Đánh thuế căn nhà thứ hai: Cần xem xét nhiều khía cạnh

Dự thảo luật về đánh thuế khi mua ngôi nhà thứ hai tại Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL tại Việt Nam, đã có cuộc trao đổi về vấn đề này

Phóng viên: Có thông tin từ năm 2017, Việt Nam sẽ đánh thuế trên ngôi nhà thứ hai trở đi. Theo ông, việc này có tích cực không? Áp dụng tại thời điểm 2017 có phù hợp?

- Ông Stephen Wyatt: Chúng tôi thấy rằng việc đánh thuế lên ngôi nhà thứ hai trở đi khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, việc áp dụng luật này tại Việt Nam sẽ khá phức tạp và chúng ta cần phải xem xét nhiều khía cạnh.

Hiện tại, thách thức lớn nhất khi áp dụng điều luật này tại Việt Nam là xây dựng một hệ thống để nhận biết và quản lý người mua bất động sản (BĐS). Ở các nước, điều luật này đã góp phần đáng kể vào nguồn thu ngân sách của chính phủ nhưng cũng sẽ tác động đến số lượng giao dịch các BĐS trên thị trường. Nhìn chung, việc đánh thuế vào người mua BĐS ở các nước trên thế giới và cả Việt Nam sẽ có tác động tích cực lên thị trường khi có một hệ thống thuế thích hợp được áp dụng. Tóm lại, kiến nghị ban đầu này khá ổn, tuy nhiên, để hiện thực hóa điều này sẽ còn cần nhiều bước.

Chính sách đánh thuế từ ngôi nhà thứ 2 có thể làm giảm sự hấp dẫn của thị trường bất động sản.Ảnh: internet
Chính sách đánh thuế từ ngôi nhà thứ 2 có thể làm giảm sự hấp dẫn của thị trường bất động sản.Ảnh: internet

Cái khó ở Việt Nam lúc này là làm thế nào xác định được căn nhà thứ hai để đánh thuế? Ví dụ trường hợp gia đình đông người hay trường hợp cố tình lách luật bằng cách để nhiều thành viên trong gia đình đứng tên thay vì một người… Có giải pháp nào trong trường hợp này, ví dụ như đang áp dụng tại một số nước chẳng hạn?

- Theo quan điểm của tôi, chúng ta cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng về vấn đề này. Chúng ta có thể tham khảo theo mô hình của Singapore, bằng mức thuế cơ bản hiện hành và mức thuế tăng thêm dựa trên mức thuế hiện hành. Hoặc như Anh, đối với những BĐS dưới 250.000 USD thì không cần phải đóng thuế, còn trên 250.000-500.000 USD thì áp dụng mức thuế khác nhau. Nhìn chung, có rất nhiều phương án cho điều luật này. Còn đối với Việt Nam, có thể áp dụng một mức thuế ngang nhau tương tự như trường hợp thứ nhất là 3%. Theo tôi nghĩ, những điều luật mới cần phải có sự tham gia của các cấp chính quyền và các sở - ban ngành liên quan cũng như các công ty nghiên cứu thị trường BĐS chuyên nghiệp để xây dựng một hệ thống phù hợp có thể áp dụng vào thực tiễn.

Trở lại với hệ thống của Việt Nam, hiện tại, các thủ tục mua bán BĐS vẫn phải thực hiện trên hệ thống văn bản, giấy tờ, việc áp dụng công nghệ thông tin vẫn còn rất hạn chế… Tôi cho rằng để thực hiện việc này hiệu quả trong toàn bộ hệ thống, chúng ta cần phải thiết lập một hệ thống thông tin để lưu trữ tất cả hồ sơ về các giao dịch BĐS, các chủ sở hữu… Tuy nhiên, vẫn còn thách thức khi các thành viên trong gia đình có thể thay phiên sở hữu BĐS nhằm tránh thuế.

Theo số liệu của Hiệp hội BĐS TP HCM (HOREA), hiện khoảng 50% người mua căn hộ là nhà đầu tư thứ cấp với mục đích mua đi bán lại hoặc mua để cho thuê. Liệu với chính sách đánh thuế này, nó có tác động thế nào đến thị trường, thưa ông?

- Hiện tại, thị trường BĐS Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và đang rất hấp dẫn. Có rất nhiều nhà đầu tư mua BĐS thứ hai trở lên. Kiến nghị này có thể làm giảm mức hấp dẫn của thị trường BĐS thứ hai này và sẽ ảnh hưởng đến lượng giao dịch trên thị trường. Dưới góc nhìn của một công ty tư vấn BĐS, tôi cho rằng chúng ta cần phải tiến hành các nghiên cứu thị trường chuyên sâu để có thể đánh giá mức độ ảnh hưởng của điều luật này trên thị trường.

Nguyên Thảo

Viết bình luận

Tài trợ 20 tỉ đồng cho Hội LHTNVN - Công ty C.P nhiệm kỳ 2019-2024
18/10/2019 548 1k
Ngày 17-10, tại hội trường văn phòng chính của Công ty Cổ phần C.P. Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTNVN) cùng Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP. Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần II - nhiệm kỳ 2019-2024.
Bình Phước: Thị trường tiềm năng về bất động sản công nghiệp
18/10/2019 548 1k
Khu vực miền Nam Việt Nam đang phát triển mạnh về công nghiệp. Kết hợp đà dịch chuyển bất động sản về các thị trường vùng ven, Bình Phước đang là thị trường tiềm năng về bất động sản công nghiệp
Triển khai thu thuế thu nhập cá nhân đối với tài xế GoViet
17/10/2019 548 1k
Theo đó, GoViet có nghĩa vụ thay mặt các đối tác tài xế thực hiện việc khai thuế và đóng thuế cho cơ quan thuế.
Chubb Life Việt Nam tăng tốc trên đường đua số hóa
17/10/2019 548 1k
Ngày nay, hình ảnh người người cầm điện thoại thông minh lướt web là cảnh dễ dàng bắt gặp tại nhiều nơi. Khi mạng lưới internet ngày càng mở rộng và nâng cấp thì các thiết bị di động có thể được xem như là “vật bất ly thân” của nhiều người trước nhu cầu sử dụng các ứng dụng di động để giao tiếp, kinh doanh, mua sắm, làm việc...
Vị thế của “ông lớn” ngành sữa Việt

Vị thế của “ông lớn” ngành sữa Việt

Trải qua 61 năm phát triển, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) là một trong những thương hiệu lớn của ngành sữa tại Việt Nam. Thương hiệu Mộc Châu Milk không ngừng...