26/12/2017 16:04

Sacombank quyết tâm tái cơ cấu thành công

Sacombank vừa tổ chức lễ kỷ niệm 26 năm thành lập (21.12.1991 - 21.12.2017).

Buổi lễ có sự tham dự của ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM; ông Lê Minh Hưng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan đoàn thể và khách hàng thân thiết của Sacombank tại TP HCM.

Sacombank quyết tâm tái cơ cấu thành công - Ảnh 1.

Sau 26 năm thành lập và phát triển, Sacombank hiện là một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam với vốn điều lệ 18.852 tỉ đồng. Năm 2017, tổng tài sản của Sacombank tăng 11,5%; tổng huy động tăng 12,9%, trong đó gần 97% đến từ tổ chức kinh tế và dân cư, là cơ sở vững chắc để ngân hàng giữ vững ổn định và mở rộng kinh doanh trong thời gian tới; dư nợ tín dụng tăng 13%, chủ yếu tăng mạnh từ cho vay phân tán, cho vay các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, tham gia chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, bình ổn thị trường… Hệ thống mạng lưới 566 điểm giao dịch tại 48/63 tỉnh - thành Việt Nam và 2 nước Lào, Campuchia.

2017 là năm đầu tiên Sacombank hoạt động theo Đề án tái cơ cấu ngân hàng sau sáp nhập đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Trọng tâm của Đề án là cho phép Sacombank xử lý nợ xấu trong vòng 10 năm, Sacombank đề ra mục tiêu sẽ hoàn thành cơ bản trong vòng 5 năm. Tỉ lệ nợ xấu của Sacombank đầu năm 2017 là 6,68%, hiện đã giảm xuống còn 4,4% và sẽ giảm xuống mức 3% trong năm 2018.

Ngoài ra, Sacombank đã hoàn tất xây dựng và áp dụng mô hình quản trị điều hành phù hợp với giai đoạn phát triển mới. Theo đó, Hội đồng quản trị sẽ định hướng và cùng Ban điều hành xây dựng hành lang pháp lý quản trị ngân hàng trên tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch, tạo ra các cơ chế phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa quản trị - điều hành - giám sát để đảm bảo hoạt động của ngân hàng phát huy hiệu quả cao nhất.

Nhằm tối đa hóa lợi ích cho khách hàng, Sacombank đã đầu tư, nghiên cứu để tiên phong triển khai hàng loạt sản phẩm dịch vụ, ứng dụng có hàm lượng công nghệ cao theo xu hướng các ngân hàng số hiện đại trên thế giới. Bên cạnh đó, Sacombank còn chú trọng cải thiện và nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng để tạo sự khác biệt và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngân hàng; đồng thời tập trung phát triển, gia tăng năng suất và hiệu quả làm việc của nguồn nhân lực.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TP HCM - cho biết: "TP HCM vốn có truyền thống đi đầu cả nước trong suốt 42 năm qua: nơi đầu tiên thành lập khu công nghiệp, khu chế xuất và cũng là nơi đầu tiên ra đời một ngân hàng tư nhân, đó là Sacombank. Trải qua 26 năm hình thành và phát triển, Sacombank đã phát triển với quy mô lớn nhưng cũng có lúc gặp phải những khó khăn. Tuy nhiên, tôi khẳng định rằng, niềm tin của lãnh đạo thành phố, của nhân dân thành phố dành cho Sacombank vẫn không thay đổi. Giờ đây, với đội ngũ lãnh đạo mới, tôi mong Sacombank sẽ lắng nghe, học hỏi từ quá khứ của chính mình để phát huy truyền thống tốt đẹp, có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa và thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu".

Ông Lê Minh Hưng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - phát biểu: "Những năm qua, Sacombank đã có những bước đi mạnh mẽ hưởng ứng định hướng tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng của Chính phủ. Sacombank là một trong những ngân hàng đầu tiên được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước duyệt Đề án tái cơ cấu với lộ trình cụ thể. Trên cơ sở những thành quả đã đạt được, Sacombank tiếp tục có những giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, đưa ngân hàng phát triển lên một tầm cao mới. Chúng tôi tin tưởng với bề dày lịch sử 26 năm cùng những bài học kinh nghiệm quý báu, đội ngũ cán bộ nhân viên tâm huyết, Ban lãnh đạo Sacombank sẽ phát huy tối đa các giá trị của ngân hàng để thực hiện thành công Đề án một cách nhanh chóng và an toàn nhất".

Sacombank xác định 2 nhiệm vụ chiến lược hàng đầu từ năm 2018-2020.

Thứ nhất là đưa Sacombank tiến bước vững chắc thông qua đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu Sacombank theo Đề án, ưu tiên công tác xử lý nợ xấu để nâng cao chất lượng tài sản qua đó hạ giá thành vốn huy động; mặt khác nâng cao khả năng thích ứng với sự thay đổi của thế giới kinh doanh đang thay đổi bằng kế hoạch tái cơ cấu thượng tầng kiến trúc và tái cấu trúc hạ tầng cơ sở nhằm đẩy mạnh nghiệp vụ bán lẻ, doanh thu từ dịch vụ nhằm đóng góp rất tích cực vào lợi nhuận của ngân hàng.

Thứ hai là tăng cường sức cạnh tranh bằng chiến lược khác biệt hóa, kết hợp với chiến lược tối ưu hóa chi phí và bằng việc mở rộng các mối quan hệ hợp tác, liên kết, kể cả hợp tác, liên kết với các tổ chức tín dụng, các định chế tài chính trong và ngoài nước nhằm giảm bớt áp lực cạnh tranh trong phạm vi nội ngành, với phương châm "Đồng hành cùng phát triển", quyết tâm đưa Sacombank trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu Việt Nam và vươn tầm khu vực.

Nguyên Minh
từ khóa : Ngân hàng bán lẻ

Viết bình luận

Không phải Toyota hay Hyundai, đây mới là thương hiệu xe phổ biến nhất tại Việt Nam
7 giờ trước 548 1k
Rất nhiều chủ xe ô tô ở Việt Nam dán thêm dòng chữ "DISCOVERY" trên thân xe, khiến nhiều người nhầm tưởng đây là một thương hiệu ôtô có tên tuổi.
Những vụ tranh cãi về chất lượng ôtô tại Việt Nam 2018
11 giờ trước 548 1k
Toyota Vios, Ford Ranger, Hyundai i10 hay Mitsubishi Outlander gặp những lỗi liên quan đến an toàn kỹ thuật khiến hàng nghìn xe triệu hồi.
Bất động sản Nam Sài Gòn đón sóng đầu tư ồ ạt…!
10/12/2018 548 1k
Sau khi thành phố công bố hàng loạt các công trình trọng điểm về hạ tầng giao thông được triển khai tại khu Nam Sài Gòn, thị trường bất động sản nơi đây chuyển mình mạnh mẽ, đón nhận làn sóng đầu tư ồ ạt.
Những loại hoa lan đắt đỏ giới nhà giàu săn lùng dịp Tết
9/12/2018 548 1k
Không chỉ có tuổi thọ dài, hoa lan còn có màu sắc và hình dáng lạ mắt nên nhiều đại gia sẵn sàng chi cả tỉ đồng để mua.
Ông Dương Công Minh kể về tuổi trẻ buôn chuối, từng phá sản vì xoài

Ông Dương Công Minh kể về tuổi trẻ buôn chuối, từng phá sản vì xoài

Kể về quãng thời gian khởi nghiệp khó khăn, phải phá sản và bán nhà, ông Dương Công Minh cho biết nó lại giúp ông rẽ sang con đường khác khi thấy cơ hội đến gần.