20/09/2017 10:10

Bún chả Việt Nam: món ngon nhất mùa hè do CNN bình chọn!

Bún chả Việt Nam lọt top những món ăn ngon nhất mùa hè cùng với những món ăn hấp dẫn của các quốc gia khác do CNN bình chọn.

Món bún chả của chúng ta lại tiếp tục chinh phục những phóng viên sành ăn của CNN để trở thành một trong những món ăn hấp dẫn nhất mùa hè.

Bún chả là món ăn dân dã của người Việt, đặc biệt là người Hà Nội. Trước khi trở nên nổi tiếng với bạn bè thế giới, nó đã là món để thương để nhớ cho rất nhiều những ai đã một lần ghé thăm thủ đô.

Như CNN Travel phân tích, bún chả trở nên rất hấp dẫn trong mùa hè nóng nực bởi sự kết hợp hoàn hảo của hai thứ đồ ăn rất được yêu thích trên thế giới vào mùa hè là thịt nướng và salad. Mùi thơm của chút thịt được tẩm ướp cẩn thận, nướng trên than hoa đỏ lửa đã có thể khiến thực khách phải cố gắng cầm lòng để chờ tới lượt mình được phục vụ và thưởng thức món ăn. Salad truyền thống để ăn kèm với bún chả thường là một chút xà lách ngọt, một chút kinh giới cay thơm và không thể thiếu những đoạn rau muốn chẻ, xoăn tít, giòn thơm.

Hai loại nguyên liệu này được gắn kết bằng loại nước mắm được pha cho vừa độ ngọt, vừa độ chua và không quá mặn, để người thưởng thức có thể dùng trọn vẹn cả phần ăn mà không phải bỏ đi chút nào. Thêm một chút tỏi và ớt tươi, món ăn sẽ trọn vẹn, khiến các giác quan đều thích thú khi được thưởng thức.

Cái tinh tế mà bún chả của Việt Nam có thể khiến du khách nước ngoài ‘mê mẩn’, đó là nét văn hóa "vừa đủ" trong phần ăn truyền thống. Vừa đủ thịt – thịt cũng không quá nạc, không quá mỡ, vừa đủ rau, nước mắm và bún để bạn có thể hoàn thành bữa ăn mà không tạo "tội nghiệp" bỏ sót đồ ăn. Nhưng cái vừa đủ ấy cũng khiến thực khách tận hưởng được tất cả hương vị mà không sợ bị ngấy hay bị quá no, quá nhiều.

Có lẽ chúng ta cũng cần cảm ơn những người bạn nước ngoài, khi họ tôn vinh món ăn của chúng ta. Không phải đơn giản để tự hào, mà còn là để chúng ta nhớ và giữ gìn những nét văn hóa được người xưa gửi gắm trong các món ăn. Đó mới chính là điều quan trọng khiến bạn bè nước khác có thể yêu, nhớ và trân trọng nhiều hơn.

Bún chả Việt Nam: món ngon nhất mùa hè do CNN bình chọn! - Ảnh 1.

Bún chả Việt Nam lọt top ‘các món ăn giải nhiệt mùa hè ngon nhất thế giới’ do CNN bình chọn

Cách làm bún chả chuẩn vị Hà Nội

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ: 500g

– Thịt nạc vai: 500g

– Hành tím, chanh, tỏi ớt, su hào hoặc đu đủ xanh/ dưa chuột, cà rốt, rau sống ăn kèm

– Bột nêm, nước mắm, đường hoa mai, dầu hào, mật ong (có thể bỏ qua nếu không có).

Cách làm:

Đầu tiên bạn cần làm nước hàng để ướp thịt cho lên màu đẹp. Cho khoảng 3 thìa đường vào chảo cùng với một chút nước đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho tiếp vào một chút nước nữa, đun sôi trở lại cho nước và đường tan lẫn vào nhau. Lưu ý đừng đun đường cháy quá màu chả nướng xong sẽ không được đẹp mắt.

Thịt ba chỉ cạo rửa sạch thái lát mỏng vừa phải. Cho thịt vào một cái hộp đựng đồ ăn ướp riêng với bột nêm, một chút đường, một chút nước mắm, dầu hào, nước hàng đã chưng sẵn và hành tím cùng với tỏi băm nhỏ.

Nếu có mật ong thì ướp cùng, khi nướng thịt sẽ thơm và màu cũng đẹp hơn. Thịt nạc vai xay nhỏ, nếu băm được là tốt nhất, cũng ướp tương tự như ướp thịt ba chỉ, để riêng trong một cái hộp khác rồi cho cả hai thứ vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 3-4 tiếng. Nếu ăn buổi trưa thì ướp từ sáng hoặc ướp từ trưa cho bữa chiều. Bạn cũng có thể ướp thịt để qua đêm nhé, như vậy chả sẽ càng mềm và ngon hơn.

Pha nước chấm

– Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ, dưa chuột bỏ bớt ruột tỉa hoa hoặc thái lát mỏng cho vào một nhúm muối trộn đều để ra bớt nước, vớt ra một cái bát rồi trộn đường, dấm, tỏi vào để cho ngấm, dùng để ăn kèm với nước chấm và chả. Có thể thay dưa chuột bằng su hào, đu đủ xanh nhé!

– Lấy một lượng nước lọc tương đương với lượng nước chấm cần dùng, cho đường, (mỳ chính), tỏi băm nhỏ, dấm, nước cốt chanh vào khuấy đều tạo thành hỗn hợp chua ngọt tương đối.

– Đong nước mắm ra thìa canh và từ từ nêm vào hỗn hợp chua ngọt, điều chỉnh sao cho độ chua mặt ngọt vừa khẩu vị.

– Tiếp đến cho dưa chuột cà rốt đã ngâm chua ngọt vào, thêm ớt tươi cắt lát băm nhỏ nữa cho đủ vị chua cay mặn ngọt.cách làm món bún chả hà nội gia truyền 6

– Rau sống gồm xà lách, tía tô, kinh giới, húng bạc hà, húng thơm, giá đỗ rửa sạch ngâm nước muối vớt ra vảy sạch nước.

Nướng thịt

– Thịt nạc xay viên thành từng viên nhỏ vừa phải, xếp thịt vào vỉ và nướng bằng than hoa cho vàng đều hai mặt.

– Nướng riêng chả miếng và chả viên để thịt chín đều.

– Vì thịt đã được ướp với dầu hào nên khi nướng không lo thịt bị khô hay cháy mà sẽ rất mềm, thành phẩm có màu nâu đẹp mắt. Các bạn cũng có thể nướng chả bằng lò nướng rất tiện vì không bị khói, sạch sẽ mà thịt chín vàng đều, không bị cháy một vệt nào dù là rất nhỏ.

– Xếp thịt ba chỉ vào vỉ nướng rồi cho vào lò đặt chéo sang một bên để có thể đóng kín cửa lò lại, khoảng trống còn lại đặt một miếng giấy bạc rồi xếp chả viên vào nướng cùng. Nếu nhà có than hoa thì nướng thịt và chả còn thơm hơn nữa.

– Các bạn nhớ bật lò nướng ở nhiệt độ cao 220 độ cho thật nóng rồi mới cho thịt vào nướng cả trên và dưới, khoảng 10 phút là xong một mẻ. Dùng đũa lật chả viên cho chín vàng đều hai mặt, còn chả miếng có thể không cần lật vì nướng ở chế độ cả trên cả dưới thịt sẽ chín vàng đều.

– Khi ăn dọn bún, chả và rau sống ra đĩa. Dưa góp thì cho vào ăn cùng với chả và nước chấm.

Chúc bạn và gia đình ngon miệng với bún chả thịt nướng chuẩn vị Hà Nội thơm ngon nhé!

Theo Phương Vũ (giadinhvietnam.com)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chèn hạt điều khắp ôtô: Tài xế taxi tháng kiếm thêm ngàn USD
22/9/2018 548 1k
Vừa chở khách vừa bán những mặt hàng quà vặt ngay trên xe, song cánh tài xế taxi ở Hà Nội có thể kiếm thêm một khoản thu nhập kha khá, thậm chí có người còn đút túi cả ngàn USD mỗi tháng.
Nghịch lý cà phê Việt Nam: Của ngon bán ra nước ngoài?
22/9/2018 548 1k
Trong khi các loại hàng “xịn” nhất được doanh nghiệp gom bán ra nước ngoài thì mỗi năm, Việt Nam phải nhập khoảng 60.000 tấn cà phê đã qua chế biến từ Brazil, Mỹ, Trung Quốc...
4 loại rau quả là "vua" thải độc và trẻ hóa nên ăn
21/9/2018 548 1k
Cơ thể tích tụ nhiều chất độc là nguyên nhân chính gây ra nhiều loại bệnh, việc loại bỏ độc tố không chỉ giúp phòng bệnh mà còn làm đẹp, trẻ hóa cơ thể. Đây là 4 món bạn nên ăn.
SK Group trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Masan Group
20/9/2018 548 1k
SK Group đầu tư 470 triệu USD mua lại toàn bộ 109.899.932 cổ phiếu quỹ, để sở hữu 9,5% cổ phần của Masan Group.
Techcombank - “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2018”

Techcombank - “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2018”

Tạp chí danh tiếng Euromoney vừa tổ chức lễ trao giải thưởng “Awards for Excellence 2018” với sự tham dự của đại diện các định chế tài chính từ gần 100 quốc gia trên thế giới. Techcombank vinh...