19/12/2017 16:15

Nhiều bài học quý về nhân sự trong "1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op"

Tập 10 của "1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op" đưa ra nhiều tình huống và bài học giá trị về tuyển dụng nhân sự và tìm kiếm đối tác làm ăn.

Sau 10 tập phát sóng, chương trình truyền hình thực tế đầu tiên về bán lẻ tại Việt Nam đã mang lại cho khán giả truyền hình nhiều kiến thức bổ ích trong ngành bán lẻ nói riêng và khởi nghiệp nói chung. Chất lượng thí sinh cũng là điểm cộng đáng kể trong cuộc thi này.

Việt Dũng (30 tuổi) tốt nghiệp Đại học Bách Khoa và đang có công việc với mức lương mơ ước nhưng Dũng đã quyết định bỏ việc để bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Chí Hữu (30 tuổi) có nhiều năm làm việc cho tổ chức UNICEF và có mặt ở nhiều nơi trên thế giới trước khi quyết định trở về Việt Nam. Bảo Ngọc (45 tuổi) từng là giảng viên tại Cần Thơ và dành toàn bộ tâm huyết của mình để phát triển ngành trái cây Việt Nam vươn ra thế giới. Và cuối cùng là Anh Đức (28 tuổi), ông chủ của chuỗi nhà hàng bún thịt nướng Vị Sài Gòn.

Trong tập 10 vừa phát sóng, top 4 phải thực hiện thử thách Tuyển dụng nhân sự và Thuyết phục người đồng hành. Ở nội dung Tuyển dụng nhân sự, 4 thí sinh phải phỏng vấn lần lượt 6 ứng viên để lôi kéo họ về doanh nghiệp của mình. Các cuộc phỏng vấn được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia tuyển dụng đầu ngành.

Nhiều bài học quý về nhân sự trong 1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op - Ảnh 1.

Tuyển dụng nhân sự phù hợp luôn là thử thách khó khăn

Các thí sinh lần lượt nhận được các phản hồi đáng giá như "phải có danh sách câu hỏi phỏng vấn cụ thể, không nên chỉ vòng quanh câu hỏi về gia đình, sau đó về chăm sóc khách hàng, rồi lại gia đình" hay vì căng thẳng nên "các câu hỏi còn lòng vòng, chưa đi vào trọng tâm". Một giám khảo kết luận: "Chúng ta có quyền chọn ứng viên nhưng ứng viên cũng có quyền chọn mình". Các chuyên gia cũng nhấn mạnh "phải có tiêu chí tuyển dụng cụ thể trước khi tuyển người".

Tập 10 chứng kiến sự xuất hiện của người đẹp Nguyễn Thu Hương - Tổng Giám đốc Nam Hương Corp và sự trở lại đầy bất ngờ của 3 thí sinh bị loại từ các tập trước: Kim Thái (19 tuổi), Nguyễn Khánh (20 tuổi) và Tuấn Anh (30 tuổi). Họ chính là những "đối tác" được top 4 thuyết phục để đi tiếp cùng mình trong 3 tập tiếp theo và hướng đến giải thưởng chung cuộc trị giá 1 TỶ đồng.

Nhiều bài học quý về nhân sự trong 1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op - Ảnh 2.

Người đẹp Nguyễn Thu Hương xuất hiện trong tập 10

Ban giám khảo tiếp tục đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích trong việc thuyết phục người đồng hành, như giám khảo Nguyễn Tuấn Quỳnh cho rằng: "Có hai yếu tố thuyết phục đối tác đồng hành cùng bạn: đầu tiên là tinh thần, sau đó là vật chất" và "Khi đã đưa ra một điều kiện hợp tác nào đó thì bạn phải giữ lời"…

Kết quả trong tập 10, Nguyễn Mai Anh Đức phải nhường tấm vé quý giá đi tiếp cho 3 đồng đội còn lại sau khi bộc lộ nhiều yếu điểm như thiếu đồng nhất trong cách thuyết phục người đồng hành, câu hỏi tuyển dụng nhân sự còn chung chung.

Nhiều bài học quý về nhân sự trong 1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op - Ảnh 3.

Thí sinh sáng giá - Anh Đức - đã rời cuộc chơi

Trước đó, để lọt vào top 4, thí sinh phải đối diện với các thử thách cá nhân như trình bày một kế hoạch kinh doanh riêng và kêu gọi vốn đầu tư từ ban giám khảo hay lên kế hoạch kinh doanh trong 3 năm cho một cửa hàng tạp hóa hiện đại Co.op Smile. Vì vậy, dù có thể không giành được giải thưởng trị giá 1 tỷ đồng thì họ cũng đã rút được nhiều kiến thức và kinh nghiệm để áp dụng cho các dự án khác trong tương lai.

Như vậy, chỉ còn 2 tập phát sóng nữa, "1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op" sẽ tìm được người sở hữu giải nhất là một cửa hàng tạp hóa hiện đại Co.op Smile trị giá 1 TỶ đồng. Ai sẽ chạm tay vào giấc mơ khởi nghiệp? Bảo Ngọc điềm tĩnh và tràn đầy kinh nghiệm? Chí Hữu liều lĩnh và thông minh? Hay Việt Dũng hiền lành nhưng vô cùng quyết đoán?

Đừng bỏ lỡ những khoảnh khắc quyết định trong tập 11 phát sóng đầy đủ lúc 15 giờ 45 chủ nhật ngày 24-12 trên kênh HTV9 hoặc theo dõi fanpage https://www.facebook.com/khoinghiepcungsaigoncoop/ để cập nhật các diễn tiến mới nhất.

T.Nhân

Viết bình luận

Bước đi chiến lược của Masan Resources
17/8/2018 548 1k
Việc Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo mua lại 49% nhà máy chế biến hoá chất vonfram từ H.C.Starck được xem là bước đi chiến lược của Masan Resources
Lựu "khổng lồ" hơn 400.000 đồng/kg vẫn bán chạy
16/8/2018 548 1k
(NLĐO) – Lựu bán trên thị trường TP HCM đa phần là hàng nhập khẩu, nhiều loại giá cao ngất ngưởng, mỗi quả 300.000 đồng vẫn bán chạy
Hàng 'thất sủng' bỗng thành của hiếm
16/8/2018 548 1k
Trong khi mãng cầu dai được bày bán ê hề tại chợ với giá chỉ từ 30.000-70.000 đồng/kg thì mãng cầu bở giá lên tới 130.000-160.000 đồng/kg vẫn không có hàng để mua. Từ "thất sủng", mãng cầu bở giờ đây bỗng trở thành hàng hiếm, được lùng mua khắp chợ Hà thành với giá đắt đỏ.
“Sống xanh – Sống khỏe”cùng cư dân Phú Mỹ Hưng
15/8/2018 548 1k
Từ 8 giờ đến 20 giờ, ngày 25 và 26-8-2018, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tổ chức Ngày hội Xanh Phú Mỹ Hưng lần 3 – 2018 với chủ đề "Sống xanh – Sống khỏe", tại khu The Crescent (Hồ Bán Nguyệt), Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM.
Vinamilk tiên phong giới thiệu sữa tươi 100% A2 đầu tiên tại Việt Nam

Vinamilk tiên phong giới thiệu sữa tươi 100% A2 đầu tiên tại Việt Nam

Từ cuối tháng 6, đàn bò sữa A2 của Vinamilk đã cho ra đời lô sữa tươi 100% A2 đầu tiên tại Việt Nam. Hiện sản phẩm sữa tươi thanh trùng Vinamilk 100% A2 đã được bày bán ở các cửa hàng giới...