Thị trường 01/09/2018 09:57

Coca-Cola mua chuỗi cà phê lớn thứ 2 thế giới sau Starbucks

Chi 5,1 tỷ USD để mua lại Costa, chuỗi cà phê lớn thứ hai thế giới sau Starbucks của Tập đoàn Whitbread Plc (Anh), Coca-Cola sẽ tiếp quản gần 4.000 cửa hàng của thương hiệu này.

Theo Reuters, ông lớn trong ngành nước giải khát Coca-Cola vừa đồng ý mua lại chuỗi cà phê Costa của Tập đoàn Whitbread Plc với giá 5,1 tỉ USD. Động thái này của Coca-Cola cho thấy hãng đang cố gắng đa dạng hóa các loại sản phẩm đang kinh doanh.

Coca-Cola mua chuỗi cà phê lớn thứ 2 thế giới sau Starbucks - Ảnh 1.

Coca-Cola chi 5,1 tỉ USD mua lại chuỗi cà phê Costa của Tập đoàn Whitbread Plc

Ngoài ra, sau khi các nước bắt đầu giới thiệu về thuế đường, Coca-Cola đang có ý định chuyển hướng từ bán nước uống có ga sang đẩy mạnh sản phẩm có lợi sức khỏe cho nhóm người dùng ngày càng có ý thức về sức khỏe của bản thân.

"Cà phê là một trong những sản phẩm tăng trưởng mạnh nhất thế giới và Coca-Cola cần mở rộng sang cà phê và đồ uống nóng", CEO Coca-Cola - ông James Quincey nói.

Sở hữu Costa, Tập đoàn Whitbread đã mua lại thương hiệu này từ năm 1995 với giá 19 triệu bảng Anh, khi đó, Costa chỉ có 39 cửa hàng. Hiện riêng tại Anh có 2.422 cửa hàng Costa, ngoài ra, còn có 1.399 điểm kinh doanh trên khắp thế giới hoạt động dưới hình thức nhượng quyền hoặc liên doanh.

Sau thương vụ, Coca-Cola sở hữu gần 4.000 cửa hàng của Costa. Các nhà phân tích đánh giá, Coca-Cola sẽ phát triển Costa nhằm đuổi theo chuỗi cà phê lớn nhất thế giới hiện nay là Starbuck bằng mạng lưới phân phối của hãng.

Tháng 4/2018, Whitbread đã công bố kế hoạch tách thương hiệu Costa Coffee của họ ra riêng trong hai năm. Whitbread sẽ tiếp tục vận hành nhiều mảng kinh doanh lớn khác như tập đoàn khách sạn Premier Inn và chuỗi cửa hàng cà phê Costa sẽ lên sàn chứng khoán ở London.

Tuy nhiên, chỉ sau 4 tháng, tập đoàn này đã quyết định bán Costa lại cho Coca-Cola. CEO Whitbread - bà Alison Brittain phủ nhận áp lực tài chính khiến đẩy nhanh tốc độ của thương vụ.

Đại diện Whitbread cho hay khoản tiền thu được sẽ giúp cân đối ngân sách lương hưu đang bị thâm hụt, thanh toán một số khoản nợ và đầu tư mở rộng chuỗi khách sạn Premier Inn tại Anh và Đức.

Tuy nhiên, bà Alison Brittain nhấn mạnh phần lớn tiền sẽ được dành cho các cổ đông.

Theo Phúc Minh (Zing)

Tin liên quan

Viết bình luận

“Bản sao” cây thông Noel đắt khách
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhỏ gọn, hình dáng tựa như cây thông thật trong khi giá thành hợp túi tiền cùng độ bền cao khiến sức mua các mẫu sơn tùng, tùng thơm để trang trí trong dịp Giáng Sinh năm nay tăng mạnh.
VietinBank là “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” năm 2021
6/12/2021 548 1k
Ngày 5-12, tại Hà Nội, Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (VNABC) tổ chức Lễ công bố và vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” năm 2021. VietinBank tự hào là một trong số 10 doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc được vinh danh tại sự kiện.
Chàng tài xế công nghệ “chọn lối đi khó” giữa dịch Covid-19
6/12/2021 548 1k
Trong bối cảnh khó khăn của 2 tháng giãn cách xã hội, hầu như ngày nào anh Trần Đức Lượng (đối tác tài xế Gojek) cũng ra đường, rong ruổi trên các con phố Hà Nội, tìm đến những hoàn cảnh khốn khó, những tài xế bị mắc kẹt để trao quà.
Ấn tượng xuất khẩu của Yến sào Khánh Hòa
3/12/2021 548 1k
Yến sào Khánh Hòa đang nỗ lực khôi phục sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu với quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu năm 2021.
Đoàn công tác trung ương về nông thôn mới tham quan Khu liên hợp Đa Phước

Đoàn công tác trung ương về nông thôn mới tham quan Khu liên hợp Đa Phước

(NLĐO) - Sáng 29-11 đoàn công tác của Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương đã có chuyến tham quan Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh TP HCM), nhân dịp đoàn công...