Hàu sống
Hàu là một món ăn giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên mới đây một chuyên gia người Mỹ đã tiết lộ, ăn hàu (hoặc các loại hải sản) sống luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Nguyên nhân là do hiện tượng ấm lên toàn cầu khiến cho vi khuẩn ở các đại dương cũng bắt đầu sinh sôi. Những loại vi khuẩn này sẽ sống kí sinh trên các loại hải sản và mang nhiều mầm bệnh mà chúng ta không lường trước được.
Vì vậy, hãy làm chín thức ăn, đặc biệt là các loại hải sản để bảo vệ bản thân và gia đình. Món hàu nướng mỡ hành có thể là gợi ý thay thế hoàn hảo cho món ăn này.
Ăn hàu sống làm tăng nguy cơ bị ngộ độc và nhiễm sán
Nghe thì có vẻ phi lý nhưng các nhà khoa học người Mỹ đã tiết lộ rằng nước ép trái cây tươi có thể là nguồn lây lan bệnh tật nếu chúng ta chế biến không đúng cách. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên thay thế loại nước ép trái cây tươi này bằng nước loại nước ép đã thanh trùng.
Tuy nhiên, các loại nước ép thanh trùng thường bị thiếu hụt một số vitamin có trong trái cây. Điều tốt nhất là bạn hãy ăn trái cây tươi để đảm bảo nhận đủ lượng vitamin mà bạn cần.
Thịt tái
Không nên ăn các món ăn tái mà cần làm chín kỹ chúng trước khi thưởng thức
Khi chế biến các món ăn với nhiệt độ dưới 71 độ C sẽ không thể loại bỏ được hết một số loại vi khuẩn có hại cho đường tiêu hóa như E.coli và salmonelle. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn các món ăn tái mà cần làm chín kỹ chúng trước khi thưởng thức.
Rau mầm
Hai loại vi khuẩn E. coli và salmonella, thường được tìm thấy trong các loại rau mầm đặc biệt với những loại hạt mầm chưa được xử lý cẩn thận. Vì vậy, thay vì ăn rau mầm, bạn có thể sử dụng các loại hạt thô để nhận được những dưỡng chất lành mạnh từ chúng.
Sữa tươi
Loại sữa tươi mà chúng tôi nhắc tới ở đây là sữa chưa được thanh trùng hoặc tiệt trùng. Trong quá trình vắt sữa bò (dê) người ta không thể đảm bảo được môi trường vô trùng, ngay cả khi đàn bò được chăm sóc tốt. Do đó, nguy cơ cao là tồn tại một số loại vi khuẩn trog loại sữa tươi này. Để đảm bảo loại bỏ hết những vi khuẩn này người ta phải sử dụng cách đun sôi (thanh trùng) hoặc tiệt trùng bằng một dây truyền khép kín.
Canh cá
Các nhà khoa học Tây Ban Nha từ Đại học Seville phát hiện ra rằng nấu cá nước ngọt với nước như dạng canh (súp) chỉ loại bỏ 18% các chất độc cyanotoxin (vi khuẩn lam) có trong cá, đây là một loại vi khuẩn nguy hiểm tới tính mạng. Thay vì ăn món canh cá bạn có thể thay bằng món cá hấp, với cách nấu này có thể loại bỏ tới 26% loại vi khuẩn có hại này.
Món cá hấp an toàn hơn so với canh cá vì nó loại bỏ được nhiều vi khuẩn hơn
Các chế phẩm từ thịt
Các loại chế phẩm từ thịt như xúc xích, thị hun khói, giăm bông… chứa nhiều nitrat và nitrit gây ung thư. Do đó, các nhà nghiên cứu khuyên bạn hãy loại bỏ những thức ăn của mình ra khỏi thực đơn hàng ngày. Thay vào đó bạn có thể dùng những loại thịt tươi sống để chế biến.
Các loại thực phẩm gói
Các loại thực phẩm đóng gói như khoai tây chiên, bánh kẹo… thường sử dụng BHA (butylated hydeoxyanisole) và BHT (butylhydroxytoluene) làm chất bảo quản. Liều cao của hai chất này gây rồi loại nội tiết và ảnh hưởng tới sự phát triển của các khối u trong cơ thể. Thay vì sử dụng những món ăn đóng hộp bạn hãy dùng những thức ăn do chính mình chế biến mỗi ngày.
Các loại trái cây chế biến sẵn
Các loại trái cây được chế biến sẵn (rửa sạch và cắt lát) thường không an toàn khi sử dụng. Vì để chế biến ra chúng, trái cây sẽ qua tay rất nhiều người do đó nguy cơ nhiễm khuẩn của loại thức ăn này sẽ tăng cao. Nếu bạn mong muốn có một bát hoa quả dầm hoặc một tô salad trái cây tại nhà thì tốt hơn hết là bạn nên mua nguyên liệu về và tự tay chế biến chúng.