VnMoney 03/06/2020 15:50

Cổ đông lớn yêu cầu bãi nhiệm Chủ tịch HĐQT Coteccons Nguyễn Bá Dương

(NLĐO) - Lãnh đạo Coteccons cho rằng những yêu cầu và cáo buộc của cổ đông lớn là vô căn cứ, đã và đang gây tác động tiêu cực đến các cổ đông khác

Chiều 3-6, lãnh đạo Công ty CP Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán CTD) đã có phản hồi về việc cổ đông lớn là Kustocem Pte. Ltd (Kusto) yêu cầu tổ chức đại hội cổ đông (ĐHCĐ) bất thường để bầu lại Hội đồng quản trị (HĐQT) mới và chỉ định kiểm toán độc lập hoạt động của Coteccons từ năm 2017 đến nay để làm rõ vấn đề xung đột lợi ích, giao dịch với các bên liên quan.

Cổ đông lớn của Coteccons còn đề nghị đại hội cổ đông bất thường bãi nhiệm chức vụ của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương và Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công.

Lãnh đạo Coteccons cho rằng những yêu cầu và cáo buộc của cổ đông lớn là vô căn cứ, đã và đang gây tác động tiêu cực đến các cổ đông khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu CTD cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh công ty.

Cụ thể, Tổng Giám đốc Coteccons cho biết Kusto đang nắm giữ 18,23% số cổ phần CTD có quyền biểu quyết. Cùng với nhóm của mình (điển hình là công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công nắm 14,67% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Coteccons), nhóm Kusto đã từng gửi yêu cầu tổ chức ĐHCĐ bất thường vào ngày 15-10-2019 nhằm bãi miễn tư cách thành viên HĐQT của ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Sỹ Công với mục tiêu hoàn tất thâu tóm Coteccons. Tuy nhiên, HĐQT Coteccons đã họp và bác bỏ yêu cầu vô lý trên cũng như có công văn giải thích chi tiết cho nhóm cổ đông này về những lập luận vô căn cứ và không có cơ sở pháp lý.

Tiếp theo, ngày 23-4-2020, vẫn với những cáo buộc cũ, Kusto một lần nữa gửi yêu cầu tổ chức ĐHCĐ bất thường. Gần đây nhất là thông cáo báo chí vào ngày 2-6.

Cổ đông lớn yêu cầu bãi nhiệm Chủ tịch HĐQT Coteccons ông Nguyễn Bá Dương - Ảnh 1.

Một dự án do Coteccons tham gia xây dựng.

"Một lần nữa, chúng tôi xin nhấn mạnh những hành động trên đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu CTD cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Bên cạnh đó, với những nhận định mang tính chất thù địch, bôi nhọ danh dự của Ban lãnh đạo Coteccons, Kusto sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi này"- ông Nguyễn Sỹ Công nhấn mạnh.

Về những cáo buộc của Kusto về việc kiểm toán Coteccons, lãnh đạo Coteccons cho rằng mỗi năm Coteccons được kiểm toán bởi những công ty nổi tiếng nằm trong nhóm Big 4 (PwC, KPMG, EY, Deloitte). Đây là các công ty kiểm toán nước ngoài chuyên nghiệp, không ai có thể can thiệp vào kết quả kiểm toán của họ. Ngoài ra, HĐQT của Coteccons được vận hành minh bạch, đảm bảo luôn giám sát chặt chẽ ban điều hành. Trong cơ cấu 7 thành viên HĐQT, có 3 thành viên độc lập là những người có uy tín trong xã hội.

Coteccons có doanh thu trên 20.000 tỉ đồng/năm, một số dự án có giá trị lên đến 7.000 tỉ đồng nên công ty có hệ thống hàng ngàn nhà thầu phụ/nhà cung cấp. Ricons, Unicons hay bất cứ đơn vị nào khác cũng chỉ là một trong số rất nhiều nhà thầu phụ của Coteccons. Bên cạnh đó, công ty có hợp đồng rất chi tiết với tất cả nhà thầu phụ/nhà cung cấp, trong đó quy định rõ trách nhiệm pháp lý của mỗi bên cũng như chi phí quản lý của Coteccons. Ngoài ra, Coteccons còn có phòng Kiểm soát chi phí và hợp đồng để theo dõi hợp đồng đã ký với các đối tác tuân thủ đúng hệ thống công ty như: Quy chế quản lý tài chính, Quy trình giao thầu cho nhà thầu phụ/nhà cung cấp, Quy tắc quản lý lực lượng thi công…

Về việc sáp nhập Ricons, phía Coteccons cho rằng, trước khi tiến hành thủ tục làm cổ đông lớn, Kusto cùng các cổ đông chủ chốt hiện tại của Coteccons (Ban Lãnh Đạo Công ty) đã ký "Thoả thuận cổ đông". Trong đó quy định Kusto và các cổ đông chủ chốt cam kết ủng hộ những quyết định cần thiết để hợp nhất Unicons và Phú Hưng Gia (nay là Ricons) vào Coteccons. Vào năm 2015, Unicons đã được hợp nhất vào Coteccons (Coteccons sở hữu 100% Unicons). Do có phân khúc khách hàng riêng, sau khi được sáp nhập, Unicons đã góp phần to lớn giúp Coteccons phát triển vượt bậc với doanh thu tăng 52%, lợi nhuận tăng 94% vào năm 2016. Hiện nay Unicons là một trong 3 nhà thầu tư nhân lớn nhất Việt Nam với doanh thu hàng năm đạt khoảng 8.000-8.500 tỉ đồng.

Công ty Ricons (tên cũ là Phú Hưng Gia) đã được thành lập từ 16 năm trước (sớm hơn cả Coteccons). Nhóm Kusto đã biết về sự tồn tại của Ricons ngay từ thời điểm đầu tư vào Coteccons năm 2012 (tại thời điểm này Coteccons sở hữu trên 20% cổ phần Ricons). Sau khi phát hành cổ phiếu cho các cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ, hiện nay Coteccons sở hữu 14,87% Ricons. Do đó, Coteccons có lợi ích tại Ricons vì Ricons chính là công ty liên kết với Coteccons.

"Ricons là một doanh nghiệp tiềm năng, chưa lên sàn chứng khoán, có phân khúc khách hàng riêng và đội ngũ nhân sự chất lượng. Đây cũng là lý do Coteccons muốn sáp nhập Ricons để gia tăng thị phần nhưng nhóm Kusto đã nhiều lần lợi dụng ưu thế cổ đông lớn để phủ quyết" - người đại diện Coteccons nhận định.

Ngoài ra, phía Coteccons còn cho biết thêm, cũng như các công ty xây dựng khác, kế hoạch sản xuất, kinh doanh của Ricons đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình hình khó khăn của thị trường bất động sản và đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông Nguyễn Sỹ Công tại Ricons ít hơn rất nhiều so với tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông tại Coteccons. Riêng ông Nguyễn Bá Dương không sở hữu bất cứ cổ phiếu Ricons nào. Chính vì vậy, việc vu cáo Ban lãnh đạo Coteccons tập trung nguồn lực cho Ricons là hoàn toàn không có căn cứ.

Cũng theo ông Nguyễn Sỹ Công, khi trở thành cổ đông lớn của Coteccons vào 2012, ban lãnh đạo công ty nhận thấy Kusto có cùng tầm nhìn và chiến lược kinh doanh nên đã tạo điều kiện để họ trở thành cổ đông lớn của Coteccons. Tuy nhiên, hiện nay, Kusto đã và đang đi ngược lại những cam kết ban đầu trong việc phát triển Coteccons, cũng như chưa có đóng góp trực tiếp nào đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Thậm chí, một số thành viên đại diện cho Kusto ở HĐQT rất ít khi tham dự cuộc họp HĐQT mà uỷ quyền cho những cá nhân tại Việt Nam. Ngoài ra, nhóm Kusto còn lợi dụng ưu thế cổ đông lớn nhiều lần phủ quyết những nghị quyết ĐHĐCĐ đã được thông qua trước đó (điển hình như chính sách về ESOP cho CBNV vào năm 2017 và 2019) cũng như kế hoạch sáp nhập công ty Ricons.

"Ngày 30-5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo "phải ngăn chặn cho được một số việc như doanh nghiệp Việt Nam bị nước ngoài thôn tính thông qua hình thức mua bán". Vì vậy, bằng thông cáo này, chúng tôi kính đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có những hành động cần thiết để bảo vệ thương hiệu Coteccons – Thương hiệu của người Việt Nam cũng như quyền lợi của tất cả cổ đông, công ăn việc làm của hơn 30,000 người lao động và gia đình họ"- phía Coteccons nhấn mạnh.

Giá cổ phiếu CTD trên sàn chứng khoán đã có 2 phiên giảm giá mạnh liên tục khi xuất hiện những thông tin tố cáo lẫn nhau giữa cổ đông lớn và ban lãnh đạo Coteccons.

Sơn Nhung

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp từ cây ATM gạo của Bảo hiểm Agribank
5 giờ trước 548 1k
Khái niệm và hình ảnh về những cây ATM đã và đang thay đổi trong mùa dịch. Thay vì nhả ra tiền như thường thấy, cây ATM có gắn logo Bảo hiểm Agribank (ABIC) có tính năng đặc biệt: nhả ra gạo như một món quà cho những bà con trong giai đoạn khó khăn.
Chứng khoán Việt đang “rẻ” đến mức nào?
27/9/2021 548 1k
Nếu kỳ vọng doanh nghiệp giữ được tốc độ tăng trưởng 27% vào năm 2022 thì chứng khoán Việt Nam đang được giao dịch ở mức P/E 13,2 lần...
Nhiều cổ phiếu họ "Louis" giảm kịch sàn sau cảnh báo của Ủy ban Chứng khoán
24/9/2021 548 1k
(NLĐO)- Dù khẳng định không thao túng và yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nhưng nhóm cổ phiếu Louis Capital vẫn giảm sàn sau khi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước lên tiếng cảnh báo
Công ty tài chính đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
24/9/2021 548 1k
Diễn biến dai dẳng của dịch Covid-19 đã làm thói quen chi tiêu của người dân chuyển sang thanh toán trực tuyến và điều này đang khiến các công ty tài chính tham gia tích cực vào cuộc đua thanh toán không dùng tiền mặt.
Ông Colin Richard Dinn làm Giám đốc Trung tâm Ngân hàng số của Vietcombank

Ông Colin Richard Dinn làm Giám đốc Trung tâm Ngân hàng số của Vietcombank

(NLĐO) - Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa ban hành quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Ngân hàng số