Thị trường
18/12/2019 12:31

Hai tập đoàn Trung Quốc đua chiếm cổ phần công ty mẹ Mercedes

BAIC đã tăng gấp đôi cổ phần ở Daimler, chiếm ngôi cổ đông lớn nhất từ Geely, mục tiêu giành một ghế trong ban giám đốc của tập đoàn Đức.

Số cổ phần của BAIC hiện ở mức 10% và tập đoàn Trung Quốc trở thành đối tác liên doanh chính của Daimler. Đối thủ đồng hương Geely mất ngôi cổ đông lớn nhất khi cổ phần là 9,69%.

Trước đó, BAIC mua 5% cổ phần Daimler hồi tháng 7, là cổ đông lớn thứ ba. Nhưng đến nay, hãng này đã mua thêm cổ phần. Đặt mục tiêu vượt Geely, BAIC tăng gấp đôi cổ phần, đồng thời vượt lên đứng đầu danh sách cổ đông, mở rộng quan hệ hợp tác với Daimler ở Trung Quốc. Mục tiêu của BAIC là có một ghế trong ban giám đốc của tập đoàn Đức, điều mà đối thủ đồng hương trước đó không làm được.

HSBC, từng tham vấn cho BAIC việc mua 5% cổ phần trước đó ở Daimler, đang giúp tập đoàn từ Trung Quốc trong khoản đầu tư mới, một nguồn tin cho biết.

Hai tập đoàn Trung Quốc đua chiếm cổ phần công ty mẹ Mercedes - Ảnh 1.

Gian hàng của BAIC tại một triển lãm ôtô nội địa. Tháng 7/2019, tập đoàn Trung Quốc đã mua 5% cổ phần ở Daimler. Ảnh: China Car News

Trong một bộ hồ sơ lưu trữ tháng 11, Daimler từng nêu, rằng HSBC giữ 5,23% quyền bỏ phiếu trực tiếp tại Daimler cũng như trong các văn kiện, như những giao dịch hoán đổi.

Khi được hỏi, Daimler nói rằng vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo nào về việc BAIC đã tăng cổ phần, bởi lẽ tập đoàn Trung Quốc mua từ các cổ đông bên ngoài. Hubertus Troska, quản lý của Daimler tại Trung Quốc, cho biết "chúng tôi chào đón các nhà đầu tư lâu dài tại Daimler". Về việc BAIC có thể trở thành một cổ đông lớn hơn, Troska nêu rõ, "chúng tôi tôn trọng lẫn nhau. Hãy để chúng tôi xem xét mọi thứ phát triển ra sao".

Trong tháng 11, BAIC đã cho thấy ý định mở rộng đầu tư vào Daimler. BAIC ốn là đối tác chính của Daimler tại Trung Quốc trong nhiều năm và điều hành các nhà máy Mercedes ở Bắc Kinh thông qua liên doanh chính, Beijing Benz Automotive.

Hai tháng trước khi việc mua 5% cổ phần được công bố vào tháng 7 vừa qua, các nguồn tin từng cho biết, rằng BAIC muốn đầu tư vào Daimler để đảm bảo khoản đầu tư tại Beijing Benz Automotive.

Hai bên còn có kế hoạch nâng cấp các nhà máy để sản xuất dòng xe tải hiệu Mercedes thông qua liên doanh Foton Daimler Automotive (BFDA). Foton là công ty con của BAIC.

Đầu năm 2018, Chủ tịch Geely Lý Thư Phúc mua 9,69% cổ phần của Daimler và trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của tập đoàn Đức. Sau đó, Geely và Daimler từng nói về kế hoạch xây dựng thế hệ tiếp theo của dòng xe điện Smart tại Trung Quốc qua một liên doanh.

Geely hiện sở hữu thương hiệu ôtô Thụy Điển Volvo, giữ 49,9% cổ phần tại hãng xe Malaysia Proton. BAIC, ngoài cổ phần ở Daimler, là đối tác với thương hiệu Hàn Quốc Hyundai.

Theo Mỹ Anh (Reuters/Vnexpress)

Viết bình luận

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Điểm đến hấp dẫn 09:46

Trong khi đón niềm vui từ số khách tăng trưởng mùa hè, du lịch Cát Bà vẫn còn đó trăn trở xung quanh bài toán nâng cấp hạ tầng, đa dạng trải nghiệm hay “giấc mơ” đảo sinh thái không khí thải… chưa được giải mã.

SeABank đạt lợi nhuận hơn 3.238 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm, CASA tăng mạnh

SeABank đạt lợi nhuận hơn 3.238 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm, CASA tăng mạnh

Ngân hàng 09:45

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 3.238 tỉ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2023. Đặc biệt, số dư CASA tăng cao, đạt 20.038 tỉ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ năm trước. Các chỉ số kinh doanh khác đều có sự tăng trưởng

Điểm tựa cho người yếu thế

Điểm tựa cho người yếu thế

Nhịp sống 07:46

Chính sách BHYT là một trong những trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội; đặc biệt trong việc hỗ trợ cho nhóm người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn để không rơi vào cảnh nghèo khó

Sự tận tâm trong trách nhiệm xã hội của PVCFC với học sinh Phú Riềng

Sự tận tâm trong trách nhiệm xã hội của PVCFC với học sinh Phú Riềng

Hoạt động cộng đồng 17:25

Quý IV năm 2023, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) tài trợ giải pháp lọc nước cho 11 điểm trường tại Phú Riềng, Bình Phước, giúp cải thiện điều kiện học tập và sức khỏe cho học sinh.

Lộ diện quán quân mùa đầu của Games show Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Lộ diện quán quân mùa đầu của Games show Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Nhịp sống 10:41

Vòng chung kết Games show Kilowatt? - Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm diễn ra gay cấn giữa 3 đội thi đến từ các trường: THCS Nguyễn Du, Quận 1, THCS Nam Sài Gòn, Quận 7 và THCS Hiệp Phú, TP Thủ Đức.

MM Mega Market Việt Nam đồng hành cùng Operation Smile Việt Nam

MM Mega Market Việt Nam đồng hành cùng Operation Smile Việt Nam

Nhịp sống 10:36

Mới đây, MM Mega Market Việt Nam và một số đối tác đã cùng nhau chung tay mang đến 14 nụ cười cho các bệnh nhi trong chương trình phẫu thuật tái tạo nụ cười Operation Smile.

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.