11/12/2020 19:33

Tài xế công nghệ kiêm ca sĩ bất đắc dĩ… cho đến cha đỡ đầu

Làm ca sĩ bất đắc dĩ trong chuyến đi từ thiện, trở thành cha đỡ đầu cho con của đồng nghiệp… chỉ là một trong những câu chuyện đặc biệt được các tài xế công nghệ chia sẻ trên mạng xã hội.

Cùng nhau xây dựng một cộng đồng lớn mạnh, các bác tài công nghệ đang viết nên những câu chuyện đẹp, ấm áp tình người.

Từ những hoạt động "lá lành đùm lá rách"

Nghĩ về nghề xe ôm công nghệ, nhiều người thường nghĩ tới hai chữ vất vả, khó khăn. Có lẽ một phần trong đó chẳng sai: có khi phải chạy xe cả trăm km mỗi ngày bất kể nắng mưa, làm dâu trăm họ chiều lòng hàng chục khách hàng kỹ tính, chưa kể nỗi lo cơm áo gạo tiền mỗi bác tài phải gồng gánh trên vai. Nhưng điều đó chẳng làm các bác tài quên đi sự sẻ chia với những mảnh đời thiếu thốn hơn mình.

Không ít lần, những chàng tài xế công nghệ không chỉ tặng những vị khách đặc biệt cuốc xe miễn phí, mà còn gửi lời nhắn nhủ tận tình tới đồng nghiệp: "Anh em nếu ai có cuốc gặp chị này thì cứ nói với bảo vệ cho vô rước chị khiếm thị là họ dẫn vào à, và giúp chị cuốc xe kẻo tội."

Tài xế công nghệ kiêm ca sĩ bất đắc dĩ… cho đến cha đỡ đầu - Ảnh 1.

Câu chuyện ấm tình của chàng tài xế trẻ tặng vị khách khiếm thị cuốc xe miễn phí về tận nhà... (Ảnh: Cộng đồng Đối tác Gojek Vietnam)


Tài xế công nghệ kiêm ca sĩ bất đắc dĩ… cho đến cha đỡ đầu - Ảnh 2.

… hay giúp đỡ một sinh viên có hoàn cảnh khó khăn chẳng còn là chuyện hiếm trên cộng đồng tài xế công nghệ (Ảnh: Cộng đồng Đối tác Gojek Vietnam)

Bên cạnh những chuyến xe chở đầy tình người trong công việc hàng ngày, nhiều bác tài còn không quản ngại đường xa tổ chức những chuyến đi thiện nguyện giúp đỡ những mảnh đời khó khăn nơi vùng sâu vùng xa. Không dư dả quà tặng vật chất, họ đem tới sự động viên tinh thần. Anh Thanh Bình, tài xế công nghệ Gojek cười tươi khi kể lại kỉ niệm làm ca sĩ "bất đắc dĩ" trong chuyến đi lên tận Phú Hữu, An Giang tặng quà cho trẻ em nghèo: "Tụi tui tự gom góp chuẩn bị được một ít quà, rồi liên hệ shop quần áo tài trợ miễn phí nữa. Của ít lòng nhiều, vật chất không có là bao nên anh em quyết định tặng các bé thêm món quà tinh thần bất ngờ. Mỗi người một việc thế là chương trình trò chơi, ca nhạc với dàn ca sĩ "cây nhà lá vườn" ra đời. Có vậy thôi mà tụi nhỏ khoái chí ra mặt, làm mình cũng vui lây, bao mệt nhọc bỗng chốc tan biến. Người ta nói cho đi là nhận lại quả không sai!"

Tài xế công nghệ kiêm ca sĩ bất đắc dĩ… cho đến cha đỡ đầu - Ảnh 3.
Tài xế công nghệ kiêm ca sĩ bất đắc dĩ… cho đến cha đỡ đầu - Ảnh 4.

Những cuốc xe nặng gánh, nặng cả tình người của các bác tài công nghệ

Tài xế công nghệ kiêm ca sĩ bất đắc dĩ… cho đến cha đỡ đầu - Ảnh 5.

Vì miền Trung ruột thịt, các bác tài chẳng tiếc một cuốc xe

Có đôi khi, chưa cần tới những hoạt động thiện nguyện được tổ chức, tài xế công nghệ đã trao tặng những khoảnh khắc thật ấm lòng. Như cô sinh viên Thu Thảo chân ướt chân ráo lên Hà Nội đã không khỏi xúc động khi kể về cuốc xe miễn phí của chàng tài xế Gojek nghĩa hiệp giữa đêm đông lạnh lẽo: "Hôm qua gia đình có việc gấp nên em phải về quê (Bắc Ninh) lúc nửa đêm. Là sinh viên năm nhất nên em chưa biết đường. Thật may mắn gặp anh khi dừng đèn đỏ. Anh tài đã đi cùng em về đến tận nhà giữa cái rét 17 độ mà không lấy một đồng, rồi anh lại một mình trở về Hà Nội."

Tài xế công nghệ kiêm ca sĩ bất đắc dĩ… cho đến cha đỡ đầu - Ảnh 6.

Câu chuyện ấm áp tình người giữa mùa đông Hà Nội giá lạnh đã thu hút hơn 4.000 lượt like trên Facebook

Tới chuyện "tương thân tương ái" giữa những người đồng nghiệp

Nhờ sự kết nối của công nghệ, các bác tài đang xích lại gần nhau hơn từ sự thấu hiểu sẻ chia chung một công việc, chung một màu áo. Những sự cố ngoài ý muốn trên hành trình lăn bánh dẫu chẳng thể tránh khỏi, nay đã nhẹ gánh hơn khi có sự tương trợ từ những người đồng nghiệp. Anh Nguyễn Văn Thức, tài xế Gojek vẫn nhớ như in kỷ niệm 2 tháng trước: "Hôm đó là 11h khuya, mình vừa tới chưa kịp gọi thì đã thấy một anh tài Gojek đi ra. Thấy mặt anh tái mét mình đã biết ngay có biến rồi. Y như rằng, anh kể vừa bị ô tô tông đến méo luôn cả bánh xe, xương còn hơi nhưng nhức. Nghe mà thấy tội quá, thế là cả 2 ngày anh chẳng kiếm được đồng nào rồi. Ổng rút sẵn 30.000 đồng để đưa mà mình không lấy, vọt xe đi luôn. Thôi coi như anh em vui vẻ quá giang. Mình giúp người rồi có ngày người khác giúp mình, chẳng đi đâu mà thiệt".

Tài xế công nghệ kiêm ca sĩ bất đắc dĩ… cho đến cha đỡ đầu - Ảnh 7.

Với những câu chuyện thế này, ai nói nghề tài xế công nghệ chỉ có vất vả, cạnh tranh? (Ảnh: Cộng đồng Đối tác Gojek Vietnam)

Câu chuyện ấm lòng giữa các bác tài không chỉ dừng lại ở việc tương trợ khi xe gặp sự cố hay sẻ chia chai nước, miếng bánh khi đói, mà đôi khi còn để giúp cả một mầm non tương lai. Vẫn là anh Thanh Bình, tài xế Gojek đã kể ở trên, chia sẻ:"Hôm đó, một bạn tài xế nhắn với tôi rằng vợ anh sắp sinh nhưng không có tiền vào viện. Số tiền anh ấy muốn mượn rất lớn. Nếu là dịp khác ngay cả với người trong nhà, nói thật mình còn phải cân nhắc chán. Nhưng lần này nghĩ đến việc một sinh linh sắp chào đời khéo chỉ còn tính bằng phút, bằng giây nên mình đồng ý luôn. Giúp một người như xây tòa tháp 9 tầng. Mình dặn anh mỗi tháng chỉ cần gửi lại mình 500.000 đồng là được. Vậy là một "Gojek con" đã ra đời trong hoàn cảnh như vậy đó. Và hơn hết, tôi lại có thêm một người bạn, một người anh em." - Anh Thanh Bình kể trên trang Facebook cá nhân.

Tài xế công nghệ kiêm ca sĩ bất đắc dĩ… cho đến cha đỡ đầu - Ảnh 8.

Em bé được bác tài công nghệ đỡ đầu nay đã lớn bằng chừng này (Ảnh: Cộng đồng Đối tác Gojek Vietnam)

Những mẫu chuyện trên đây chỉ là số ít trong rất nhiều câu chuyện ấm tình của các bác tài công nghệ. Có lẽ, những phút giây hạnh phúc ý nghĩa ấy là một phần lý do các bác tài vẫn không ngại nắng mưa, vất vả để lăn bánh trên đường mỗi ngày. Đó cũng là minh chứng cho thấy dù ở bất cứ ngành nghề, công việc nào, chúng ta đều có thể lan tỏa những giá trị tích cực và nhận lại những điều tương xứng.

P.V

Tin liên quan

Viết bình luận

EVNGENCO 3 đẩy mạnh đào tạo chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
6 giờ trước 548 1k
Ngày 13-4-2021, Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) đã phối hợp với Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) tổ chức chương trình đào tạo chuyển đổi, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho các lãnh đạo, cán bộ Tổng Công ty.
SABECO xây dựng môi trường làm việc đẳng cấp, hướng đến thành công tương lai
10 giờ trước 548 1k
Trong chiến lược phát triển trở thành tập đoàn công nghiệp đồ uống hàng đầu Việt Nam, SABECO không những đẩy mạnh thực hiện chương trình chuyển đổi số 4.0 để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn mà tiếp tục chú trọng đến việc phát triển đội ngũ nhân lực có năng lực cạnh tranh không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới. Dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Trần Kim Nga, thành viên HĐQT SABECO xung quanh vấn đề nhân sự nóng bỏng này.
Trung Quốc gom mua, Việt Nam bán "vàng trắng" thu bộn tiền
14/4/2021 548 1k
Trung Quốc đang đẩy mạnh gom mua các mặt hàng cao su của Việt Nam. Điều này giúp xuất khẩu “vàng trắng” tăng trưởng thần tốc, thu về 721 triệu USD trong vòng 3 tháng đầu năm.
Hội Phụ nữ tuyên truyền biên giới đất liền và biển đảo cho hội viên
13/4/2021 548 1k
Hội Phụ nữ Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa phối hợp với Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh vừa tổ chức tuyên truyền về công tác phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới đất liền và tuyên truyền biển đảo năm 2021 cho hơn 300 cán bộ, hội viên phụ nữ của hai đơn vị tại Nhà máy Chế biến nguyên liệu Yến sào (xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa).
Hoa dại bờ bụi siêu đắt đỏ, mối buôn bán 2.000 cành/ngày

Hoa dại bờ bụi siêu đắt đỏ, mối buôn bán 2.000 cành/ngày

Loại hoa rừng với những bông hoa rủ xuống như bông lúa, thơm mùi thảo mộc... thời gian gần đây đang được nhiều người săn mua dù có giá khá đắt đỏ. Nhiều đầu mối bán được cả vài ngàn cành mỗi...