Sự kiện giới thiệu các món ngon của Canada bao gồm thịt bò, nhiều loại cá và hải sản, si-rô lá phong, táo, quả việt quất, rượu vang và bia thủ công. Lần đầu tiên, cua đá Canada được giới thiệu tại Việt Nam và đã có giấy phép giao thương.
Ông Keith Colwell, Bộ trưởng Nông nghiệp, Thủy hải sản Tỉnh bang Nova Scotia (Canada), đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường năng động nhất thế giới. Trong khi đó, Canada có nguồn cung phong phú và các công nghệ để đáp ứng nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, an toàn. "Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết với lộ trình cắt giảm thuế quan là cơ hội cho Canada xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp đến thị trường Việt Nam" - ông Keith Colwell nhận xét.
Nhiều loại hải sản Canada được giới thiệu và chào hàng đến Việt Nam
Tổng Lãnh sự Canada tại TP HCM, ông Kyle Nunas, cũng nhấn mạnh CPTPP sẽ giúp nhiều mặt hàng có thuế nhập khẩu rất cao được loại bỏ hoàn toàn và là cơ hội rất tốt cho các nhà xuất khẩu Canada cũng như những nhà bán sỉ, bán lẻ và phân phối của Việt Nam.
"Thịt bò và hải sản rất được ưa chuộng tại các thị trường châu Á, như Nhật Bản và Việt Nam. Khi CPTPP có hiệu lực, thịt bò, tôm hùm Canada… được miễn thuế hoàn toàn và thúc đẩy xuất khẩu của Canada vào Việt Nam. Sản xuất sản phẩm nông nghiệp là ngành công nghiệp chủ đạo của nền kinh tế Canada, đóng góp đến 142 tỉ đô la Canada vào GDP và hơn 66 tỉ đô la Canada vào xuất khẩu trong năm 2018 của chúng tôi" - ông Kyle Nunas thông tin.
Thịt bò Canada
Theo số liệu thống kê, năm 2018, giá trị xuất khẩu nông sản và hải sản của Canada đến Việt Nam đạt đến 313 triệu đô la Canada; ngược lại, xuất khẩu nông, hải sản từ Việt Nam qua Canada đạt gần 582 tỉ đô la Canada.
Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Canada trong khu vực ASEAN kể từ năm 2015. Riêng năm 2018, Việt Nam là đến lớn thứ 3 của nông sản và thực phẩm hải sản của Canada xuất khẩu sang khối ASEAN.
Cua đá Canada được giới thiệu tại Việt Nam và đã có giấy phép giao thương.
Không chỉ riêng Canada, với CPTPP, nhiều ý kiến đã từng cảnh báo làn sóng sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao từ nhiều nước có nền sản xuất tiên tiến sẽ tràn vào Việt Nam trong tương lai gần. Đây là cơ hội cho người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn sản phẩm an toàn, chất lượng với giá thành rẻ hơn trước nhưng cũng đặt ngành nông nghiệp Việt Nam trước thách thức lớn.
Nhiều loại hải sản khác được giới thiệu tại sự kiện
Có mặt tại sự kiện, đầu bếp Nathan Fong đã tổ chức một buổi trình diễn nấu ăn đặc biệt với các sản phẩm đặc trưng nhất của Canada. Ông là người sáng lập Fong on Food và được chọn là 1 trong 10 người định hình xu hướng tương lai thực phẩm hàng đầu ở Canada.