Cua lông Thượng Hải được coi là món ăn thượng hạng của giới nhà giàu bởi mỗi năm chỉ cho thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 10. Loại cua khoảng 300gr/con có giá lên đến cả triệu đồng/kg và phải nuôi đến gần 2 năm mới cho trọng lượng khoảng 250gr.
Được coi là cao lương mỹ vị trong ẩm thực Trung Hoa, cua lông Thượng Hải đã từng "làm mưa làm gió" tại thị trường Việt Nam trong những năm gần đây. Điểm đặc biệt của loại cua này là có mai màu xanh đậm, trọng lượng nhỏ, chân có phủ lớp lông màu nâu, thịt cua có vị ngọt đậm đà.
Cua lông Thượng Hải có mai màu xanh đậm, chân phủ lớp lông màu nâu.
Cua lông không có quá nhiều thịt nhưng có phần gạch béo ngậy với màu đỏ au của trứng trong con cua cái, gạch màu sữa ở cua đực và gạch màu vàng là gan với tụy ở cả 2 loại. Với trọng lượng từ 100-250gr, mỗi con cua lông thường được rao bán với giá từ 200.000-850.000 đồng.
Tuy nhiên, thời gian gần đây trên chợ mạng và một số cửa hàng hải sản rao bán loại cua này với giá chỉ vài trăm nghìn đồng/kg, thậm chí chỉ 45.000-60.000 đồng/con.
Cụ thể, tại cửa hàng hải sản Thu Hằng ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội), cua lông Thượng Hải được bán theo con với giá chỉ 65.000 đồng/con, size 8 con/kg.
Chị Hằng, chủ cửa hàng cho biết năm nay là năm đầu tiên chị nhập cua lông Thượng Hải về bán thử. "Tôi không trực tiếp lấy hàng từ bên đó mà mua lại của một đầu mối hải sản khác, mỗi kg chỉ lời khoảng 30.000 đồng. Thấy con cua bé xíu khoảng 100-120gr nhưng đông người mua lắm’, chị Hằng nói.
Thậm chí trên chợ mạng còn xuất hiện bài viết rao bán cua lông Hồng Kông cấp đông siêu gạch giá sỉ chỉ 200.000 đồng/kg, hình thức đóng theo thùng, mỗi thùng 50kg.
Theo quan sát, những con cua này khá nhỏ, trọng lượng chưa đến 100gr/con, vì giá rẻ bất ngờ nên những bài đăng bán cua lông Thượng Hải giá "siêu rẻ" này thu hút rất nhiều sự quan tâm đặt hàng của các chị em.
Gần 5 năm nhập khẩu cua lông Thượng Hải theo đường hàng không về Việt Nam, anh Trịnh Đức Kiên (trú tại Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng cua lông Thượng Hải nếu nhập về Việt Nam không thể có giá dưới 1 triệu đồng/kg bởi giá tại Hồng Kông đã khoảng 100 USD/kg loại nhỏ, thậm chí những con trên 250gr còn có giá lên đến 90 USD/con.
Cụ thể, theo anh Kiên, khi ăn cua lông Thượng Hải, chất lượng gạch và trứng của cua cái là một trong những thứ gây ấn tượng cho người ăn vì nó quyện, ngậy và rất thơm; thịt cua này rất ngọt và mượt. Khi ăn phần chân chỉ cần cắt 2 đầu, bóp nhẹ 1 đầu là có thể lấy được nguyên miếng thịt ở càng cua mà không bị nát hay dính vào vỏ như cua biển.
Do đó, cua lông Thượng Hải là ngon nhất nên giá về Việt Nam cũng rất cao. Với cua cái loại 100-110gr được bán với giá 200.000 đồng/con, loại cua đực 200gr có giá 330.000 đồng/con và cao nhất là loại 230-250gr được bán với giá 850.000 đồng/con.
"Cua lông từ Quảng Châu được nhập về theo đường bộ, giá cũng rẻ hơn vì đây là loại cua được nuôi thúc lớn bằng cám. Cua lông Thượng Hải là cua sống tự nhiên ở hồ Dương Trừng, được khai thác và bán chủ yếu ở Thượng Hải với giá rất cao, chuyển về Việt Nam qua đường bay nên giá cao hơn hẳn cua từ Quảng Châu", anh Kiên cho hay.
Theo anh Kiên, thời gian gần đây, cua lông nuôi ở Quảng Châu cũng đã có nẹp nhựa và mã code đàng hoàng nên người tiêu dùng càng khó phân biệt. Cách duy nhất là dựa vào sự uy tín của người bán hoặc nhờ cửa hàng chụp phiếu gửi kèm hành lý kí gửi chuyến bay có ngày nhập hàng gần nhất.