Thị trường
13/06/2021 10:30

Mận tại vườn Sơn La rớt giá

In bài viết

Các năm trước, mận mua xô tại vườn 15.000 đồng một kg thì nay chỉ còn 7.000-8.000 đồng, thậm chí có vườn chỉ bán 3.000 đồng một kg.

Anh Hạnh, người sở hữu 200 cây mận ở Thuận Châu (Sơn La) cho rằng, vụ này mình không những không thu được vốn canh tác mà còn tốn công thu hoạch.

"Năm 2018, 2019, mỗi kg mận tại vườn có giá 18.000-20.000 đồng, tôi thu lãi 70 -100 triệu đồng. Nhưng từ năm ngoái đến nay, dịch bệnh nên không có thương lái đến mua hoặc mua với giá chỉ 3.000-8.000 đồng", anh Hạnh kể. Anh dự định chặt bỏ một phần vườn mận để chuyển sang trồng cây cà phê với mong muốn ổn định hơn.

Mận tại vườn Sơn La rớt giá - Ảnh 1.

Mận vàng tại vườn Sơn La. Ảnh: Chợ hoa quả đầu mối Sơn La.


"Mùa mận năm nay không có lãi, nếu so với năm ngoái giá giảm một nửa nhưng vẫn không có người mua. Tôi bán cho dân quanh vùng mua lẻ nhưng cũng chỉ 10.000 đồng 3kg", chị Anh nói.

Là người thu mua mận tại Sơn La, anh Vinh cho biết, năm nay rao bán với giá cực rẻ mà không mấy khách đặt mua. Các năm trước mỗi ngày bán vài tấn mận vàng và mận hậu thì năm nay một ngày chỉ bán sỉ được vài tạ. Các tỉnh xa thì khó vận chuyển vì chi phí cao, lượng xe đi lại không nhiều do dịch bệnh.

"Năm ngoái hàng đi Sài Gòn chiếm đa số thì năm nay chỉ bán các tỉnh miền Bắc. Mặt khác, năm nay dịch lan rộng, trái cây mùa hè nở rộ giá rẻ nên sức tiêu thụ mận giảm mạnh", anh Vinh cho hay.

Mận tại vườn Sơn La rớt giá - Ảnh 2.

Mận hậu chị Chuyển bán với giá 8.000 đồng một kg. Ảnh: Nguyễn Chuyển.


Trồng 2 ha mận hậu, ông Thành cho biết, năm nay thương lái thu mua chậm, lượng người thu mua không nhiều. Đợt 1 ông bán với giá 5.000 đồng một kg, đợt hai giá chỉ 3.000 đồng. "Giá thấp cũng đành phải bán vì để lâu mận sẽ hư hỏng.

Chị Anh, người cũng trồng vài chục cây mận ở Sơn La cho biết, chưa năm nào giá mận vàng và mận hậu lại rẻ như năm nay. Mận vàng rộ vụ chỉ 3.000-5.000 đồng một kg, mận hậu 6.000-8.000 đồng mà vườn mận vàng nhà chị hầu như không có thương lái đến mua. Mấy ngày gần đây chị phải gửi xuống em gái ở Hà Nội bán nhưng sức tiêu thụ rất chậm, mỗi ngày chỉ được vài chục kg.

Trong khi đó, mận tại Hà Nội cũng không dễ bán. Một người bán tên Nguyễn Chuyển kể, "chưa năm nào ế ê chề thế", nhất là mận vàng chỉ lác đác vài người mua. Mỗi ngày chị cũng chỉ bán được chục kg.

Trao đổi với VnExpress, ông Hà Như Huệ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Sơn La cho biết, toàn tỉnh có khoảng 11.000 ha trồng mận, trong đó, mận vàng chiếm khoảng 3.000 ha. Năm nay giá mận có giảm mạnh do dịch bệnh. Trong đó, mận hậu xô tại vườn chỉ quanh mức 7.000-8.000 đồng một kg. Mận vàng tiêu thụ chậm nên giá cũng chỉ 3.000-5.000 đồng.

Tuy nhiên, mận giá 1.000-3.000 đồng một kg rơi vào những vườn chất lượng kém, trồng xen canh, trái nhỏ không đồng đều. Số khác thuộc mận loại 3, trái nhỏ.

"Các loại mận trồng theo chuẩn Global GAP, Viet GAP loại 1 vẫn có giá bán tại vườn 15.000-20.000 đồng một kg. Đặc biệt, loại mận trồng theo tiêu chuẩn cao hữu cơ bán với giá 65.000 đồng một kg", ông Huệ nói.

Theo ông Huệ, mận tại Sơn La đang được canh tác ngày càng nhiều. Do đó, sắp tới Sở sẽ quy hoạch lại vùng trồng. Khuyến khích người dân loại bỏ mận trồng xen canh để đảm bảo chất lượng và nguồn hàng cung ứng.

Mận vàng, mận hậu là đặc sản nổi tiếng vùng Tây Bắc. Khác với mận Mộc Châu ăn chua chua ngọt ngọt thì mận vàng vừa giòn, vừa ngọt, ngon hơn hẳn mận hậu.

Theo Thi Hà (Vnexpress)
Behn Meyer Agricare VietNam và chiến lược trong phân khúc phân bón chất lượng cao

Behn Meyer Agricare VietNam và chiến lược trong phân khúc phân bón chất lượng cao

Thị trường 22:11

Tối 20-4-2026 tại Landmark 81, Behn Meyer Agricare Việt Nam tổ chức hội nghị khách hàng “Creating Value - Leading the Future”, quy tụ đối tác toàn quốc.

Khơi thông nguồn lực kinh doanh tại ngày hội giao thương 1.000 doanh nghiệp

Khơi thông nguồn lực kinh doanh tại ngày hội giao thương 1.000 doanh nghiệp

Doanh nghiệp 17:00

Trong bối cảnh kinh tế năm 2026 đang mở ra nhiều cơ hội mới, nhu cầu kết nối cung – cầu theo hướng thực chất, hiệu quả ngày càng trở nên cấp thiết.

Đêm nghệ thuật 10 năm KDI Group: Khi Vega City trở thành tâm điểm cảm xúc

Đêm nghệ thuật 10 năm KDI Group: Khi Vega City trở thành tâm điểm cảm xúc

Doanh nghiệp 17:00

Chương trình nghệ thuật tại Vega City không chỉ khắc họa hành trình phát triển của KDI Group mà còn tạo điểm nhấn mới cho không gian trải nghiệm tại Nha Trang.

Việt Nam tinh hoa: Dấu ấn SASCO tại cửa ngõ Tân Sơn Nhất

Việt Nam tinh hoa: Dấu ấn SASCO tại cửa ngõ Tân Sơn Nhất

Dịch vụ 08:59

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30.4 – 1.5 năm nay, SASCO làm mới không gian sân bay Tân Sơn Nhất bằng hành trình trải nghiệm “Việt Nam tinh hoa”.

Thưởng lãm “Tinh hoa Pháp” tại Hà Nội: Trải nghiệm đẳng cấp xứng tầm

Thưởng lãm “Tinh hoa Pháp” tại Hà Nội: Trải nghiệm đẳng cấp xứng tầm

Nhịp sống 00:51

Tối 25-4-2026, Nhà hát Hồ Gươm như được “phủ” lên lớp không gian đậm chất châu Âu thế kỷ XIX, khi đêm nhạc “Tinh hoa Pháp” chính thức diễn ra.

Bản đồ Việt Nam từ xôi nước cốt dừa lập kỷ lục, lan tỏa niềm tự hào dân tộc

Bản đồ Việt Nam từ xôi nước cốt dừa lập kỷ lục, lan tỏa niềm tự hào dân tộc

Thị trường 16:28

Trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XIII, tác phẩm nghệ thuật ẩm thực từ xôi nếp và nước cốt dừa Vietcoco đã chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Khu công nghệ Môi trường Xanh Long An tập huấn PCCC trước mùa khô

Khu công nghệ Môi trường Xanh Long An tập huấn PCCC trước mùa khô

Doanh nghiệp 14:00

VWS-LA phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Tây Ninh tổ chức tập huấn PCCC và ứng cứu sự cố