29/04/2020 17:56

Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản than khổ vì chính sách hỗ trợ không đồng đều

(NLĐO) – Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, nhu cầu vay vốn bằng USD rất lớn nhưng hiện chưa có chính sách hỗ trợ khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến sản xuất khẩu thủy sản Việt Nam và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Theo đó, VASEP cho biết lĩnh vực tài chính – ngân hàng hiện đã có chính sách cho phép doanh nghiệp được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Tuy nhiên, hiện nay một số doanh nghiệp có được hỗ trợ theo chính sách này nhưng việc thực hiện chưa thực sự đồng đều tại các địa phương và các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Cụ thể, trong khi Vietcombank đã hạ lãi suất vay cho doanh nghiệp thì BIDV, Vietinbank vẫn chưa thực hiện vì còn đang chờ chỉ đạo chính từ Hội sở của các ngân hàng này. Ngoài ra, chính sách này chỉ áp dụng đối với khoản vay tiền VNĐ mà không áp dụng cho các khoản vay bằng USD trong khi đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nhu cầu vay vốn bằng tiền USD rất lớn nhưng lại chưa có chính sách hỗ trợ.

Do đó, VASEP kiến nghị Ngân hàng nhà nước và các tổ chức tín dụng ban hành bổ sung các chính sách hỗ trợ đối với đồng USD cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tương tự như các chính sách hỗ trợ bằng VNĐ.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp khi trước đó đã gặp khó khăn về vốn và chậm khả năng thanh toán các khoản vay với ngân hàng nên đã bị cho vào nhóm nợ 2 (nợ bị quá hạn thanh toán trước 30 ngày), nên không được áp dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp thuộc nhóm nợ 2 cũng không được áp dụng các chính sách về miễn giảm thanh toán. Với chính sách miễn giảm phí thanh toán, tổ chức tín dụng đã giảm phí thanh toán đối với các khoản thanh toán nước ngoài trong khi các khoản thanh toán, chuyển tiền trong nước chưa được giảm cho doanh nghiệp. Mức phí vẫn là 0,033-0,044%/lần chuyển ngoài hệ thống ngân hàng. Do đó, doanh nghiệp rất mong các tổ chức tín dụng, ngân hàng hỗ trợ giảm phí chuyển tiền trong nước theo tinh thần tại Chỉ thị 02 của Ngân hàng Nhà nước.


Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản than khổ vì chính sách hỗ trợ không đồng đều - Ảnh 1.

Thu hoạch tôm ở ĐBSCL.

VASEP cũng kiến nghị các tổ chức tín dụng thực hiện đồng nhất các chính sách mà Ngân hàng Nhà nước đã ban hành gồm: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; giảm các mức phí thanh toán, phí chuyển tiền ngoài hệ thống; đẩy nhanh cho các doanh nghiệp vay trong gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỉ đồng của Ngân hàng Nhà nước.

VASEP đề nghị việc triển khai các chính sách hỗ trợ trong giai đoạn này đối với tất cả các doanh nghiệp, không phân biệt nhóm nợ, loại hình của doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp bị cách ly hoàn toàn, các khoản nợ tại ngân hàng của doanh nghiệp trong thời gian cách ly sẽ không bị tính lãi vay và không tính thời gian vào thời hạn cho vay.

Về tình hình tài chính của các doanh nghiệp, VASEP cho biết hầu hết các doanh nghiệp thủy sản đều gặp khó khăn trong vấn đề tài chính vì thu hồi tiền từ khách hàng rất chậm. Do doanh thu xuất khẩu giảm mạnh nên không xoay vòng được vốn, không có tiền trả các khoản vay ngân hàng. Trong khi đó, lãi suất vay hiện nay khá cao vì việc giảm lãi suất chỉ áp dụng đối với các khoản vay mới, các khoản vay cũ không áp dụng.

Trong khi đó, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đang chịu nhiều gánh nặng như: phí chuyển tiền trong và ngoài nước, phí xử lý bộ chứng từ, phí báo có tiền về, phí điều vốn, phí L/C, phí chiết khấu, phí quản lý tài khoản, phí nhắn tin, phí hồ sơ xuất khẩu, phí giao dịch, phí điện, phí gởi hồ sơ,…

Xuất khẩu thủy sản giảm 10%

Theo VASEP, dịch Covid-19 đã bùng phát ở Trung Quốc, châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,... là những thị trường lớn và trọng điểm của xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tính đến hết tháng 3, xuất khẩu thủy sản của cả nước đã giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái đạt 1,6 tỉ USD. Khảo sát các doanh nghiệp hội viên VASEP cho thấy tỉ lệ các đơn hàng vẫn được giao bình thường theo hợp đồng đã ký chỉ chiếm 30%-50% trong khi tỉ lệ các đơn hàng khách yêu cầu tạm hoãn là 20%-40%, thậm chí là hủy 20%-30%.

Tin, ảnh: Vương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Quỹ Lawrence S. Ting: Hơn 8,5 tỉ đồng dành cho HS-SV vượt khó, học giỏi
27/9/2020 548 1k
Chương trình trực tuyến “Lễ trao học bổng Lawrence S. Ting lần thứ 18 - 2020 và Trao tài trợ năm 2021” đã được Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng và Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting tổ chức ngày 26-9-2020, với tổng số tiền hơn 8,5 tỉ đồng.
Lý do nhiều tỷ phú Mỹ càng giàu thêm nhờ Covid-19
27/9/2020 548 1k
Đại dịch kéo theo suy thoái kinh tế, thay đổi tương lai tài chính của hàng triệu người Mỹ, nhưng nhiều tỷ phú Mỹ không nằm trong số này.
Cảnh tượng trái ngược ở các cửa hàng bánh Trung thu truyền thống
26/9/2020 548 1k
Trong khi nhiều cửa hàng bánh Trung thu truyền thống ế ẩm vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì cảnh đông đúc vẫn diễn ra trước cửa hàng Bảo Phương hay làng nghề làm bánh Xuân Đỉnh.
Crystal Collection - Kiến tạo làn da phái đẹp
25/9/2020 548 1k
Ngày 25-9, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Xuất nhập khẩu Miyoung Cosmetic (Miyoung) chính thức ra mắt dòng sản phẩm mới có tên gọi: Crystal Collection (Đá Quý) với sự cải tiến từ mẫu mã đến chất lượng sản phẩm.
Chi lương trực tuyến - công cụ giúp SME VPBank tiết kiệm chục triệu đồng

Chi lương trực tuyến - công cụ giúp SME VPBank tiết kiệm chục triệu đồng

Trong bối cảnh Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch từ nền kinh tế chủ yếu dùng tiền mặt sang các hình thức thanh toán trực tuyến thì việc trả lương qua tài khoản ngân hàng là việc làm mang...