Thị trường
13/03/2018 14:55

Bí quyết làm giàu nhờ nuôi con ô tía bằng rau rừng

In bài viết

Thẳm sâu trong rừng-nơi chàng trai người dân tộc Mông (SN 1994) Vàng A Công ở bản Mý Háng Tây (xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) đang nuôi hàng nghìn con gà xương đen, gà nòi ô tía với một bí quyết đặc biệt mà không phải ai cũng biết. Đó là 9X Vàng A Công cho gà ăn...rau rừng.

Là sinh viên học tại một trường cao đẳng, tốt nghiệp cầm tấm bằng loại khá ra trường nhưng Công không biết mình nên đi xin việc ở đâu. Công nghĩ bụng mình con nhà nông, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn, xin việc ở một cơ quan nhà nước là rất khó, vì không có mối quen biết. Sau vài mấy tháng trời quẩn quanh, Công quyết định thôi đi xin việc, ở nhà làm kinh tế.

 
Bí quyết làm giàu nhờ nuôi con ô tía bằng rau rừng  - Ảnh 1.

Công chia sẻ: Học về chuyên ngành thú y nên Công có nhiều kiến thức về chăn nuôi. Công quyết định chọn nghề nuôi gà xương đen và gà nòi ô tía để khởi nghiệp. Đây là 2 giống gà đang được rất nhiều khách hàng rất ưu thích, bởi thịt của loại gà này rất ngon, chắc thịt, giàu dinh dưỡng.

Để có vốn xây dựng chuồng trại, Công bàn với gia đình đi vay ngân hàng được 50 triệu đồng và mượn thêm của anh em hàng xóm thêm 50 triệu đồng nữa. Có vốn tronng tay, Công chọn địa điểm trong một khu rừng nằm ven suối, cách biệt với bên ngoài để xây chuồng trại. Khi làm xong chuồng trại, anh xuống tận Viện Chăn nuôi Quốc gia dưới Hà nội để mua 2.000 con gà giống về nuôi.

 
Bí quyết làm giàu nhờ nuôi con ô tía bằng rau rừng  - Ảnh 2.

Nhờ có sẵn kiến thức về cách chăm sóc, phòng dịch bệnh nên lứa gà đầu tiên phát triển khỏe mạnh. “Để gà có chất lượng thịt ngon thì không thể chăm sóc gà như nuôi công nghiệp được, mà phải cho gà ăn các loại thức ăn lấy từ tự nhiên, như cây chuối rừng băm nhỏ trộn với bột ngô và các loại rau xanh kiếm trong rừng đem cho gà ăn, để cung cấp đủ nguồn thức ăn cho gà tăng thêm sức đề kháng. Tôi trồng thêm 2.000 m2 sắn để tự túc thêm thức ăn cho đàn gà. Để gà ăn khỏe phải thường xuyên thay khẩu phần ăn của gà, như hôm nay ăn ngô thì ngày mai cho ăn sắn, rau…”, anh Công chia sẻ. Khu chăn nuôi của mình ở trong rừng nên những thức ăn tự nhiên dễ kiếm.

Theo Vàng A Công, do cách xa khu dân cư và được tiêm phòng định kỳ nên từ thời điểm nuôi đến giờ đàn gà của anh Công chưa xảy ra dịch bệnh lần nào, con nào con nấy to khỏe. Khu vực chăn nuôi rộng, nơi lý tưởng cho đàn gà chạy nhảy không khác gì gà rừng, nên thịt gà rất rắn chắc và ngon.

 
Bí quyết làm giàu nhờ nuôi con ô tía bằng rau rừng  - Ảnh 3.

Từ khi nuôi đến nay, anh Công đã xuất bán 4 lứa gà, giá trung bình 130.000 đồng/kg gà đen, 110.000 đồng/kg gà nòi ô tía, mỗi lứa gà thu lãi hơn 50 triệu đồng, ước tính trừ chi phí cũng lài vài trăm triệu đồng.

Nhờ cần cù, chịu khó và thương hiệu gà của 9X Vàng A Công ngày càng được nhiều khách hàng trong và ngoài huyện biết đến.

 
Bí quyết làm giàu nhờ nuôi con ô tía bằng rau rừng  - Ảnh 4.

Từ khi Vàng A Công khởi nghiệp nuôi gà xương đen, gà ô tía bằng rau rừng tới nay chưa có lứa nào bán bị ế.


Theo Quốc Định (Dân Việt)
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Doanh nhân 16:25

Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Đảng và Nhà nước đã trao Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho TS Nguyễn Thị Phương Thảo.

Khách hàng Vietcombank có thể liên kết trực tiếp tài khoản giao thông ePass

Khách hàng Vietcombank có thể liên kết trực tiếp tài khoản giao thông ePass

Ngân hàng 15:07

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty CP Giao thông số Việt Nam (Viettel ePass) thông báo mở rộng dịch vụ cho khách hàng doanh nghiệp

Techcombank hợp tác với Hội Tư vấn thuế Việt Nam hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thuế

Techcombank hợp tác với Hội Tư vấn thuế Việt Nam hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thuế

Ngân hàng 15:04

Từ ngày 1-1-2026, hơn 5 triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chuyển đổi hình thức nộp thuế từ thuế khoán sang kê khai theo doanh thu hoặc thu nhập thực tế.

Mở quán cà phê rộng 250m2, chỉ dưới 500 triệu đồng, được đội ngũ hơn 25 năm kinh nghiệm hỗ trợ

Mở quán cà phê rộng 250m2, chỉ dưới 500 triệu đồng, được đội ngũ hơn 25 năm kinh nghiệm hỗ trợ

Khởi nghiệp 15:04

Mở quán cà phê dưới 500 triệu cho không gian đến 250m² là hoàn toàn khả thi. Bài viết giúp bạn khởi nghiệp cafe – trà sữa ngay cả khi chưa có kinh nghiệm.

Carlsberg Việt Nam và hành trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”

Carlsberg Việt Nam và hành trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”

Doanh nghiệp 15:03

Carlsberg Việt Nam đánh dấu hành trình 7 năm “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”, khẳng định cam kết phát triển bền vững cùng miền Trung

The Park Avenue đẩy mạnh thi công sau khi được tháo gỡ “nút thắt” pháp lý

The Park Avenue đẩy mạnh thi công sau khi được tháo gỡ “nút thắt” pháp lý

Thị trường 11:22

TP HCM, ngày 28.12.2025 - Novaland đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Tổ hợp Căn hộ – Thương mại Dịch vụ cao cấp The Park Avenue trên đường Ba Tháng Hai (quận 11 cũ).

Dầu Gió Con Ó: Cú chuyển mình từ bí quyết gia truyền đến biểu tượng Gen Z

Dầu Gió Con Ó: Cú chuyển mình từ bí quyết gia truyền đến biểu tượng Gen Z

Sản phẩm 08:00

Từng là vật “bất ly thân” trong túi của bà, của mẹ, chai dầu Con Ó nay lại trở thành biểu tượng không thể thiếu trong nhịp sống mới của người trẻ.