Doanh nghiệp
13/12/2023 17:12

Thi đua lao động sáng tạo - Chìa khóa cho sự phát triển của Khatoco

Được phát động lần đầu tiên vào năm 2003, sau 20 năm, phong trào thi đua lao động sáng tạo tại Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) đã không ngừng lớn mạnh góp phần quan trọng trong việc phát triển bền vững của Khatoco.

Những "cây sáng kiến"

Ở Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa, kỹ sư Nguyễn Duy Khuê - Kỹ thuật trưởng, Phân xưởng 2 Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa đã có nhiều sáng kiến cải tiến góp phần mang lại lợi ích hàng chục tỉ đồng cho doanh nghiệp. 23 năm làm việc tại Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa, từ vai trò kỹ sư vận hành máy bóng kính cây, rồi kỹ thuật trưởng, đến nay bộ sưu tập sáng kiến của anh Khuê ở các cấp hơn 15 công trình, giải pháp. Theo chia sẻ của anh Khuê, máy móc thiết bị ngành thuốc lá khá chuyên biệt, qua thời gian sử dụng, chất lượng máy giảm buộc phải nhập khẩu phụ tùng thay thế với giá thành rất cao, có lúc cũng không thể nhập ngay được. Điều này đã thôi thúc anh cùng với các cộng sự tìm tòi, nghiên cứu giải pháp để nội địa hóa phụ tùng với vật liệu phù hợp và giảm được giá thành, đáp ứng nhu cầu sản xuất liên tục.

Thi đua lao động sáng tạo - Chìa khóa cho sự phát triển của Khatoco- Ảnh 1.

Anh Nguyễn Duy Khuê (bên trái) cùng với các cộng sự tìm tòi, nghiên cứu giải pháp để nội địa hóa phụ tùng máy nâng cao năng suất

Cứ thế, anh Nguyễn Duy Khuê cùng cộng sự của mình đã có nhiều sáng kiến nổi bật như: Năm 2021, sáng kiến "Cải tiến vật liệu, nội địa hóa vật liệu các chi tiết máy của cụm dao cắt lưỡi gà trên chuyền máy GD 500b/phút" đã giải quyết được vấn đề cụm dao cắt lưỡi gà hoạt động kém đứt, mang lại giá trị làm lợi cho đơn vị hơn 235 triệu đồng/năm. Năm 2022, sáng kiến "Chuyển đổi các máy Bóng kính bao – dán tem, Đóng cây, Bóng kính cây thuộc chuyền máy bao HLP5 từ định dạng Kingsize sang Demi và chuyền HLP2 sang sơmi Kingsize" đã mang lại giá trị lớn làm lợi hơn 435 triệu đồng/năm. Đặc biệt, năm nay, sáng kiến "Thiết kế bộ tách bao, cơ cấu ép căng bóng kính trên chuyền máy Focke 300 bao/phút" mà anh Khuê ấp ủ trong 3 năm, đến nay đã cho quả ngọt khi áp dụng thành công vào thực tiễn sản xuất của đơn vị, mang lại giá trị làm lợi cho Nhà máy hơn 1,3 tỉ đồng, năng lực của đội ngũ kỹ thuật Nhà máy thêm một lần nữa được khẳng định.

Với những hiệu quả mà các sáng kiến mang lại, anh Nguyễn Duy Khuê đã 2 lần được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo và 2 lần nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh - giải thưởng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vinh danh cá nhân có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Thi đua lao động sáng tạo - Chìa khóa cho sự phát triển của Khatoco- Ảnh 2.

Anh Nguyễn Duy Khuê nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2023 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Không riêng gì anh Nguyễn Duy Khuê, Khatoco còn có nhiều "cây sáng kiến", với nhiều giải pháp sáng tạo đã được công nhận. Mới đây nhất, trong tháng 9-2023, cùng với anh Khuê, có 4 cá nhân thuộc Khatoco đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo gồm: Anh Nguyễn Ngọc Nhất - Phó Giám đốc Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa, chị Võ Thị Duyên - Phó Giám đốc Xí nghiệp May Khatoco, chị Nguyễn Ánh Tuyết - Trưởng bộ phận kỹ thuật triển khai Xí nghiệp May Khatoco và anh Trần Xuân Lâm - Nhân viên Phòng Kỹ thuật Công ty CP In Bao bì Khatoco. Tính chung trong giai đoạn 2003 - 2023, có 64 tập thể, cá nhân của Tổng công ty Khánh Việt được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo.

Phát huy sức sáng tạo của người lao động

Xác định phong trào thi đua lao động sáng tạo là mũi nhọn đột phá, góp phần vào sự phát triển bền vững Tổng công ty, Ban lãnh đạo Khatoco luôn khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng các giải pháp sáng tạo trong quản lý, điều hành và sản xuất kinh doanh. 20 năm qua, phong trào thi đua lao động sáng đã thấm sâu tới từng người lao động, trở thành một phong trào thi đua sâu rộng được đông đảo người lao động hưởng ứng, tham gia, mang lại hiệu quả cao, góp phần tạo nên văn hoá Khatoco. Trong đó, Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc tổ chức, động viên, khích lệ người lao động Khatoco vượt lên mọi khó khăn, miệt mài cống hiến, lao động giỏi, lao động sáng tạo, không ngừng cải tiến kỹ thuật, ứng dụng vào thực tiễn SXKD.

Thi đua lao động sáng tạo - Chìa khóa cho sự phát triển của Khatoco- Ảnh 3.

Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa là một trong những đơn vị có phong trào sáng kiến phát triển mạnh tại Khatoco

Từ năm 2003 đến nay, Khatoco đã có gần 2.200 sáng kiến và giải pháp hợp lý hóa sản xuất kinh doanh, đem lại giá trị làm lợi hơn 78 tỉ đồng. Đặc biệt năm 2023, Tổng công ty phối hợp với Công đoàn phát động cao trào sáng kiến nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Tổng công ty Khánh Việt, được người lao động Khatoco tích cực hưởng ứng, kết quả có 157 sáng kiến được công nhận, trong đó có 30 sáng kiến được khen thưởng với tổng giá trị làm lợi trên 11 tỉ đồng.

Thi đua lao động sáng tạo - Chìa khóa cho sự phát triển của Khatoco- Ảnh 4.

Xí nghiệp May Khatoco là đơn vị có nhiều sáng kiến nhất trong năm 2023 mang lại giá trị làm lợi hơn 4,5 tỉ đồng

Ông Nguyễn Thành Tuyến, Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt chia sẻ: "Qua phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất kinh doanh, nguồn nhân lực chất lượng cao của Khatoco đã và đang có cơ hội thể hiện, khẳng định mình, đồng thời là động lực để người lao động gắn bó với doanh nghiệp, và cống hiến hết mình để xây dựng Khatoco ngày càng phát triển bền vững".

PV

Viết bình luận

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Cơ hội an cư 09:28

Tại The Beverly Solari (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức), gia chủ không chỉ tìm thấy giấc mơ Mỹ với chất sống tự do, phóng khoáng mà còn tiên phong viết nên tuyên ngôn làm chủ cuộc sống ở một tầm cao mới với căn hộ “Luxury Sky Living” đẳng cấp, thời thượng.

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Tài chính 08:04

Mùa hè luôn là khoảng thời gian “tâm điểm” của nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và mua sắm dẫn đến phát sinh nhu cầu chi tiêu cao. Đây cũng là trăn trở của nhiều người trẻ khi làm sao vừa chu toàn cân bằng tài chính cá nhân vừa an tâm vui hè mà không lo “cháy ví”.

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Thị trường 08:00

Ngọn lửa ngùn ngụt “nuốt chửng” hơn nửa tòa nhà chung cư tại Hàn Quốc nhưng tất cả cư dân đều may mắn thoát nạn nhờ một khu vực đặc biệt mang tên tầng lánh nạn.

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.