Như đã thông tin, loại thịt đà điểu giá rẻ chỉ từ 90.000 – 200.000 đồng/kg đang bày bán tràn lan trên thị trường và chị em đổ xô đi mua. Những người bán cũng khẳng định đây là thịt đà điểu nhập từ Ba Vì, đảm bảo chất lượng.
Nhiều người nghi ngờ về loại thịt đang bày bán tràn lan trên thị trường không phải là thịt đà điểuNhiều người nghi ngờ về loại thịt đang bày bán tràn lan trên thị trường không phải là thịt đà điểu
Theo lời người bán, PV đã liên hệ với trung tâm nuôi đà điểu tại Ba Vì (Hà Nội), một người làm tại đây cho biết thịt đùi đà điểu bán với giá 250.000 đồng/kg và dù có đặt mua nhiều cũng không có giá thấp hơn. Và chỉ có thịt ở vai, cổ, cánh mới có giá dưới 200.000 đồng/kg.
“Ở đây, số lượng thịt đà điểu không nhiều nên chỉ bày bán thịt đà điểu tại cửa hàng và không có bán sỉ cho khách nào. Mỗi đùi đà điểu đã rút xương sẽ cho ra 27-30kg thịt. Hơn nữa, da đà điểu sẽ được bán riêng cho những người làm đồ mỹ nghệ nên người tiêu dùng chỉ mua được thịt mà không có da”, người này cho hay.
Người này cũng khẳng định loại thịt hiện đang bày bán tràn lan trên thị trường không phải là thịt đà điểu. Theo đó, thịt đà điểu nhìn bằng mắt thường cũng có thể nhận biết được vì thớ thịt lớn, màu đỏ sậm và đặc biệt là không có da.
Loại thịt giá rẻ đang bày bán tràn lan trên thị trường liệu có phải thịt đà điểu?
PV cũng đã trao đổi với ông Phan Sinh, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan về tình hình nhập khẩu thịt đà điểu. Ông cho biết qua rà soát số liệu được lưu trữ tại Tổng cục Hải quan không thấy phát sinh số liệu mặt hàng đà điểu nhập khẩu trong năm 2017 và 7 tháng đầu năm 2018.
Như vậy, có thể loại trừ thịt đang rao bán với giá rẻ trên thị trường là đà điểu nhập khẩu từ nước ngoài.
Vậy, loại thịt giá rẻ đang rao bán trên thị trường là thịt gì?
Một số ý kiến cho rằng đây là thịt gà tây thải loại được nhập từ bên Mỹ về với giá 40.000 đồng/kg, được các tư thương “phù phép” thành thịt đà điểu để bán kiếm lời.
Một số khác thì cho rằng, có thể đây là thịt đà điểu kém chất lượng được nhập lậu từ các nước vào Việt Nam.
Trao đổi với PV, chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Tân cho rằng, thịt đà điểu không những mềm, thơm ngon mà còn rất bổ và lành. Tuy nhiên nếu không bảo quản đúng cách thì đây cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. Người tiêu dùng nên tìm mua ở những cơ sở uy tín, thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu là hàng từ nước ngoài thì phải là hàng được nhập khẩu chính ngạch, có tem nhãn đúng quy định của nhà nước. Tốt nhất, không nên tham rẻ mà mua hàng trôi nổi trên thị trường để rồi tiền mất, tật mang.
Vào năm 2016, phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49, Công an TP HCM) phát hiện cơ sở “phù phép” thịt heo thành thịt đà điểu tại căn nhà không số tại đường số 3 (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM).
Trước đó, cơ quan chức năng từng phát hiện nhiều cơ sở ở huyện Bình Chánh (TP HCM) sản xuất thực phẩm đóng gói bao bì hút chân không với nhãn mác đủ loại: thịt đà điểu, nai, nhím... nhưng lại không có địa chỉ liên lạc. Các loại thịt này chủ cơ sở khai là thịt heo sau đó về biến chúng thành các loại thịt có giá cao…