13/03/2018 14:55

Bí quyết làm giàu nhờ nuôi con ô tía bằng rau rừng

Thẳm sâu trong rừng-nơi chàng trai người dân tộc Mông (SN 1994) Vàng A Công ở bản Mý Háng Tây (xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) đang nuôi hàng nghìn con gà xương đen, gà nòi ô tía với một bí quyết đặc biệt mà không phải ai cũng biết. Đó là 9X Vàng A Công cho gà ăn...rau rừng.

Là sinh viên học tại một trường cao đẳng, tốt nghiệp cầm tấm bằng loại khá ra trường nhưng Công không biết mình nên đi xin việc ở đâu. Công nghĩ bụng mình con nhà nông, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn, xin việc ở một cơ quan nhà nước là rất khó, vì không có mối quen biết. Sau vài mấy tháng trời quẩn quanh, Công quyết định thôi đi xin việc, ở nhà làm kinh tế.

 
Bí quyết làm giàu nhờ nuôi con ô tía bằng rau rừng - Ảnh 1.

Công chia sẻ: Học về chuyên ngành thú y nên Công có nhiều kiến thức về chăn nuôi. Công quyết định chọn nghề nuôi gà xương đen và gà nòi ô tía để khởi nghiệp. Đây là 2 giống gà đang được rất nhiều khách hàng rất ưu thích, bởi thịt của loại gà này rất ngon, chắc thịt, giàu dinh dưỡng.

Để có vốn xây dựng chuồng trại, Công bàn với gia đình đi vay ngân hàng được 50 triệu đồng và mượn thêm của anh em hàng xóm thêm 50 triệu đồng nữa. Có vốn tronng tay, Công chọn địa điểm trong một khu rừng nằm ven suối, cách biệt với bên ngoài để xây chuồng trại. Khi làm xong chuồng trại, anh xuống tận Viện Chăn nuôi Quốc gia dưới Hà nội để mua 2.000 con gà giống về nuôi.

 
Bí quyết làm giàu nhờ nuôi con ô tía bằng rau rừng - Ảnh 2.

Nhờ có sẵn kiến thức về cách chăm sóc, phòng dịch bệnh nên lứa gà đầu tiên phát triển khỏe mạnh. “Để gà có chất lượng thịt ngon thì không thể chăm sóc gà như nuôi công nghiệp được, mà phải cho gà ăn các loại thức ăn lấy từ tự nhiên, như cây chuối rừng băm nhỏ trộn với bột ngô và các loại rau xanh kiếm trong rừng đem cho gà ăn, để cung cấp đủ nguồn thức ăn cho gà tăng thêm sức đề kháng. Tôi trồng thêm 2.000 m2 sắn để tự túc thêm thức ăn cho đàn gà. Để gà ăn khỏe phải thường xuyên thay khẩu phần ăn của gà, như hôm nay ăn ngô thì ngày mai cho ăn sắn, rau…”, anh Công chia sẻ. Khu chăn nuôi của mình ở trong rừng nên những thức ăn tự nhiên dễ kiếm.

Theo Vàng A Công, do cách xa khu dân cư và được tiêm phòng định kỳ nên từ thời điểm nuôi đến giờ đàn gà của anh Công chưa xảy ra dịch bệnh lần nào, con nào con nấy to khỏe. Khu vực chăn nuôi rộng, nơi lý tưởng cho đàn gà chạy nhảy không khác gì gà rừng, nên thịt gà rất rắn chắc và ngon.

 
Bí quyết làm giàu nhờ nuôi con ô tía bằng rau rừng - Ảnh 3.

Từ khi nuôi đến nay, anh Công đã xuất bán 4 lứa gà, giá trung bình 130.000 đồng/kg gà đen, 110.000 đồng/kg gà nòi ô tía, mỗi lứa gà thu lãi hơn 50 triệu đồng, ước tính trừ chi phí cũng lài vài trăm triệu đồng.

Nhờ cần cù, chịu khó và thương hiệu gà của 9X Vàng A Công ngày càng được nhiều khách hàng trong và ngoài huyện biết đến.

 
Bí quyết làm giàu nhờ nuôi con ô tía bằng rau rừng - Ảnh 4.

Từ khi Vàng A Công khởi nghiệp nuôi gà xương đen, gà ô tía bằng rau rừng tới nay chưa có lứa nào bán bị ế.


Theo Quốc Định (Dân Việt)

Viết bình luận

Giá cao gấp 30 lần quả, mộng dừa vẫn "cháy hàng"
23/9/2018 548 1k
Nếu một trái dừa có giá 10.000 đồng thì mộng dừa (mọc bên trong quả dừa) có giá lên tới 300.000 đồng mỗi kg.
Lãi trăm triệu đồng nhờ trồng cây đinh lăng trong vườn nhà
23/9/2018 548 1k
Hàng nghìn cây đinh lăng nếp trồng trong túi ni lông, chậu nhựa... giúp anh Tuân (Kiên Giang) có nguồn thu nhập ổn định.
Chèn hạt điều khắp ôtô: Tài xế taxi tháng kiếm thêm ngàn USD
22/9/2018 548 1k
Vừa chở khách vừa bán những mặt hàng quà vặt ngay trên xe, song cánh tài xế taxi ở Hà Nội có thể kiếm thêm một khoản thu nhập kha khá, thậm chí có người còn đút túi cả ngàn USD mỗi tháng.
Nghịch lý cà phê Việt Nam: Của ngon bán ra nước ngoài?
22/9/2018 548 1k
Trong khi các loại hàng “xịn” nhất được doanh nghiệp gom bán ra nước ngoài thì mỗi năm, Việt Nam phải nhập khoảng 60.000 tấn cà phê đã qua chế biến từ Brazil, Mỹ, Trung Quốc...
Quý như vàng, đặc sản cá "vong bất liễu ngư" được đại gia săn lùng

Quý như vàng, đặc sản cá "vong bất liễu ngư" được đại gia săn lùng

Cá Empurau là một loại cá rất được dân Hồng Kông và Trung Quốc ưa chuộng, được mệnh danh là "vong bất liễu ngư", có nghĩa là “không quên được”, có giá trị tương đương như vàng.