Thị trường 19/12/2017 16:15

Nhiều bài học quý về nhân sự trong "1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op"

Tập 10 của "1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op" đưa ra nhiều tình huống và bài học giá trị về tuyển dụng nhân sự và tìm kiếm đối tác làm ăn.

Sau 10 tập phát sóng, chương trình truyền hình thực tế đầu tiên về bán lẻ tại Việt Nam đã mang lại cho khán giả truyền hình nhiều kiến thức bổ ích trong ngành bán lẻ nói riêng và khởi nghiệp nói chung. Chất lượng thí sinh cũng là điểm cộng đáng kể trong cuộc thi này.

Việt Dũng (30 tuổi) tốt nghiệp Đại học Bách Khoa và đang có công việc với mức lương mơ ước nhưng Dũng đã quyết định bỏ việc để bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Chí Hữu (30 tuổi) có nhiều năm làm việc cho tổ chức UNICEF và có mặt ở nhiều nơi trên thế giới trước khi quyết định trở về Việt Nam. Bảo Ngọc (45 tuổi) từng là giảng viên tại Cần Thơ và dành toàn bộ tâm huyết của mình để phát triển ngành trái cây Việt Nam vươn ra thế giới. Và cuối cùng là Anh Đức (28 tuổi), ông chủ của chuỗi nhà hàng bún thịt nướng Vị Sài Gòn.

Trong tập 10 vừa phát sóng, top 4 phải thực hiện thử thách Tuyển dụng nhân sự và Thuyết phục người đồng hành. Ở nội dung Tuyển dụng nhân sự, 4 thí sinh phải phỏng vấn lần lượt 6 ứng viên để lôi kéo họ về doanh nghiệp của mình. Các cuộc phỏng vấn được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia tuyển dụng đầu ngành.

Nhiều bài học quý về nhân sự trong 1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op - Ảnh 1.

Tuyển dụng nhân sự phù hợp luôn là thử thách khó khăn

Các thí sinh lần lượt nhận được các phản hồi đáng giá như "phải có danh sách câu hỏi phỏng vấn cụ thể, không nên chỉ vòng quanh câu hỏi về gia đình, sau đó về chăm sóc khách hàng, rồi lại gia đình" hay vì căng thẳng nên "các câu hỏi còn lòng vòng, chưa đi vào trọng tâm". Một giám khảo kết luận: "Chúng ta có quyền chọn ứng viên nhưng ứng viên cũng có quyền chọn mình". Các chuyên gia cũng nhấn mạnh "phải có tiêu chí tuyển dụng cụ thể trước khi tuyển người".

Tập 10 chứng kiến sự xuất hiện của người đẹp Nguyễn Thu Hương - Tổng Giám đốc Nam Hương Corp và sự trở lại đầy bất ngờ của 3 thí sinh bị loại từ các tập trước: Kim Thái (19 tuổi), Nguyễn Khánh (20 tuổi) và Tuấn Anh (30 tuổi). Họ chính là những "đối tác" được top 4 thuyết phục để đi tiếp cùng mình trong 3 tập tiếp theo và hướng đến giải thưởng chung cuộc trị giá 1 TỶ đồng.

Nhiều bài học quý về nhân sự trong 1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op - Ảnh 2.

Người đẹp Nguyễn Thu Hương xuất hiện trong tập 10

Ban giám khảo tiếp tục đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích trong việc thuyết phục người đồng hành, như giám khảo Nguyễn Tuấn Quỳnh cho rằng: "Có hai yếu tố thuyết phục đối tác đồng hành cùng bạn: đầu tiên là tinh thần, sau đó là vật chất" và "Khi đã đưa ra một điều kiện hợp tác nào đó thì bạn phải giữ lời"…

Kết quả trong tập 10, Nguyễn Mai Anh Đức phải nhường tấm vé quý giá đi tiếp cho 3 đồng đội còn lại sau khi bộc lộ nhiều yếu điểm như thiếu đồng nhất trong cách thuyết phục người đồng hành, câu hỏi tuyển dụng nhân sự còn chung chung.

Nhiều bài học quý về nhân sự trong 1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op - Ảnh 3.

Thí sinh sáng giá - Anh Đức - đã rời cuộc chơi

Trước đó, để lọt vào top 4, thí sinh phải đối diện với các thử thách cá nhân như trình bày một kế hoạch kinh doanh riêng và kêu gọi vốn đầu tư từ ban giám khảo hay lên kế hoạch kinh doanh trong 3 năm cho một cửa hàng tạp hóa hiện đại Co.op Smile. Vì vậy, dù có thể không giành được giải thưởng trị giá 1 tỷ đồng thì họ cũng đã rút được nhiều kiến thức và kinh nghiệm để áp dụng cho các dự án khác trong tương lai.

Như vậy, chỉ còn 2 tập phát sóng nữa, "1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op" sẽ tìm được người sở hữu giải nhất là một cửa hàng tạp hóa hiện đại Co.op Smile trị giá 1 TỶ đồng. Ai sẽ chạm tay vào giấc mơ khởi nghiệp? Bảo Ngọc điềm tĩnh và tràn đầy kinh nghiệm? Chí Hữu liều lĩnh và thông minh? Hay Việt Dũng hiền lành nhưng vô cùng quyết đoán?

Đừng bỏ lỡ những khoảnh khắc quyết định trong tập 11 phát sóng đầy đủ lúc 15 giờ 45 chủ nhật ngày 24-12 trên kênh HTV9 hoặc theo dõi fanpage https://www.facebook.com/khoinghiepcungsaigoncoop/ để cập nhật các diễn tiến mới nhất.

T.Nhân

Viết bình luận

SCB thấu hiểu và đồng hành cùng khách hàng trung niên
9/8/2022 548 1k
Tính đến tháng 6-2022, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã thu hút hơn 100.000 khách hàng trung niên tham gia sản phẩm Tiền gửi, đóng góp hiệu quả vào sức mạnh tăng trưởng của ngân hàng, đồng thời mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các khách hàng ở độ tuổi chuẩn bị về hưu.
6 tháng đầu năm, ACB thu về lợi nhuận hơn 9.000 tỉ đồng
27/7/2022 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2022, với nhiều chỉ số khả quan đáng ghi nhận.
Herbalife đồng hành tổ chức lễ xuất quân cho VĐV người khuyết tật Việt Nam dự Para ASEAN Games
25/7/2022 548 1k
Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Hiệp Hội Paralympic Việt Nam (VPA) tổ chức lễ xuất quân cho 153 vận động viên, huấn luyện viên và cán bộ Việt Nam tham dự Đại Hội Thể Thao Người Khuyết Tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games).
PNJ nửa đầu năm lãi 1.088 tỷ đồng, đạt 82,5% kế hoạch lợi nhuận năm
22/7/2022 548 1k
Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán: PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với hàng loạt chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng.
Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng David Dương: Đồng hành cùng bệnh nhân nghèo

Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng David Dương: Đồng hành cùng bệnh nhân nghèo

Nhận thấy những khó khăn trong công tác vận chuyển bệnh nhân, nhất là các bệnh nhân cao tuổi, Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng David Dương, đã trao tặng xe chuyển bệnh nhân để góp phần cùng các y bác sĩ...