thông vào cuộc để làm sáng tỏ những vấn đề nêu trên với mục tiêu cao nhất là bảo vệ thương hiệu Coteccons, quyền lợi của hơn 4.000 cổ đông, công ăn việc làm của gần 2.000 CBNV và hơn 30.000 người lao động"- ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng Giám đốc Coteccons, nhấn mạnh.

THE8TH Pte. Ltd là ai?

Coteccons đặt nhiều nghi vấn về cổ đông lớn THE8TH Pte. Ltd. Theo Coteccons, THE8TH Pte. Ltd là một công ty mới được thành lập vào 6-2019 tại Singapore. Tuy nhiên, chỉ sau đó 2 tháng, THE8TH đã bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu 10,42% cổ phần Coteccons (tương đương 8,256 triệu cổ phiếu CTD - nắm 10,82% tỷ lệ có quyền biểu quyết) nhưng không có bất cứ một cuộc tiếp xúc nào trước đó với HĐQT và Ban Điều hành công ty để tìm hiểu về hoạt động cũng như chiến lược kinh doanh.

Vào ngày 19-8-2019, sau ít ngày mua cổ phiếu CTD, THE8TH đã cùng Kusto gửi văn bản chất vấn HĐQT và BKS Coteccons. Càng nghi vấn hơn, đây cũng là thời điểm nhóm cổ đông Kusto liên tục có những hành động "gây hấn" mang tính chất thù địch, đỉnh điểm là yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 15-10-2019 (của cổ đông công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công) và ngày 18-10-2019 (của cổ đông Kustocem Pte. Ltd.).

"Chúng tôi cũng đặt câu hỏi về việc có hay không mối liên hệ giữa Kusto (chiếm 18,23% tỷ lệ có quyền biểu quyết) với Công ty Thành Công (chiếm 14, 67% tỷ lệ có quyền biểu quyết), THE8TH (chiếm 10,82% tỷ lệ có quyền biểu quyết), Ma Dao Trading Pte.Ltd (chiếm 2,15% tỷ lệ có quyền biểu quyết) cùng một số cổ đông cá nhân khác… cấu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn nhiệm những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm công ty? Có hay không việc nhóm cổ đông này vi phạm pháp luật về chào mua công khai và công bố thông tin để sở hữu trái phép cổ phiếu CTD?" - ông Lê Sỹ Công đặt nghi vấn.

Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Bất động sản sẽ “bật lên” sau khi Covid-19 được kiểm soát
23/7/2021 548 1k
Nền kinh tế Việt Nam đang đón nhận những tín hiệu lạc quan trong 6 tháng đầu năm 2021 do nhu cầu của thị trường toàn cầu, nhất là sự phục hồi của kinh tế Mỹ và châu Âu. Trong đó, bất động sản được đánh giá sẽ “bật lên” sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.
Bất động sản: Kênh thu hút nhà đầu tư thời kỳ dịch Covid-19
16/7/2021 548 1k
Bất động sản hiện vẫn là kênh đầu tư thu hút nhà đầu tư bất chấp trong giai đoạn Covid-19 trở lại. Khác với chứng khoán luôn có những biến động, bất động sản lại giữ vững vị thế khi tài sản thật và giá luôn tăng theo thời gian.
EVNGENCO 3 vượt khó trong mùa dịch, bảo đảm sản xuất điện 6 tháng đầu năm
16/7/2021 548 1k
Trong 6 tháng đầu năm 2021, các nhà máy điện của EVNGENCO 3 đã đáp ứng tốt huy động của Điều độ Quốc gia, bảo đảm cung ứng điện an toàn, liên tục trong điều kiện khó khăn chung bởi ảnh hưởng dịch Covid-19.
Chọn khám sức khỏe thẩm định trực tuyến bảo đảm an toàn mùa dịch
14/7/2021 548 1k
Dịch vụ khám sức khỏe thẩm định trực tuyến giúp khách hàng kết nối trực tiếp với bác sĩ để thực hiện khám sức khỏe thẩm định mà không cần đến bệnh viện, phòng khám liên kết với Prudential
Tập đoàn TTC và DHA chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19

Tập đoàn TTC và DHA chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19

Với tôn chỉ “Kinh doanh là sứ mệnh chứ không phải quyền lợi”, Tập đoàn TTC là một trong những doanh nghiệp luôn đặt các hoạt động xã hội làm trọng tâm, mang đến những giá trị ý nghĩa và lan tỏa...